Chuyện deal lương: Mức lương thỏa thuận nghĩa là gì?

Deal lương: Mức lương thoả thuận là gì

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Khi nhắc tới cụm từ “Mức lương thỏa thuận”, nhiều người hay trêu rằng nó có nghĩa là “mức lương siêu thấp”. Tuy vậy, sự thật là – tùy vào vị trí, cấp bậc, công ty và ngành nghề thì cụm từ này lại có một ý nghĩa khác nhau. Liệu JD ghi mức lương thoả thuận thì có đồng nghĩa với việc deal lương sẽ khó hơn nhiều đúng không?

Trong bài viết chia sẻ ngắn này, CareerPrep sẽ chia sẻ tới bạn đọc ý nghĩa của cụm từ “Mức lương thỏa thuận” chia theo cấp độ cấp bậc vị trí, để khi bạn nhìn thấy dòng chữ này xuất hiện trên các trang thông tin tìm việc, bạn sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó và từ đó có được cho mình những chiến lược thỏa thuận lương phù hợp nhé!

1. Tại sao các doanh nghiệp thích để “Mức lương thỏa thuận”

Trước khi đi vào định nghĩa chi tiết, chúng ta cần hiểu được tại sao các nhà tuyển dụng lại để dòng chữ “lương thỏa thuận” vào trong rất nhiều các công việc. Với đa số các công việc, điều này không có ý nghĩa là “mức lương rất thấp” – rõ ràng là doanh nghiệp nào trả lương quá thấp so với mặt bằng lương của thị trường sẽ khó có thể thu hút được nhân sự chất lượng đủ tốt được trên một thị trường tuyển dụng cạnh tranh khốc liệt.

Nguồn: Behance

Thay vào đó, để hiểu đơn giản, bạn hãy nghĩ đến việc các nhà tuyển dụng hay để dòng  chữ “mức lương thỏa thuận” giống như các shop kinh doanh online trên facebook mà muốn “inbox để biết giá” vậy.

Nếu như các cửa hàng online muốn khách hàng inbox để (1) hạn chế việc các đối thủ biết rõ giá và (2) tạo cơ hội trò chuyện với khách hàng tiềm năng và tư vấn cho họ, thì các doanh nghiệp cũng làm điều tương tự để:

  • Hạn chế các công ty khác/đối thủ biết được mức lương trả cho nhân sự để đưa ra các offer tốt hơn nhằm giành giật ứng viên tiềm năng
  • Để tạo các cơ hội phỏng vấn/trò chuyện với ứng viên tiềm năng, để thuyết phục họ về sự hấp dẫn cả về mặt lương cũng như không liên quan tới lương (cơ hội học hỏi, tiềm năng phát triển) của vị trí công việc.

Ngoài ra, việc nhà tuyển dụng để dòng chữ “Mức lương thỏa thuận” cũng là cách để nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên quan tâm thật sự tới công việc đó và “lọc” ra những ứng viên chỉ quan tâm tới mức lương. 

Sức hấp dẫn của một công việc, ngoài lương ra, còn có các yếu tố như khả năng học hỏi, các mối quan hệ, tiềm năng tăng trưởng của ngành hàng/công ty,… Một ứng viên chỉ quan tâm tới lương sẽ dễ dàng nhảy sang các cơ hội khác nếu mức lương thỏa thuận được cao hơn so với hiện tại.

2. Trường hợp deal lương 1 – Mức lương thỏa thuận đối với công việc dành cho thực tập sinh – sinh viên mới ra trường đi làm

Ở trường hợp đầu tiên thì…xin chia buồn với bạn, bạn sẽ gần như rất rất khó để có thể thỏa thuận lương cho các vị trí thực tập.

Ở đa số các công ty, vị trí thực tập không được coi là một vị trí (headcount) chính thức, và mức chi phí lương cho một vị trí thực tập thường sẽ được cố định trong 1 khoảng nào đó.

Các công việc cho vị trí thực tập thường sẽ không công khai lương, hay thậm chí cả dòng chữ “Lương thỏa thuận”, do bản chất vị trí thực tập sẽ phỏng vấn, rồi nhà tuyển dụng sẽ đưa ra thông tin về mức “hỗ trợ” ở dưới dạng “take it or leave it” – bạn không nhận thì họ sẽ chuyển qua người khác luôn.

🤫 Còn nếu dòng chữ “lương thỏa thuận” xuất hiện? Sẽ không có nhiều sự khác biệt đâu, khả năng là nhà tuyển dụng muốn để dòng chữ đó để hấp dẫn các ứng viên intern tiềm năng, cũng như thuyết phục họ bằng các cơ hội học hỏi của vị trí công việc.

3. Trường hợp deal lương 2 – Mức lương thỏa thuận đối với công việc dành cho các vị trí executives (chuyên viên).

Trường hợp này thường thì các công ty sẽ có một khoảng lương cố định, nhưng sẽ không công bố rộng rãi (như các lý do đã nêu ở trên). Lương thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm trong quá khứ của bạn. Tuy nhiên thì những người rất ít kinh nghiệm thường mặc định sẽ nhận mức lương thấp nhất trong khoảng lương. 

Xem thêm: Có nên chấp nhận offer với mức lương thấp hơn kì vọng?

Để deal được mức lương cao hơn trong khoảng lương đó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Kinh nghiệm quá khứ của bạn về mặt thâm niên (Đây là cơ sở và nền tảng quan trọng nhất)
  • Độ liên quan giữa kinh nghiệm của bạn với công việc/vị trí/công ty (phần này đòi hỏi khả năng thuyết phục của bạn)
  • Khoảng lương đó có độ rộng như nào (phụ thuộc vào ngân sách tuyển cho vị trí đó)

Trong các yếu tố này, việc khó xác định nhất sẽ là yếu tố thứ (3) – Tùy từng vị trí/ngành hàng thì bạn có thể tìm hiểu thêm để biết khoảng lương/mặt bằng chung của thị trường để ước lượng được vị trí đó có mức lương khoảng bao nhiêu.

4. Trường hợp deal lương 3 – Mức lương thỏa thuận đối với công việc dành cho các vị trí Team lead – manager (cấp quản lý).

Đây là các vị trí thuộc dạng “hiếm có khó tìm” trên thị trường tuyển dụng – Các ứng viên thực sự chất lượng ở cấp quản lý sẽ không dễ tìm như vị trí thực tập và chuyên viên, do đó khoảng lương cho các vị trí quản lý, đương nhiên là vẫn sẽ có, nhưng sẽ rất rộng, phụ thuộc lớn vào năng lực và kinh nghiệm của ứng viên đó.

Ở vị trí này, các doanh nghiệp sẽ không ngần ngại chi trả rất cao cho những ứng viên có năng lực xuất sắc, do 

  • Các vị trí cấp quản lý sẽ tạo ảnh hưởng tới doanh nghiệp lớn hơn nhiều so với một nhân sự chuyên viên (executives)
  • Các ứng viên ở cấp này thường ít xuất hiện trên thị trường tuyển dụng hơn, nên không nhiều công ty sẽ lựa chọn cố gắng deal mức lương của ứng viên về mức thấp nhất trong khoảng lương, như các trường hợp trên, vì một khi các ứng viên cấp quản lý đã có nhiều kinh nghiệm, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội cho ứng viên đó để lựa chọn hơn.

Bạn thử tưởng tượng xem, nếu một công ty phải mất rất nhiều công mới tìm được CV của một ứng viên cấp quản lý, và cũng trải qua nhiều vòng test, phỏng vấn với nhiều vị trí lãnh đạo…(quá trình hoàn toàn có thể mất tới hàng tháng). Nếu không cẩn thận trong việc đàm phán lương, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tuột mất ứng viên vào một công ty khác.

📌 Cho nên, ở các cấp quản lý, việc thỏa thuận mức lương luôn là một cuộc “giằng co” giữa hai bên để tìm hiểu về các mức đàm phán của nhau, từ đó đi đến mức lương mà cả hai bên có thể cùng hài lòng.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.