Câu hỏi phỏng vấn: Bạn kì vọng gì với công việc mới này? [+ví dụ chi tiết]

Câu hỏi phỏng vấn

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Một trong những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất là “Bạn kì vọng gì với công việc mới này?” cách trả lời thành công câu hỏi này có thể tác động rất lớn đến ấn tượng mà bạn để lại cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn biết cách chuẩn bị tốt nhất để trả lời câu hỏi này thì bạn sẽ cần phải xem xét nhu cầu của công ty cũng như mục tiêu nghề nghiệp của mình. Trong bài viết này, hãy cùng CareerPrep thảo luận về lý do tại sao nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này và chia sẻ các bước để trả lời hiệu quả cho câu hỏi phỏng vấn phổ biến này nhé.

1. Dụng ý của nhà tuyển dụng

 • Bạn có đang nghiêm túc với công ty? Nếu bạn không có kì vọng nào hết nghĩa là bạn không biết mình muốn gì và sẽ làm gì. Việc chúng ta trả lời rõ kỳ vọng của mình cho thấy bạn đã có sự chuẩn bị trước và bạn rất hiểu bản thân mình.
 • Kiểm tra vị trí có đúng/thấp so với kỳ vọng của bạn không? Khi bạn đã có kỳ vọng nhất định vào ví trị ứng tuyển, thì liệu chúng có phù hợp với công việc không thì vẫn cần xem xét. Chẳng hạn như nếu bạn kì vòng 1 môi trường work-life balance, tan làm lúc 6h nhưng hãy thử nghĩ nếu đó là công ty ecommerce xem, tháng nào bạn cũng phải chạy campaign thậm chí đến 12h vẫn thức để làm việc, vì vậy mà kỳ vọng của bạn và tính chất công việc không thống nhất với nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể hỏi một số câu hỏi biến thể” khác để hỏi về kỳ vọng công việc bạn cũng nên lưu ý nhé chẳng hạn như:

 • “Kỳ vọng công việc của bạn trong vai trò trước đây là gì và bạn đã đáp ứng hoặc vượt qua những kỳ vọng đó như thế nào?”
 • “Bạn mong đợi gì từ chúng tôi với tư cách là nhà tuyển dụng liên quan đến môi trường làm việc, văn hóa và sự phát triển?”
 • “Tại sao bạn quan tâm đến vai trò này?”
 • “Điều gì khiến bạn quan tâm đến việc ứng tuyển vào vị trí này?”
 • “Mô tả lý do tại sao bạn quan tâm đến vị trí này.”
Câu hỏi phỏng vấn
Nguồn: Internet

Đọc thêm: Vì sao một chiếc CV đẹp mắt lại không đủ là CV chuyên nghiệp?

2. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn kì vọng gì với công việc mới này?”

Là một câu hỏi phổ biến và không thể tránh khỏi trong các cuộc phỏng vấn bạn hãy làm theo các bước dưới đây để đưa ra câu trả lời hiệu quả cho câu hỏi phỏng vấn này nhé: 

 • Nghiên cứu kỹ vị trí ứng tuyển của bạn

Chuẩn bị câu hỏi này trước tại nhà sẽ giúp bạn nhanh chóng trả lời nhà tuyển dụng một cách trơn tru và tự tin hơn. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng công việc của vị trí ứng tuyển trên bảng mô tả công việc cũng như thông tin thêm bên ngoài, giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn phù hợp với vị trí này hay không.

 • Nghiên cứu công ty

Ngoài việc đọc mô tả công việc, hãy nhớ tìm hiểu về công ty bạn đang phỏng vấn. Nếu bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã nghiên cứu về công ty và mô hình kinh doanh của công ty nghĩa là bạn chứng minh mối quan tâm của bạn đối với công ty và vị trí đó.

 • Sắp xếp câu trả lời của bạn

Sau khi bạn đã nghiên cứu về công ty và mô tả công việc, hãy cô đọng và sắp xếp lại các thông tin cho câu trả lời. Điều quan trọng là phải trả lời một cách trực tiếp và cụ thể để đảm bảo bạn và nhà tuyển dụng có sự hiểu biết rõ ràng về kỳ vọng của bạn và của công ty.

Nếu nhà tuyển dụng hỏi về công việc trước đây bạn đã kỳ vọng gì, hãy kể ra một trường hợp cụ thể mà bạn đã đáp ứng hoặc vượt quá kỳ vọng của mình. 

Ví dụ: Trước đây bạn kỳ vọng sẽ có được mức lương 12 triệu đồng/tháng với công việc sáng tạo nội dung nhưng trong một dự án cuối năm của công ty bạn đã làm rất tốt và kéo về cho công ty rất nhiều khách hàng tiềm năng nên đã được giao cho làm leader dự án đầu năm mới với mức lương 20 triệu đồng.

Câu hỏi phỏng vấn
Nguồn: Internet
 • Một số kỳ vọng bạn có thể neo vào để trả lời:
 • Kỳ vọng về môi trường (năng động/ cẩn thận/ tay chân đi lại nhiều…)
 • Kỳ vọng về lộ trình phát triển bản thân (Muốn trải nghiệm lĩnh vực mới/ muốn đạt vị trí A/ muốn học hỏi từ X/..)
 • Kỳ vọng về đóng góp (Bạn muốn tạo ra nhiều sự thay đổi hơn với ngành hàng/ bạn muốn đạt được thành tích gì ở tương lai..)

(*) Tránh nói kỳ vọng về lương bởi như thế nghĩa là bạn đang đánh đồng bạn chưa xứng đáng với mức lương ấy (bạn đang khát khao nó & chưa đạt được). Đi phỏng vấn, bạn cần tự tin thể hiện năng lực, tầm nhìn để xứng đáng với mức lương hợp lí.

Đọc thêm:
Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao chúng tôi phải chọn bạn? [+ví dụ chi tiết]
Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn ứng tuyển vị trí này? [+ví dụ chi tiết]

3. Câu trả lời mẫu

 • Ví dụ 1

Tiếng Việt

“Em rất yêu thích mảng brand marketing trong ngành FMCG. Vì thế, em cũng rất kỳ vọng vào vị trí ứng tuyển sẽ là bước đệm giúp đi sâu vào ngạch này của marketing hơn. Cụ thể hơn, có 2 thứ em kỳ vọng: Em rất mong sẽ công ty sẽ có nhiều dự định để tập trung xây dựng thương hiệu trong thời gian tới bởi như thế em sẽ có nhiều cơ hội lớn để làm việc và thể hiện khả năng của bản thân ở đây. Em cũng mong có các sếp, đồng nghiệp giỏi, giàu kinh nghiệm để được học hỏi nhiều và chỉ dẫn sâu hơn trong lĩnh vực này.

Tiếng Anh

“I am very interested in brand marketing in the FMCG industry. Therefore, I also hope that the position I applied for will be a stepping stone to help me go deeper into this segment of marketing. More specifically, there are two things that I expect: I really hope that the company will have many plans to focus on building its brand in the near future because then I will have many great opportunities to work and show my ability power here. I also hope to have good and experienced bosses and colleagues to learn more and guide me more deeply in this field.”

 • Ví dụ 2

Tiếng Việt

“Em hy vọng rằng công ty sẽ cung cấp một môi trường làm việc linh hoạt và sáng tạo, em kỳ vọng sẽ được làm việc với nhiều phòng ban khác nhau thứ nhất là vì em muốn đa dạng hóa trải nghiệm của mình thay vì chỉ học sâu một chuyên môn, thứ hai là vì em có thể gặp gỡ nhiều đồng nghiệp có kinh nghiệm để học hỏi và giao lưu với nhau.”

Tiếng Anh

“I hope that the company will provide a flexible and creative working environment, I expect to work with many different departments firstly because I want to diversify my experience instead of just deep learning a specialty, secondly because I can meet many experienced colleagues to learn and interact with each other.”

————————–
CareerPrep – Guide people to the right job

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital