Làm thế nào để viết Cover Letter?

cover letter

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách viết một Cover Letter chuẩn chỉnh. Chính vì thế, chúng mình muốn mang đến cho bạn một cái nhìn tổng thể về Cover Letter và cách để viết một Cover Letter chuẩn chỉnh nha.

1. Cover Letter là gì

Cover Letter (Thư xin việc) là một bản đính kèm cùng với CV của bạn khi gửi email đến nhà tuyển dụng. Cover Letter sẽ giúp bạn giới thiệu được bản thân mình là ai, lý do bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này và lý do tại sao bạn phù hợp với công việc này. Ngoài ra Cover Letter sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn và giúp bạn có cơ hội cao hơn để vào vòng phỏng vấn.

2. Các loại Cover Letter cơ bản

Application cover letter

Đây là loại Cover Letter cơ bản nhất, sử dụng đính kèm với CV của bạn khi bạn gửi email cho nhà tuyển dụng, nội dung sẽ giới thiệu về bản thân bạn, năng lực cũng như các kĩ năng bạn có và lý do bạn là một ứng viên phù hợp với vị trí này. 


Mở đầu
Tên của bạn
Địa chỉ
Địa chỉ email
Số điện thoại
Gửi chị X, trưởng phòng nhân sự công ty T
Đoạn 1 Giới thiệu về bản thân bạn và lý
do tại sao bạn mong muốn ứng
tuyển vào công việc này. 
Đoạn 2 Giới thiệu về các kĩ năng, kinh nghiệm mà
bạn có được và lý do những thành tích
và kinh nghiệm đó phù hợp với vị trí này. 
Đoạn 3 Bạn hãy nêu ngắn gọn về một thành tựu
mà bạn đã đạt được ở công ty cũ (tăng
doanh số lên 25%, cắt giảm thời gian
tuyển dụng từ 7 xuống còn 4 ngày…). Hãy
nhớ là những thành tích này phải
 liên quan đến những đầu việc mà bạn phải
làm trong công việc mới
Kết Gửi lời cảm ơn đến HR vì đã xem xét thư của bạn. 
Trân trọng,(Chữ ký tên bạn)

Prospecting cover letter

Cover letter này sẽ sử dụng khi bạn muốn xin ứng tuyển vào một vị trí mà hiện tại công ty không đăng tuyển. Về cơ bản, Prospecting cover letter có format giống với Application cover letter, nhưng bạn hãy viết thêm cả lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty và mong muốn được sắp xếp một cuộc phỏng vấn với công ty. 

Networking cover letter

Thư này bạn có thể sử dụng để xin làm mentee, xin lời khuyên về nghề nghiệp hoặc cơ hội việc làm từ một anh chị có kinh nghiệm, bạn bè hoặc thông tin liên hệ của một ai đó trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Cover letter này sẽ thực sự hữu ích cho những bạn Fresher hoặc những bạn sinh viên mới ra trường.

Networking cover letter thường có nội dung ngắn gọn.


Mở đầu
Tên của bạn
Địa chỉ
Địa chỉ email
Số điện thoại
Gửi chị X
Đoạn 1 Giới thiệu về bản thân bạn, người đã giới thiệu cho bạn thông tin của người nhận thư.
Đoạn 2 Lý do bạn viết Cover Letter này. Nếu bạn
muốn xin lời khuyên, tìm mentor hãy nói rõ
vấn đề của mình và câu hỏi dành cho người
nhận. Nếu bạn muốn ứng tuyển công việc,
bạn hãy giới thiệu rõ về bản thân bạn, về
kinh nghiệm, kĩ năng, thành tựu của bạn và lý
do tại sao bạn phù hợp với vị trí này.
Kết Gửi lời cảm ơn đến người nhận vì đã xem xét
thư của bạn. 
Trân trọng,(Chữ ký tên bạn)

3. Những lưu ý để viết một Cover Letter tốt.

1. Thể hiện được sự quan tâm của bạn đến công việc

Hãy tìm hiểu thật kĩ về công ty trước khi bạn viết Cover letter, về văn hóa làm việc, sứ mệnh của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ công ty đang kinh doanh. Và hãy thể hiện rằng bạn thực sự có đam mê với những yếu tố trên của công ty. Hãy chứng minh cho người đọc thấy được lý do bạn mong muốn cơ hội làm việc này.

Ví dụ khi bạn ứng tuyển vào vị trí Sales của công ty Bảo hiểm.

“Em đã có 3 năm làm việc trong ngành Sales và đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như có một vài thành tựu nhỏ trong sự nghiệp. Em rất mong muốn được thử sức ở lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ, em cho rằng lĩnh vực này là một lĩnh vực rất nhân văn và còn nhiều dư địa để phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới khi tỷ lệ người Việt Nam có bảo hiểm nhân thọ chiếm chưa đến 10% dân số.

Em cũng đặc biệt ấn tượng với văn hóa Trao quyền của công ty và nhận thấy đây sẽ là một môi trường tốt để em học hỏi và phát triển trong thời gian tới”

2. Đưa ra những kinh nghiệm và kĩ năng có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

mục tiêu nghề nghiệp

Nguồn: Pinterest

Bạn hãy lọc ra những kinh nghiệm và kĩ năng có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển ( 2 – 3 điểm nổi bật nhất) để đưa vào Cover letter. Ngoài ra hãy thêm vào những từ ngữ chuyên ngành bạn đang làm (Sale: Đàm phán, Doanh số, Tư vấn và chăm sóc khách hàng…)

3. Hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ

  • Tên email gửi thư: Không sử dụng email của công ty cũ/ công ty bạn đang làm việc để gửi mail đến công ty bạn ứng tuyển, điều này giúp bạn thể hiện được sự tôn trọng với cả hai công ty và giúp bạn không bị mất điểm trong mắt người nhận.
  • Chính tả: Hãy kiểm tra lại kĩ từ 2 – 3 lần trước khi gửi email để chắc chắn rằng Cover Letter cũng như CV của bạn không có lỗi chính tả
  • Đi kèm những câu “Call to action” thật rõ ràng: Ví dụ như “Em rất mong muốn quý công ty có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn để hai bên có thể trao đổi kỹ càng hơn”; “Em rất mong sớm nhận được phản hồi từ anh/ chị”….

3. Mẫu Cover Letter

Tên của bạn

Địa chỉ

Địa chỉ email

Số điện thoại

Kính gửi chị A, Trưởng phòng nhân sự công ty B [..]

Em thực sự rất hào hứng khi nhận được thông tin tuyển dụng của công ty trên trang [tên trang web tìm việc bạn dùng]. Em đã có một thời gian tìm hiểu về công ty và rất ấn tượng với những gì công ty đã làm, đặc biệt là hoạt động nhân văn “Gây dựng quỹ chống dịch Covid” trong năm nay. Em thực sự mong muốn bản thân có cơ hội làm việc trong một công ty hàng đầu về lĩnh vực…, nơi sẵn sàng trao cơ hội cho nhân lực trẻ cơ hội thử và học hỏi.

Về bản thân em, em đã có X năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực…. và đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như được đạt được một số thành tựu. Hiện tại em đang giữ vị trí Project Manager Assistant và trực tiếp làm việc trong nhiều dự án lớn như….

Những kiến thức và kĩ năng kinh nghiệm mà em có được đã giúp em hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra trong những nhiệm vụ mà các công ty em có vinh dự được làm việc trước đây giao phó. Và em tin mình cũng sẽ đảm nhiệm tốt những công việc mà công ty giao cho em.

Em rất hy vọng chị có thể bỏ thời gian để xem xét và cân nhắc với CV của em. Em cũng rất vui mừng nếu công ty có thể sắp xếp một buổi gặp mặt trực tiếp để hai bên có thể trao đổi thêm. Nếu có điều gì cần hỏi thêm, chị có thể liên lạc lại với em qua email hoặc số điện thoại ở trên. Em xin trân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ chị.

Đọc thêm: Hướng dẫn viết email ứng tuyển chi tiết [+ template mẫu]

Đọc thêm:Newbie thì viết CV ngành Marketing thế nào? [+Mẫu CV chi tiết]

Đọc thêm: Hướng dẫn viết CV ngành Nhân sự ấn tượng [+Mẫu CV miễn phí]

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.