Kinh nghiệm phỏng vấn: “Mình đã đậu Tiki như thế nào khi mới chỉ là một sinh viên năm 2”

Kinh nghiệm phỏng vấn - đậu tiki khi còn sinh viên

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Hiện tại mình đang là cô sinh viên sinh viên năm 3 học chuyên ngành Kinh Doanh Quốc Tế tại Đại học Sài Gòn (SGU). Mình thực tập ở Tiki đến nay đã hơn 3 tháng. Nay mình muốn chia sẻ chút về kinh nghiệm phỏng vấn bởi mình cảm thấy biết ơn bản thân vì đã dám thử dù trong tay chả có gì, lại còn là sinh viên năm 2.

Mình thường xuyên nhận được câu hỏi như thế này:
“Tại sao mình lại học kinh tế ở một trường không chuyên về kinh tế như vậy”.

Thực ra gắn bó với SGU suốt thời sinh viên cũng nằm ở chữ “duyên” khi mình đã trượt 5 nguyện vọng liên tục ở các trường top và dừng chân tại SGU với nguyện vọng thứ 6. Thỉnh thoảng, mình chững lại đôi chút vì cảm giác tủi thân với bạn bè, ấy thế mà điều đó lại là nguồn động lực để mình vươn lên hơn và trở thành mình của ngày hôm nay. Và đây là những thứ mình muốn khuyên các bạn nào đang cảm thấy lo lắng, mất định hướng: 

1. Đừng áp lực vì mình học non-top nên thiếu kinh nghiệm phỏng vấn, ứng tuyển 

Kinh nghiệm phỏng vấn - Tiki
Nguồn: Pinterest

Như mọi người nói thì mình xuất thân từ trường non-top, nên mình cũng không đặt mục tiêu hay kỳ vọng quá nhiều ở môi trường đại học, vì mình có lối suy nghĩ thực tế hơn như: “Nếu nhà tuyển dụng so sánh bằng cấp các trường, thì mình sao có thể”. Mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về các kỹ năng mềm, những gì tốt nhất cho tương lai bản thân như cách viết CV hay kinh nghiệm phỏng vấn.

Và thêm một chữ “duyên” đặc biệt với CareerPrep khi biết đến Group CareerPrep – Lần đầu đi làm, mình nhận thấy anh Hưng sửa CV cho các bạn thì mình có xin lời khuyên từ anh Hưng bằng cách đăng lên group để anh ấy vào comment.

Sau khi được comment, mình nhận ra mình mắc kha khá lỗi cơ bản khi viết CV. Nhưng mình thấy may mắn là nhờ như vậy mình có được networking với anh Hưng nói riêng và các anh chị của CareerPrep nói chung.

Không ít thì nhiều, các anh chị đã cho mình rất nhiều tips, kinh nghiệm phỏng vấn hay trên hành trang tìm việc của mình – Hành trình trở thành Tiki-er.
Xem thêm: 5 chữ “H” giúp bạn có một chiếc CV khiến nhà tuyển dụng “yêu” từ cái nhìn đầu tiên

2. Dám thử

Mình lướt LinkedIn thì mình thấy Tiki đăng bài tuyển vị trí Social Intern, lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản là “Cứ nộp đi, thử sức xem sao”. Vì lúc đó mình mới năm 2 thôi, nên mình không bị áp lực nhiều lắm, phần vì tò mò xem ở công ty lớn như Tiki thì sẽ phỏng vấn thế nào, nên sau khi anh Hưng nhận xét CV giúp mình thì mình có sửa lại rồi nộp CV vào Tiki luôn.

Điều bất ngờ là sau 3 ngày nộp, mình được chị HR gọi và phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại luôn. Nên mọi người nhớ kinh nghiệm phỏng vấn là giữ tâm thế nha chứ lúc đó là mình mới ngủ trưa dậy nên ngáo lắm :))) Vòng này thì chị chủ yếu hỏi về bản thân mình là nhiều như là: Giới thiệu bản thân, rồi nếu mình được nhận mình sẽ sắp xếp thời gian thế nào?
Xem thêm: 2021: Nhà tuyển dụng “soi” CV ứng tuyển của bạn như nào?

Kinh nghiệm phỏng vấn - tiki 2
Nguồn: Pinterest

Sau khi mình phỏng vấn với chị nhân sự qua điện thoại thì tầm 1 tuần sau mình nhận được mail phỏng vấn vòng 2 với chị leader của team, lần này thì cảm giác lo lắng tràn ngập nhưng mình đã chuẩn bị kỹ càng hơn về công ty cũng như tính chất công việc, mình phỏng vấn khá thoải mái tưởng là đậu luôn rồi ý :))) . Nhưng kết quả là đã 2 tuần trôi qua mình vẫn chưa thấy email phản hồi hiuhiu…

3. Dám hỏi

Vì mình biết chắc là mình rớt rồi, cơ mà như tiêu chí ban đầu thì mình muốn học hỏi nên mình cũng không ngần ngại contact với chị HR phỏng vấn mình ban đầu để hỏi kết quả, và hỏi luôn lý do tại sao mình rớt Tiki. Thì chị có chia sẻ với mình về phần ứng tuyển của mình hehe thôi thì rút kinh nghiệm vậy. Nhưng có lẽ vì thế mà mình được mấy anh chị ấn tượng hơn (mình đoán vậy).

Một tháng sau thì chị HR của Tiki có gọi lại lần nữa để hỏi xem mình đã tìm được việc chưa, công ty đang tuyển vị trí Content Creating Intern, khác một chút với công việc lúc đầu và chị hỏi xem mình có muốn làm ở vị trí này không. Thì mình đồng ý, và lại là một buổi phỏng vấn với chị leader của phòng ban này.

Lần này, rút kinh nghiệm phỏng vấn, mình nhờ anh Hưng mentor một buổi thử tập để có kinh nghiệm phỏng vấn thử trước. Lúc nhận feedback thì mình ngỡ ra vì sao lần trước mình rớt Tiki và may mắn là mình đã cải thiện kịp thời kinh nghiệm phỏng vấn từ phong thái đến các mô hình để trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng làm sao để ăn điểm.

Kinh nghiệm phỏng vấn - tiki 3
Nguồn: Behance


Một ngày đẹp trời, mình nhận mail offer từ Tiki và tới nay thì mình đã trở thành Tikier được hơn 3 tháng rồi hehe.

Sau cùng mình cảm thấy rằng trường non-top cũng chẳng có gì phải quá lo lắng cả, cái quan trọng là mình phải làm gì để cho thấy được mình nổi bật hơn các ứng viên còn lại, từ những chi tiết rất nhỏ hay đến cả cách viết CV, cách viết mail cũng như là các phong thái khi phỏng vấn sẽ là các yếu tố “vàng” để bạn chinh phục được trái tim nhà tuyển dụng đó – đây cũng chính là bí kíp để trở thành Tikier của mình đó.

Nói nhỏ thui nhé, mấy cái này có tips cả í mà, mình may mắn là biết và học được trước thui hehe. Ngày trước mình học lắt nhắt nhưng bây giờ đã có thành series khóa học đúng kiểu “ngon, bổ, rẻ” luôn ấy. Các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Tự tin chinh phục thị trường tuyển dụng

Nhân tiện em cũng xin cảm ơn anh Hưng – người anh cũng là mentor của em. Mặc dù ít khi được trò chuyện trực tiếp với anh nhưng mà mỗi dòng feedback của anh thực sự rất insightful và giúp đỡ em được rất nhiều. Muốn connect được với anh Hưng để xin sửa CV cũng như phỏng vấn thử thì bấm vào link nha! 

Đánh giá bản thân và xây dựng lộ trình nghề nghiệp

Và nếu cả nhà muốn biết thêm về cuộc sống thực tập ở Tiki có thể follow tiktok @th.junie để mình chia sẻ thêm nha 😘 Chúc mọi người buổi tối vui vẻ và sớm có công việc đầu đời trọn vẹn nhất dù xuất phát điểm có như thế nào! Mình xin gửi tặng các bạn một câu: “Tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời chúng ta, tốt đẹp lẫn khó khăn đều cần thiết để ta trở thành phiên bản tốt hơn”. Đừng tự ti và hãy cố gắng hơn mỗi ngày nhé!

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở