Trái ngành thì làm đẹp CV như thế nào?

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Bạn có đang hoang mang vì ngành học của mình không phải là ngành mà mình muốn làm trong tương lai và không biết phải làm đẹp CV như thế nào? Trên thực tế, thị trường lao động Việt Nam hiện có từ 40 – 50% ứng viên ra trường làm việc trái ngành. Chính vì thế, trái ngành hiện nay không còn xa lạ nữa mà nó đã trở thành một hiện tượng vô cùng phổ biến.

Nếu vậy, chúng ta cần chuẩn bị những gì để giúp bản thân có đủ những kĩ năng và kinh nghiệm cho dù không học đúng ngành mình chọn?

Bước 1: CV đẹp không có nghĩa là 1 CV đúng ngành

Trái ngành hiện nay không còn là một điểm yếu đối với ứng viên khi đi ứng tuyển nữa, điều quan trọng hơn hết là bạn cần phải trau dồi được CV của mình để phù hợp với công việc.

Hơn nữa, nếu bạn biết trau dồi chuyên môn và chăm chỉ học hỏi, trái ngành còn có thể trở thành một điểm mạnh, giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng viên có tinh thần học hỏi và cầu tiến.

Bước 2: Trái ngành ở đây là ngành gì – Hãy tìm hiểu thật kỹ về bản thân bạn cũng như ngành.

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được lý do bạn làm trái ngành. Bạn hãy đặt thật nhiều câu hỏi cho bản thân trước khi đưa ra quyết định:

Tại sao bạn muốn trái ngành? Vì bạn cảm thấy không hợp với ngành nghề đang theo học? 

Vì đam mê  và cảm thấy phù hợp hơn với một ngành nghề khác?

Vì tiềm năng phát triển của ngành đó trong tương lai?

Hay bạn đang chạy theo xu hướng, bị cuốn theo những ngôn từ mỹ miều, mức lương trong mơ và cơ hội phát triển vượt bậc về một ngành nghề nào đó được tạo ra bởi truyền thông. 

Trước khi quyết định trái ngành, hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề đó. Bạn hãy tìm hiểu về công việc đó trên mọi khía cạnh, về những đầu việc cụ thể bạn sẽ phải làm, về những khó khăn và thách thức mà bạn sẽ gặp phải, về tương lai của nghề nghiệp đó… 

Bạn hãy tham khảo những lời khuyên này từ người đã có kinh nghiệm đi làm (có thể từ các anh chị trong CLB, người quen…) để họ có thể đưa cho bạn góc nhìn tổng quan nhất về công việc đó. 

Hoặc nếu chưa tìm được ai để xin tư vấn, bạn có thể được mentor bởi những anh chị đã có nhiều kinh nghiệm trong các ngành nghề trên CareerPrep tại đây.

Sau khi đã hiểu chi tiết về công việc, bạn hãy nhìn lại bản thân xem mình có thực sự phù hợp với ngành này không. Ví dụ như khi bạn làm HR, bạn không chỉ cần khả năng phán đoán một cách khách quan, khả năng kết nối con người mà còn cần cả sự linh hoạt để giải quyết những vấn đề xảy ra theo kiểu có 1-0-2 ở công ty. Làm Marketing thì ngoài khả năng Sáng tạo, đọc hiểu số liệu thì đôi khi còn cần một chút sở thích nữa (ví dụ với mình là thích xem quảng cáo nè ^^).

Bước 3: Sau khi xác định được ngành đi trái, hãy tập trung trải nghiệm nhiều để thêm kinh nghiệm

1 số con đường có thể giúp bạn làm đẹp CV bằng trải nghiệm trái ngành

1. Hãy tiếp cận những nguồn tự học.

Khi bạn đã xác định được bản thân và nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi, bạn hoàn toàn có thể nâng cao kiến thức của bản thân từ nhiều nguồn học khác nhau. Với sự phát triển mạnh của Internet như hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được những khóa học chất lượng và có chứng chỉ công nhận trên LinkedIn, Coursera

Ngoài ra, còn có rất nhiều những khóa đào tạo chất lượng hoàn toàn miễn phí như Young Marketers Elite (chương trình đào tạo Marketer trẻ uy tín nhất tại Việt Nam).

2. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi lớn.

Hiện nay ở các trường Đại học đều có rất nhiều CLB chuyên môn, ngoài ra còn có các tổ chức sinh viên xịn sò như Aiesec… để bạn tham gia và trau dồi kinh nghiệm của mình. 

Ngoài ra, các cuộc thi lớn cũng là một lựa chọn của nhiều bạn khi muốn làm đẹp CV trái ngành của mình. Có thể kể đến một vài cuộc thi như Ứng viên tài năng, Doanh nhân tập sự…( cuộc thi mô phỏng quá trình tuyển dụng của các tập đoàn lớn, với sứ mệnh phát triển tiềm năng và kết nối nguồn nhân lực chất lượng, từ đó giúp mỗi sinh viên Việt Nam tìm thấy bước ngoặt đổi thay cho riêng mình).

Cuộc thi Bản lĩnh Marketer (là cuộc thi đem đến cho sinh viên cơ hội được cạnh tranh, cọ xát ở sân chơi Marketing có tính thực tiễn cao, được hướng dẫn và đào tạo trực tiếp, chuyên sâu với các các chuyên gia đầu ngành). 

Một số cuộc thi vô cùng uy tín được tổ chức bởi các tập đoàn lớn như Unilever Future Leaders Program, KPMG Ideation Challenges, P&G CEO Challenges, Loreal Brainstorm ….nếu thắng giải tại các cuộc thi này, bạn rất có thể sẽ nhận được một suất thực tập tại các tập đoàn lớn này.

3. Tìm những cơ hội thực tập.

làm đẹp CV

Nguồn: Unsplash

“Trăm hay không bằng tay quen”, mình chắc chắn rằng cho dù bạn có bao nhiêu kiến thức thì khi bạn không có môi trường để luyện tập kiến thức của mình. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những công việc thực tập trên các website, qua lời giới thiệu của các anh chị có uy tín (tin mình đi, đây là một nguồn việc làm vô cùng xịn sò và chất lượng luôn).

Một số group bạn có thể tham khảo như Mentori, Careerprep – Tâm sự chuyện nghề, G.A.P Community, Careerprep – Lần đầu đi làm.

Bước 4: Hãy kể câu chuyện “trái ngành” qua chiếc CV

Sau khi đã trải qua quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, bây giờ nhiệm vụ của bạn là sắp xếp những kinh nghiệm, kỹ năng của bạn theo một format CV chuẩn.

Nên nhớ, chính câu chuyện “trái ngành” có thể là vũ khí giúp bạn có một câu chuyện của riêng mình ấn tượng hơn. Hãy tận dụng & giải thích nó trước nhà tuyển dụng.

Đọc thêm: Newbie thì viết CV ngành Marketing thế nào? [+Mẫu CV chi tiết]

Đọc thêm: Hướng dẫn viết CV ngành Nhân sự ấn tượng [+Mẫu CV miễn phí]

Đọc thêm: Hướng dẫn viết CV ngành Sales ấn tượng [+1 Mẫu CV miễn phí]

Note: 

  • Hãy tập trung chau chuốt cho phần Mục tiêu nghề nghiệp của bạn, vì phần này cực kì quan trọng với Fresher hoặc những bạn trái ngành, bạn có thể thể hiện được mong muốn và những nỗ lực của bạn dù bạn làm trái ngành.
  • Bạn có thể cân nhắc thêm về việc viết thêm Cover Letter, vì đôi khi một chiếc CV sẽ không đủ để nhà tuyển dụng hiểu hết về bản thân bạn.

Theo đuổi một công việc trái ngành không phải là một điều dễ dàng, nó cần sự đam mê, kiên trì và nỗ lực của bạn. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn tìm được thêm định hướng cho mình trên con đường khó khăn này. Chúc bạn tìm được công việc mơ ước.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital