Mức lương ngành Kế toán-Kiểm toán như thế nào?

mức lương ngành Kế toán-Kiểm toán

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Kế toán – Kiểm toán không còn là một ngành quá xa lạ với mọi người. Khác với tài chính là ngành dự đoán số liệu, dòng tiền trong tương lai thì kế toán lại là ngành tập trung nhiều vào sự kiện trong quá khứ để ghi chép lại, tổng kết chi tiêu theo từng đợt. Lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán khá rộng lớn và đa dạng, nếu như bạn vẫn còn mơ hồ về những vị trí và công việc sau này sẽ ra sao, mức lương ngành Kế toán-Kiểm toán như thế nào thì đây là bài viết giúp bạn phần nào hình dung cụ thể, rõ ràng hơn về ngành này nhé 

Những số liệu ở dưới đây được CareerPrep tham khảo ở trang web Salary Explorer và bảng báo cáo của Talent Guide 2021.

Xem thêm: Bảng lương Marketing – Sales – HR

Mức lương ngành Kế toán-Kiểm toán 💸

Kế toán-Kiểm toán luôn nằm trong top những ngành trả lương trung bình cao nhất đối với sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên mức lương ấy sẽ biến động và phụ thuộc vào vị trí công việc, kĩ năng, kiến thức và đặc biệt là kinh nghiệm. Dưới đây là list một số vị trí trong nghề cũng như mức thu nhập cho từng vị trí công việc. Mọi người cùng tham khảo nhé!

1.Kế toán 🧮

1.1. Kế toán thuế (Tax Accountant)

Như tên gọi của vị trí thì công việc chính của một Tax Accountant sẽ đảm nhận việc quản lý các phần thuế phải đóng cho nhà nước đồng thời thu nhập, tổng hợp và đối chiếu các loại hóa đơn chứng từ, lập báo cáo tài chính và tính toán các khoản thuế khác. 

Nguồn: Canva

Có thể nói đây là một vị trí vô cùng quan trọng đối với bất kì công ty nào. Cũng chính vì thế vị trí này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết các quy định của pháp luật, đặc biệt là thuế và có kinh nghiệm làm việc từ 1-3 năm. Công việc này thường có mức lương dao động trong khoảng 7tr– 12tr/ tháng, trung bình là 11tr/tháng.

1.2. Kế toán hàng tồn kho (Inventory Accountant)

Công việc chủ yếu của một Inventory Accountant sẽ là theo dõi và ghi chép mọi hoạt động xuất/nhập hàng hóa trong kho, kiểm kê hàng hóa định kỳ,.. Inventory Accountant thường chủ yếu làm việc dưới kho, xưởng nên công việc cũng khá nặng và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Tuy nhiên đây lại là vị trí không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm và bằng cấp, các bạn sinh viên kế toán mới ra trường có thể cân nhắc để apply vào vị trí công việc này. 

Mức lương cho công việc này dao động từ 6tr– 9tr/ tháng. Tuy nhiên ở các doanh nghiệp, thu nhập hàng tháng có thể lên đến 12tr/ tháng.

1.3. Kế toán công nợ (Receivables Accountant)

Nhiệm vụ của Receivables Accountant phần lớn là theo dõi xác định các khoản công nợ phải thu hay phải chi trả khách, lập các thủ tục thu/chi, theo dõi giám sát và đối chiếu các chứng từ. Ngoài những kiến thức và kĩ năng chuyên môn,ở một Receivables Accountant cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận và khả năng phân tích tốt.

Đối với vị trí này, mức lương nằm trong khoảng 7tr-12tr/tháng, trung bình là 10,9tr/tháng. Bạn sẽ được nhận thêm các khoản hoa hồng và tiền thưởng khác dựa trên kết quả làm việc của bản thân cũng như chính sách và mức đãi ngộ của từng công ty.

Nguồn: Pinterest

1.4. Kế toán tiền lương (Paymaster Accountant)

Nhân viên thuộc vị trí này là người chịu trách nhiệm cho vấn đề lương nhân sự cũng như các khoản tài chính của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của Paymaster Accountant đó là theo dõi, quản lý việc chấm công hàng ngày của nhân viên, quản lý việc tạm ứng lương và thanh toán mức lương chính cho nhân viên dựa trên những chỉ tiêu 

Mức thu nhập bạn sẽ nhận được khi làm tại vị trí Paymaster Accountant rơi vào khoảng 7tr – 10tr/tháng, trung bình là 9tr/tháng cho công việc này. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và thành thạo các công cụ tin học văn phòng cơ bản.

1.5. Kế toán chi phí (Cost Accountant)

Vai trò của một Cost Accountant trong doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Cost Accountant có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động, phản ánh đầy đủ, kịp thời toàn bộ chi phí sản xuất thực tế phát sinh,… Ngoài ra Cost Accountant phải kết hợp với General Accountant, Inventory Accountant,.. để lập báo cáo chi tiết về các loại chi phí. 

Nguồn: Canva

Cũng giống như Paymaster Accountant, vị trí này không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, bạn chỉ cần có những kiến thức về ngành, sử dụng thành thạo ERP, tin học văn phòng,.. thì đã có cơ hội apply vào vị trí này. Thu nhập của vị trí Cost Accountant dao động từ 8tr – 12tr/ tháng. Và khi lên được vị trí Cost Accountant Manager thì mức lương tăng lên đáng kể, trung bình là 25tr/tháng.

1.6. Kế toán tổng hợp (General Accountant)

Đây là một vị trí quan trọng trong hoạt động kế toán trong bất kì công ty, doanh nghiệp nào. Nhiệm vụ chính của vị trí này chính là phản ánh, ghi chép tổng quát sổ sách kế toán , báo cáo tài chính theo đúng chỉ tiêu, quản lý sổ sách, các giấy tờ về mọi hoạt động tài chính trong doanh nghiệp. Vị trí này có quyền hạn khá lớn, hỗ trợ các công việc liên quan cho Chief Accountant. 

Thu nhập của 1 General Accountant phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là kinh nghiệm

  • Kinh nghiệm từ 1 đến 5 năm: 13tr- 20tr/ tháng
  • Kinh nghiệm từ 5 năm trở lên: 15tr – 36tr/ tháng 

1.7. Kế toán trưởng (Chief Accountant)

Chief Accountant nắm vai trò chủ chốt trong phòng kế toán. Một Chief Accountant sẽ đảm nhận việc lên kế hoạch, KPIs cho nhân viên trong phòng ban của mình, đồng thời quản lý, giám sát công việc và nắm bắt kết quả công việc của từng thành viên, trực tiếp làm việc, họp và đề xuất với các phòng ban khác, giám đốc. 

Để trở thành Chief Accountant không phải chỉ cần một tấm bằng tốt nghiệp kế toán mà cần rất nhiều kinh nghiệm trong nghề (> 5 năm), đồng thời cần những kĩ năng quan trọng khác như kỹ năng quản lý thời gian, lãnh đạo, lập kế hoạch,…

Có thể nói rằng mức lương trung bình rơi vào khoảng hơn 20tr/ tháng. Ở các doanh nghiệp và công ty lớn khác mức thu nhập này có thể lên đến hơn 80tr/tháng 

Xem thêm: Làm nghề nhân sự (HR) lương bao nhiêu?

2. Kiểm toán 📇

Nguồn: Maxseo

2.1. Trợ lý kiểm toán (Assistant Auditor) 

Đây là bước đi đầu tiên để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp. Công việc của vị trí này khá đơn giản, chủ yếu là kiểm tra sổ sách, chứng từ, tham gia kiểm kê kho hay xác nhận công nợ,… khi đã có kinh nghiệm bạn có thể tham gia vào các công việc phức tạp hơn 

Vị trí này khá phù hợp với các bạn sinh viên vừa mới ra trường vì nó không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm. Mức lương trung bình mà bạn có thể nhận được cho vị trí này dao động trong khoảng 5tr – 7tr/ tháng. Ở những công ty lớn khác mức lương có thể lên đến 12tr/ tháng 

2.2. Kiểm toán viên nội bộ (Internal Auditor)

Internal Auditor là vị trí giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan về hoạt động tài chính, kinh doanh. Nhiệm vụ của một Internal Auditor là kiểm soát tình hình hoạt động của công ty dựa trên việc thu nhập, xác thực các bằng chứng và mọi báo cáo đều được trình bày cho ban giám đốc

Nguồn: Canva

Để trở thành Internal Auditor ngoài cần những kiến thức chuyên môn về Kế – Kiểm, Tài chính ngân hàng thì bạn cần có khả năng phân tích, đánh giá và làm việc độc lập, đặc biệt thành thạo tiếng Anh và có chứng chỉ kiểm toán do bộ Tài chính cấp là lợi thế. Mức lương của Internal Auditor dao động trong khoảng 8tr – 26tr/tháng. Mức thu nhập sẽ tăng dựa trên kinh nghiệm, kĩ năng và các chính sách khác nhau của từng công ty 

2.3. Kiểm toán viên độc lập (External Auditor)

Khác với Internal Auditor, công việc của một External Auditor là xem xét việc liệu các báo cáo tài chính của doanh nghiệp có cho một cái nhìn “true and fair” hay không và có được lập trên cơ sở tuân thủ các quy định về luật hay không. Các External Auditor thường làm việc ở các công ty kiểm toán, ví dụ như Big4. Đây là loại kiểm toán nhận được sự tin cậy từ bên thứ ba hay những nhà đầu tư

Nguồn: Pinterest

Điều kiện để trở thành External Auditor ngoài việc sở hữu tấm bằng cử nhân trở lên và thật sự am hiểu về lĩnh vực này thì bạn cần có một tư duy suy luận logic, giỏi tính toán và khả năng giao tiếp hiệu quả. Thu nhập của một External Auditor thường rơi vào khoảng 8,5tr – 26tr/ tháng, trung bình mức lương nhận được sẽ là 17tr/tháng.

2.4. Chủ nhiệm kiểm toán (Auditing Manager)

Bạn có thể trở thành một Auditing Manager khi đã có 6 – 7 năm kinh nghiệm. Đối với Auditing Manager có nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý các nhóm kiểm toán, phối hợp công việc với các trưởng nhóm và trao đổi với khách hàng về những vấn đề phát sinh trong một cuộc kiểm toán. Ngoài kinh nghiệm, bạn cần có những kĩ năng mềm quan trọng khác như khả năng giao tiếp, tổ chức và lập kế hoạch đồng thời có tinh thần làm việc nhóm.

Khoảng thù lao mà một Auditing Manager nhận được dao động từ 12tr–37tr/ tháng.

Kế toán – Kiểm toán là ngành nghề vô cùng phổ biến, có tính ổn định và luôn nằm trong top những công việc được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên khi được hỏi học ngành kế toán – kiểm toán ra trường làm gì thì vẫn còn rất nhiều bạn mơ hồ về vấn đề này. CareerPrep mong rằng với bảng lương mà nhà CareerPrep mang lại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành cũng như định hướng được công việc sau này và vững bước hơn trên con đường sự nghiệp trong tương lai. 
Xem thêm: Cách viết CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn