4 sự thật thực tập cần biết trước để không vỡ mộng?

thực tập

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Thực tập là một điều mà bất kì sinh viên nào cũng phải trải qua nhằm tích lũy và học hỏi kinh nghiệm trước khi chính thức đi làm. Thông thường, kì thực tập của sinh viên sẽ bắt đầu vào năm ba, năm bốn, thậm chí có nhiều bạn đã bắt đầu đi thực tập từ năm nhất, năm hai.

Thực tập là một cơ hội quý giá để bạn có thể học hỏi kiến thức và kinh nghiệm, ngoài ra còn giúp bạn trải nghiệm môi trường công ty để có thể biết được bản thân có hợp với công ty này hay không. Một số công ty còn coi kì thực tập như một dịp tuyển chọn tài năng trẻ để phát triển lên những vị trí cao hơn trong công ty sau này. Vậy thì bạn cần biết được những sự thật gì về kì thực tập để tránh bị vỡ mộng và có thể chuẩn bị tốt nhất khi trải nghiệm thực tế. Hãy cùng CareerPrep tìm hiểu nha.

Có những công ty chỉ tuyển thực tập sinh để làm những công việc “chân tay”

Trên thực tế, có một số công ty tuyển thực tập sinh để họ vào làm những công việc vặt như: Pha trà, in giấy tờ, nhập liệu. Lý do một phần là tại vì các bạn sinh viên còn quá non trẻ và thiếu kinh nghiệm dẫn đến việc công ty không sẵn sàng giao việc cho bạn, một phần là vì đôi lúc có những dự án ngắn hạn khiến nhân viên công ty quá bận rộn, mà nếu phải thuê người để làm những công việc vặt thì sẽ khiến công ty tốn kém hơn rất nhiều.

Chính vì thế, nhiều công ty lựa chọn nguồn nhân lực rẻ, khỏe như các bạn sinh viên để hỗ trợ các hoạt động trên.

Nếu bạn vô tình rơi vào tình huống như trên và cảm thấy không học hỏi được thêm kiến thức gì từ công ty, bạn hãy cân nhắc đến việc xin nghỉ để tìm một vị trí khác. Bởi vì nếu bạn tiếp tục làm việc, bạn có thể đang lãng phí thời gian và công sức của bạn cho những công việc vô bổ và nó không thể giúp bạn làm đẹp CV của mình.

Thực tập chưa chắc đã “không yêu cầu kinh nghiệm”

Đa phần các JD tuyển thực tập sinh sẽ bảo với bạn rằng họ không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ được training từ đầu. Nhưng trên thực tế, vị trí thực tập sinh thường rất cạnh tranh vì số lượng ứng viên lớn, nhà tuyển dụng phải sàng lọc nhiều ứng viên cho một vài vị trí thực tập sinh, và đương nhiên họ sẽ phải chọn những bạn có năng lực và kinh nghiệm nhất.

Vậy thì không lẽ không có kinh nghiệm thì sẽ mãi không thể tìm được một vị trí thực tập tốt ư? 

Câu trả lời là không nhé! 

Với thời đại Internet phát triển như ngày nay, hoàn toàn không khó khăn để cho bạn có thể tiếp cận với các kiến thức chuyên ngành bạn muốn làm, bạn có thể tự trau dồi các kiến thức đó thông qua các khóa học. Ngoài ra, bạn có thể tham gia câu lạc bộ và tổ chức sinh viên để thêm trải nghiệm. Việc tham dự các cuộc thi chuyên môn uy tín cũng là một lựa chọn không tồi để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng dù bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc.

Đọc thêm: Người mới bắt đầu tìm kiếm trải nghiệm Marketing ở đâu?

Đôi lúc bạn sẽ phải làm việc như một “nhân viên chính thức”

Nếu trong JD của các công ty yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với một lượng công việc lớn như một nhân viên chính thức của công ty. 

Một số công ty không muốn thuê thêm nhân viên mới vì phải tốn thêm một khoản chi phí lớn, hoặc cần nguồn nhân lực thêm cho những dự án ngắn hạn, họ sẽ tìm những bạn thực tập sinh có kinh nghiệm với mức lương rẻ hơn rất nhiều và khả năng thay thế cao.

thực tập
Nguồn: Unplash

Trong trường hợp này, bạn hãy cân nhắc về những lợi ích bạn có được khi làm việc cho công ty. Vì hiện tại bạn vẫn là một thực tập sinh cần học hỏi thêm kinh nghiệm, bạn hãy xem xét:

  • Liệu công việc có giúp mình học hỏi thêm điều gì? 
  • Công ty có mentor giỏi giúp mình phát triển đúng hướng trong sự nghiệp không? Đãi ngộ của công ty có tốt không? 
  • Khả năng gắn bó trở thành nhân viên chính thức sau thực tập có cao không? 

Bạn hãy đặt ra những câu hỏi để giúp bản thân định vị xem thực sự mình có nên tiếp tục công việc không.

Ngoài ra, với một lượng công việc khổng lồ mà bạn phải làm khi vẫn còn đi học, liệu bạn có thể đảm bảo được việc học của mình với khối lượng công việc đó không? Bạn hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho việc bạn coi là quan trọng hơn vì công việc thì có thể kiếm nhiều chỗ nhưng học thì chỉ có một mà thôi.

Đọc thêm: Câu hỏi phỏng vấn: Điểm mạnh của bạn là gì? [+ví dụ chi tiết ]

Thực tập không lương

Có nên thực tập không lương không, một câu hỏi chưa bao giờ hết hot của những bạn Newbie. Đối với nhiều sinh viên có điều kiện tài chính không quá tốt, việc phải thực tập từ ba đến sáu tháng không có lương thực sự là một điều khó khăn.

Bạn hãy nhớ rằng, mối quan hệ giữa bạn và công ty là mối quan hệ win-win, công ty nhận được công sức, chất xám của bạn thì bạn cũng sẽ nhận được về các giá trị tương đương. Đa phần các công ty tuy không có lương thực tập nhưng sẽ có một khoản trợ cấp nhỏ dành cho việc ăn uống, đi lại của bạn.

Và dù không có lương hoặc mức trợ cấp thấp, công ty sẽ đào tạo bạn để giúp bạn có thêm kiến thức, cho bạn cơ hội kết nối với những mentor có kinh nghiệm trong ngành và có thể là cơ hội trở thành nhân viên chính thức. 

Ngoài ra, việc thực tập ở một số công ty có thương hiệu và uy tín còn giúp bạn làm đẹp CV hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy cân nhắc đến những giá trị mà bạn có được, có cân bằng với mối quan hệ win-win kia không. Nếu không, hãy sẵn sàng rời đi để tìm kiếm những công việc tốt hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được phần nào những sự thật ngầm về thực tập để bạn có những quyết định đúng đắn hơn. Chúc bạn tìm được công việc mơ ước.

Đọc thêm: X nguyên tắc giúp bạn có một kì thực tập thuận lợi

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.