Lý do nào mà nhà tuyển dụng cứ mãi từ chối bạn?

career path

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Bài viết là câu chuyện tiếp nối về chủ đề Career Path, vốn đã từng đề cập trong bài viết Tuyển dụng 4.0: Làm thế nào để trở thành một ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón?

“Phần thể hiện của cậu rất tốt, nhưng chúng tôi rất tiếc khi phải thông báo: Cậu không phù hợp với công ty chúng tôi!” 

“Profile của em trông ổn đấy! Nhưng em nghĩ sao nếu chị offer em vị trí chuyên viên Marketing thay vì Sales? Kinh nghiệm làm việc của em trông không phù hợp với Sales cho lắm.”

career path
Nguồn: Unsplash

Không biết bạn đã bao giờ lâm vào những tình huống dở khóc dở cười như vầy khi đi phỏng vấn tìm việc chưa nhỉ? Thực tế cho thấy đã không ít ứng viên đành phải từ bỏ công việc mình ứng tuyển chỉ vì ba chữ “không phù hợp” từ nhà tuyển dụng. 

Vậy như thế nào mới là “phù hợp”? 

Câu trả lời thật ra nằm ở một khái niệm nghe mãi chán rồi: “Career Path”, hay còn gọi là lộ trình sự nghiệp.

Những anh chị làm công việc tuyển dụng thường phàn nàn rằng họ luôn nhận về những CV với số thành tích hoạt động lấp đầy cả một trang giấy. Trong khi đó, thông tin trình bày lại rất lộn xộn, không phản ánh rõ career path của ứng viên. 

Ví dụ điển hình cho nhóm đối tượng này là chuyện một bạn sinh viên Kế toán vừa tốt nghiệp, vì đam mê Sales nên đã ứng tuyển vào vị trí Chuyên viên Bán hàng tại công ty X. Tuy nhiên, những kinh nghiệm/kỹ năng được thể hiện trong CV của bạn chỉ liên quan đến hoạt động Tổ chức Sự kiện.

Tất nhiên, CV không phải là yếu tố duy nhất quyết định khả năng bạn nhận được việc nhưng thử nghĩ, liệu có bao nhiêu nhà tuyển dụng sẵn sàng offer công việc cho bạn khi những gì bạn đưa ra không đáp ứng đủ điều kiện cần của họ? Chưa kể ngoài kia còn biết bao nhiêu ứng viên xuất sắc được kỳ vọng sẽ giành được vị trí này? Vậy tại sao họ phải chọn bạn? 

career path
Nguồn: Unsplash

Đến đây thì bạn đã nhìn thấy một mặt của vấn đề rồi đấy! Vậy mặt còn lại chính là làm thế nào để tìm cho mình một định hướng nghề nghiệp cụ thể và đi theo nó?

Ở phần đầu bài viết, CareerPrep Team có đề cập đến cụm từ “career path”. Hiểu một cách đơn giản, career path giống như con đường thẳng nối mình ở hiện tại và phiên bản mà mình muốn trở thành ở một thời điểm cụ thể trong tương lai

Tầm quan trọng của career path giống như một bản thiết kế của kiến trúc sư vậy.

Trước khi bắt tay vào xây một căn nhà, người kiến trúc sư này cần phải phác thảo bản vẽ, tiếp đó là bàn luận cùng cộng sự của mình và thăm dò ý kiến của khách hàng để làm nên bản vẽ hài lòng mọi người nhất. Bản vẽ sau cùng sẽ là “thiết bị định vị”, giúp đội ngũ xây dựng có thể triển khai tốt và đúng theo kế hoạch.

Nhờ vậy mà thời gian, chi phí và công sức bỏ ra được sử dụng hiệu quả, đồng thời kết quả đạt được sẽ đúng như ý nguyện ban đầu của họ. 

Tương tự, khi bạn đã vạch ra một career path cụ thể, bạn sẽ biết cách “cân, đo, đong, đếm” mỗi cơ hội công việc đến với mình: “Liệu nó có đưa mình đến cái đích mình muốn hay không?”. Nếu có thì gật đầu chấp nhận thử thách, còn nếu nó đi quá xa so với mục tiêu đã đặt, hãy học cách từ chối. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian “rẽ ngang, rẽ dọc” và thẳng đường đến đích.

Tuy vậy, “nói” bao giờ cũng dễ hơn “làm”. “Làm thế nào để tìm ra một S.M.A.R.T* career path cho bản thân?” là bài toán thật sự hóc búa đối với phần đông giới trẻ hiện nay, trong đó có cả những bạn đã hoàn toàn ý thức được vai trò của career path. Để giải thích cho thực trạng này, các nhà tuyển dụng lâu năm đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính như sau: 

Nguyên nhân thứ nhất đến từ việc thiếu trải nghiệm. Đây là vấn đề chung thường gặp nhất ở các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Quả thật, chả ai biết 20 năm sau mình muốn là ai, làm gì nếu chỉ mới chập chững bước vào đời phải không nào?

Nguồn: Unsplash

Khó khăn tiếp theo nằm ở việc các bạn chưa tìm được cho mình một người quân sư phù hợp – người mà bạn có thể thoải mái trút bầu tâm sự và hỏi xin lời khuyên. Không ai chia sẻ, không ai dẫn dắt, mọi thứ bạn đọc, bạn biết, chỉ gói gọn bằng những thông tin rất chung trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Các bạn đành phải mò mẫm dò đường, phải tự mình giải đáp mọi thứ vì chẳng thể tỏ cùng ai. 

Nhiều bạn thường bỏ công follow hàng loạt trang tư vấn hướng nghiệp trên mạng xã hội, thậm chí lưu/chia sẻ các bài viết như: “Kinh nghiệm ứng tuyển thành công vị trí X của công ty Z” ở chế độ chỉ mình tôi, … nhưng rồi đâu lại vào đấy. Vì suy cho cùng, đó là câu chuyện, là trải nghiệm riêng của người khác. Mỗi người mỗi xuất thân, năng lực và mục đích sống nên thật không dễ dàng gì để ta copy-paste hành trình hay career path của nhau. 

Nguồn: Unsplash

Ngoài ra, bạn đang phải sống trong một xã hội mà đi đến đâu cũng sẽ nghe thấy những câu đại loại như: “Em còn trẻ, em đừng ngại thử nhiều!”, hay là “Cứ đi rồi sẽ đến!”. Thế nhưng “thử như thế nào?” và “đi đến đâu?” thì … chẳng ai đáp. Và mãi cho đến khi chùn chân mỏi gối sau biết bao lần “thử” với kết quả chẳng khác chi mấy so với lúc bắt đầu, bạn mới nghiêm túc google “career path”?

Bạn, chúng mình, và mọi người ngoài kia đều đang đi trên con đường riêng của mình, đều đang nỗ lực tìm kiếm một công việc xứng đáng. Chúng ta tuy không ai giống ai nhưng lại chung nhau những đêm lo lắng, sợ hãi khi nghĩ về tương lai phía trước. 

Và nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay định hướng career path cho bản thân mình, hãy thử tham khảo nội dung này của CareerPrep nhé!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở