3 bước làm đẹp CV ấn tượng từ khi còn sinh viên?

Làm đẹp CV ấn tượng khi còn sinh viên

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Đa số các bạn sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc điền mục kinh nghiệm làm việc trong CV ấn tượng bởi vì không có cơ hội để cọ xát nhiều trong môi trường đi làm. Có một câu hỏi được nhiều bạn đặt ra: “Vậy thì có cách nào để sinh viên còn đi học có thể làm đẹp CV được không?”. Câu trả lời là có và CareerPrep sẽ hướng dẫn bạn cụ thể trong bài viết này nhé.

Bước 1: Bạn cần hiểu rằng CV phản chiếu chính bản thân bạn

Một lỗi mà nhiều bạn sinh viên thường mắc phải khi xây dựng CV của mình chính là làm bất cứ việc gì miễn là có thứ để ghi vào CV ấn tượng. Điều này xảy ra là do các bạn ấy quá đặt nặng việc “làm đẹp CV”, nghĩ rằng phải làm CV hoành tráng mới có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng. Thực tế là, khi tuyển sinh viên (hoặc fresher), nhà tuyển dụng hiểu rất rõ rằng các bạn là những đối tượng không thể có nhiều kinh nghiệm. Nên thay vào đó, họ sẽ có cách đánh giá khác thông qua kỹ năng và thái độ mà bạn có.

Nguồn: Unsplash

Đây là tư duy cần xác định ngay từ ban đầu, để bạn có thể hiểu rằng việc nâng cấp bản thân mới là ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần bạn đạt đến một trình độ nhất định, bạn sẽ có đủ nguyên liệu để viết vào CV ấn tượng mà không cần phải trầy trật tìm kiếm.

Bước 2: Xác định càng sớm càng tốt những mục tiêu trong tương lai và vạch ra kế hoạch để “nâng cấp” bản thân

Đọc thêm: Làm thế nào để hiểu mình?
Đọc thêm: Career Path là gì?

Đây là việc bạn cần thực hiện ngay từ những năm đầu của đại học. Nhiều bạn nghĩ rằng thời gian học đại học khá dài nên có thể thư thả hoàn thành, không cần phải cố gắng. Nhưng   quá trình chuẩn bị cho việc đi làm là một quá trình dài hơi, cần nhiều thời gian thì  bạn mới có thể phát triển một cách toàn diện để đáp ứng đủ những yêu cầu tuyển dụng sau này.

Còn nếu bạn đọc được bài viết này khi đã ở những mốc năm 3, năm 4 thì cũng không phải là vấn đề quá lớn. Điều bạn cần làm lúc này là bắt đầu ngay và cố gắng nhiều hơn để rút ngắn quá trình.

Nếu các bạn vẫn chưa thể nào hiểu được mình, biết mình là ai, thích gì, phù hợp với công việc nào thì các bạn không vẽ ra được mục tiêu cho sự nghiệp của mình một cách rõ ràng để tự tin trình bày với nhà tuyển dụng. Hiểu được điều đó, CareerPrep sẽ giới thiệu cho các bạn một khóa học “Đánh giá bản thân và xây dựng mục tiêu nghề nghiệp” nhằm giúp các bạn giải đáp những câu hỏi đó, để có thể dễ dàng nhận định được đâu là đích đến của bản thân. Bạn nào quan tâm thì truy cập dưới link này nhé

Đánh giá bản thân và xây dựng lộ trình nghề nghiệp

Tùy từng bạn thì sẽ có những định hướng khác nhau, từ đó vạch ra cho mình những con đường khác nhau. Một số định hướng thường thấy:

 1. Chỉ đơn giản tận hưởng khoảng thời gian thanh xuân tuyệt đẹp, không làm gì cả, không tham gia hoạt động nào cả và chỉ học

Nếu bạn có kết quả học tập tốt, đó có thể là một điểm cộng. Nếu không bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi cần làm CV ấn tượng.

 1. Tham gia vào thật nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường như CLB hay các chương trình tình nguyện để rèn luyện kỹ năng mềm. 

Đây là con đường được rất nhiều sinh viên lựa chọn. Việc tham gia hoạt động ngoại khóa đem lại rất nhiều lợi ích như môi trường trẻ năng động, nhiều networking xịn xò để dành sau này, nhiều cơ hội chạy các chương trình để phát triển kỹ năng, kinh nghiệm,…

Hiện nay, các CLB hay các hoạt động ngoại khóa cũng đem lại chất lượng rất tốt, không thua kém gì các hoạt động được tổ chức bởi các đơn vị chuyên nghiệp. Cho nên, trải nghiệm hoạt động ngoại khóa cũng được đánh giá cao trong CV. Đây là một cách giúp làm đẹp CV ấn tượng rất tốt và phù hợp với đối tượng sinh viên.

Tuy nhiên, để quá trình chuẩn bị CV ấn tượng sau này dễ dàng hơn bạn cần lưu ý tham gia một cách có chọn lọc: 

 • Chọn lọc CLB/đội/nhóm/tổ chức: Thực tế là sẽ có rất nhiều CLB/đội/nhóm/tổ chức khác nhau tại các trường đại học để sinh viên có thể thỏa sức “bung lụa”. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết lựa chọn một nơi “gửi gắm” phù hợp. Không nên đặt áp lực phải tham gia CLB để có thứ ghi vào CV. Nếu tham gia vào những tổ chức không chuyên nghiệp, bạn có thể sẽ phí phạm rất nhiều thời gian. Muốn CV ấn tượng thì hoạt động tham gia phải “đẹp”.
 • Chọn lọc hoạt động mình tham gia: Ví dụ bạn yêu thích Marketing và muốn làm những công việc liên quan đến Marketing thì hãy tham gia vào ban marketing/đối ngoại của các CLB. Khi đó bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất về chuyên môn bạn muốn làm.
 1. Đi làm thêm ngay từ những năm đầu của đại học

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, nhiều bạn sẽ lựa chọn ra ngoài tìm kiếm các công việc để học hỏi dần. Ma trận việc làm sẽ cho các bạn vô vàn sự lựa chọn, với sinh viên thì thường bắt đầu với các công việc part-time, intern.

So với hoạt động ngoại khóa, những kinh nghiệm thực tế như vậy sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý về việc chọn lọc công việc phù hợp và cân đối thời gian giữa việc học với việc làm.

 1. Đầu tư thời gian học thêm về chuyên môn, tham gia nhiều cuộc thi để giành thật nhiều thành tích

Hiện nay, việc tiếp cận với các khóa học online và offline không còn là điều quá khó khăn. Hiện nay, có rất nhiều những website cung cấp khóa học chất lượng trên Internet, có thể kể đến như  Digital Marketing – Google, Aquent Gymnasium, Stanford Online, Hubspot Academy…Việc dành thời gian để học thêm về chuyên môn cũng là một lựa chọn tốt, những chứng chỉ sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về nền tảng kiến thức bạn đã có, nếu bạn chưa có kỹ năng thì chỉ cần cộng thêm thái độ tốt, bạn có thể được đào tạo thêm.

Đọc thêm: Một số nguồn học online miễn phí trong mùa dịch
Đọc thêm: Làm thế nào để xin financial aid trên Coursera?
Đọc thêm: Các cuộc thi dành cho sinh viên để làm đẹp CV

 1. Hoặc kết hợp tất cả từ 2-4

 

Bước 3: Lựa chọn những thông tin phù hợp để viết vào CV

Sau khi đã hoàn thành một số mục tiêu nói trên, đến khoảng thời gian năm 3, năm 4 thì các bạn sẽ dần có đủ nguyên liệu để điền vào CV của mình. Lúc này, điều bạn cần làm là lọc thông tin để đưa vào CV, chỉ giữ lại những thứ có thể “làm đẹp” CV của mình. Quan điểm về “cái đẹp” thì lại tùy vào từng vị trí bạn ứng tuyển, văn hóa từng công ty, từng nhà tuyển dụng mà sẽ có sự khác biệt.

Nhìn chung, một số thông tin mà nhà tuyển dụng mong muốn thấy được trong CV của các bạn sinh viên:

 • Mục tiêu cụ thể nhất của bạn để nhà tuyển dụng xác định được tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty của họ, bạn sẽ cống hiến như thế nào và thậm chí là cả những mục tiêu trong tương lai của bạn. 
 • Những chứng chỉ khác có liên quan
 • Hoạt động ngoại khóa
 • Kinh nghiệm làm việc (nếu có)
 • Các giải thưởng

Bạn thấy đó, đây hoàn toàn là tổng hợp những thứ mà bạn đã làm xuyên suốt kế hoạch của mình. Việc cần làm lúc này chính là lựa chọn thông tin phù hợp nhất. Để làm được điều này, bạn đọc thêm những bài viết hướng dẫn của CareerPrep về cách viết CV đối với từng ngành nhé!

Sau hơn 7 năm tư vấn cho các bạn sinh viên thì anh thấy có rất nhiều bạn sai những lỗi rất cơ bản, khiến cho CV có bạn có thể bị loại ngay lập tức. Vì thế, ah có đưa ra 4 công thức vàng cho một tấm CV ghi điểm trong khóa học “Xây dựng CV và Linkedin chuyên nghiệp“. Các bạn quan tâm thì có thể truy cập để tham khảo những gì anh đúc rút ra được nhé.

Xây dựng CV & Linkedin chuyên nghiệp

Tổng kết lại, CV ấn tượng thực ra chỉ là tấm vé đưa bạn tới cánh cửa, còn việc bạn có thực sự bước được vào phòng không phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Như CareerPrep đã nói, CV sẽ phản chiếu chính bản thân bạn, nếu bạn không ngừng nỗ lực và cố gắng ngay từ bây giờ, bạn sẽ nhận lại kết quả xứng đáng.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở