Các nguồn học online hiệu quả và miễn phí trong mùa dịch 2021

học online

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Đợt giãn cách hiện tại có thể là khoảng thời gian “vàng” để chúng ta bồi bổ thêm những kiến thức mới mẻ, thú vị và bổ ích cho bản thân trong quá trình tìm việc sau này thay vì dành phần lớn thời gian để đếm số ca nhiễm, cày phim mỏi mê, lướt Tiktok cả ngày, (những thứ đem lại ít giá trị cho việc phát triển công việc sau này).

Dưới đây anh có liệt kê một số nguồn học online miễn phí mà anh đã có học qua và thấy rất có ích, nên muốn share lại với các bạn.

Nguồn học online #1 – Coursera

học online

Luôn luôn nằm trong top nguồn học online vì free và nội dung thì từ cơ bản đến nâng cao đều có tất. Hiện tại Coursera đã có hơn 1000 khóa học và đều được giảng dạy trực tiếp từ các giáo sư của các trường đại học lớn. Các bạn có thể tìm từ Marketing, Sales, HR, Finance,… và từ cơ bản tới nâng cao đều có.

 • Điểm mạnh:
  • Cái hay của Coursera không chỉ nằm ở kho thư viện nội dung đồ sộ, miễn phí mà còn ở việc là học xong bạn có thể đề nghị Coursera cấp chứng chỉ (mất phí), và bạn hoàn toàn có thể đưa chứng chỉ này vào trong CV, LinkedIn của bạn để gia tăng thêm cơ hội ứng tuyển.
  • Hiện tại đã có hơn một nghìn khóa học cho các bạn lựa chọn, tất cả đều đến từ các tổ chức giáo dục đại học hàng đầu trên thế giới. Với những người học mong muốn tìm hiểu chi tiết một số môn học cũng sẽ thấy rằng Coursera cung cấp đầy đủ các môn học chuyên ngành.
  • Giấy chứng nhận sẽ được cấp ngay khi bạn hoàn thành khóa học. Bạn cũng có thể show giấy chứng nhận trong bản hồ sơ mạng chuyên nghiệp của mình để tăng thêm cơ hội nhận được sự đánh giá cao. Nhược điểm của việc sử dụng nền tảng này là mỗi khóa học đều có khung thời gian được đặt , điều đó có nghĩa là bạn không thể điều chỉnh lịch học theo mong muốn của mình.

 • Điểm yếu: Các nội dung việt hóa chưa nhiều nên các bạn cần phải tốt tiếng Anh chút để học trên này.

Link: Coursera.

Nguồn học online #2 – Podcast

học online

Khác với khái niệm “học online” thông thường, podcast mang đến cho người học một trải nghiệm “học” hoàn toàn mới. Chủ đề của các podcast rất đa dạng như các câu chuyện kinh doanh, kiến thức, đôi khi là tóm tắt của 1 cuốn sách nào đó,…

 • Điểm mạnh: Podcast là phương pháp học thụ động rất hiệu quả vì các bạn có thể tận dụng lúc các bạn dọn nhà, rửa bát hoặc tập thể dục,… các kênh podcast tiếng việt các bạn có thể nghe như UnlockFM, Podcast 25 phút, Have a Sip, The Present Writer.
 • Điểm yếu: các nội dung thường là tâm sự, kinh nghiệm,… không có nhiều nội dung về kiến thức chính thống.

Link: UnlockFM, Podcast 25 Phút, Have a Sip, The Present Writer, v.v.

Nguồn học online #3 – CareerPrep Việt Nam

học online

Không thể quên nhắc tới CareerPrep được 😁😁😁. Đây là nơi mà anh và các anh chị mentors trong cộng đồng CareerPrep tổng hợp các nội dung hữu ích liên quan tới chủ đề nghề nghiệp và định hướng cho các bạn sinh viên, nên các bạn đừng quên ghé thăm website để đọc thêm những kiến thức cũng như tải thêm các nguồn tài liệu có sẵn nhé!

Anh xin đề xuất đến các bạn một số bài viết tiêu biểu được đông đảo các “fan” nhà CareerPrep bình chọn:

Và đây là link website của CareerPrep: CareerPrep Việt Nam.

Thân mời bạn đến thăm ngôi nhà tuy nhỏ nhưng chứa đựng nhiều thông tin hữu ích từ anh và các thành viên CareerPrep nha!

Nguồn học online #4 – Lynda by Linkedin

học online

Lynda là nền tảng cung cấp các khóa học online, vốn được tích hợp trên Linkedin, các nội dung trên này sẽ thiên về kỹ năng ứng tuyển, nghề nghiệp,….

 • Điểm mạnh: Hiện các khóa học online trên Linkedin đang miễn phí 1 tháng nên các bạn có thể đăng ký dùng thử và học miễn phí trong 1 tháng này.

 • Điểm yếu: Các nội dung gần như 100% là tiếng Anh (hiện anh chưa học nội dung nào có tiếng Việt), nên đây cũng sẽ là 1 rào cản lớn. Ngoài ra các nội dung trên Lynda không miễn phí.

Link: Lynda by LinkedIn

Nguồn học online #5 – Harvard Online Courses

học online

Harvard Online Courses cung cấp các khóa học online đến từ trường đại học Harvard. Harvard Online Courses có cả những khóa học miễn phí và có phí. Đối tượng của các khóa học tại website rộng khắp, có một vài khóa học yêu cầu người học phải có bằng chứng nhận kiến thức nhất định hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan.

 • Điểm mạnh: Các lĩnh vực mà Harvard Online Courses cung cấp đó là: Nghệ thuật và thiết kế, Kinh doanh và quản trị, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, kinh tế và tài chính, giáo dục và phát triển tổ chức, khoa học môi trường, chính phủ/luật và chính trị, lịch sử, nhân học, toán học và phân tích dữ liệu, dược liệu và sức khỏe công cộng, tôn giáo và tín ngưỡng, khoa học và kĩ sư, khoa học xã hội.
 • Điểm yếu: Hiện tại các khóa học online của Harvard Online Courses được giảng dạy bằng tiếng Anh nên đây cũng sẽ là 1 rào cản nhất định với các bạn.

Link: Harvard Online Courses.

Trên đây là top 5 các nguồn tự học online bỏ túi của anh. Chất lượng hiệu quả, phí học phải chăng, các bạn còn chần chờ gì mà không chọn lấy cho mình một nền tảng phù hợp để upskill bản thân nhỉ? Dừng đến trường không có nghĩa là dừng việc học phải không nào?

Anh hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tốt nhé!

P.S. Các bạn sinh viên đang trong mùa phỏng vấn tìm việc có thể tham khảo thêm bài viết: Phỏng vấn trực tuyến: 07 ưu và nhược mà bạn cần biết để chuẩn bị thật tốt cho lần phỏng vấn online của mình nha. 

———-

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

công việc đầu tiên của Hưng

Về tác giả

Hưng Lưu, một Marketer đã có gần 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, khởi nghiệp,… Hiện tại anh đang là giám đốc Marketing tại BHL Education – một trong những tập đoàn đầu tư giáo tư lớn nhất tại Việt Nam. 

Anh là admin tại cộng đồng Insights & Advancements – Tâm sự chuyện “Nghề”

Đọc thêm về kinh nghiệm làm việc của tác giả tại đây

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital