Vì sao một chiếc CV đẹp mắt lại không đủ là CV chuyên nghiệp?

CV chuyên nghiệp

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Có bao giờ bạn thắc mắc: vì sao chiếc CV của mình trông ấn tượng đến thế nhưng lại không được nhà tuyển dụng chú ý đến? Có cách nào để viết ra một chiếc CV chuyên nghiệp hơn không? Vậy thì hãy cùng nghe Gayle Laakmann McDowell – kỹ sư phần mềm, nhà sáng lập và tác giả trả lời thế nào về vấn đề này nhé!
Xem bài viết gốc tại đây.

“Hẳn bạn đã biết về những chiếc CV sáng tạo nhỉ? Những cái có nhiều đồ hoạ thu hút, thiết kế đẹp mắt và bố cục rõ ràng ấy. Nhiều người thường tìm kiếm và “xào nấu” những bản thiết kế CV có sẵn trên Facebook hoặc Google để nó thành của họ. Cánh nhà báo cũng yêu thích việc viết các chủ đề về những chiếc CV “ngầu lòi” này. Thậm chí có hẳn vài cái công ty để bạn có thể mua chúng bất cứ lúc nào (dữ ha?!). Nhưng liệu những nhà tuyển dụng có thật sự thích điều này? Không chắc.

Điều mà đại đa số nhà tuyển dụng muốn thấy đó là một chiếc CV nên thể hiện những kỹ năng liên quan, thành tích đạt được và kinh nghiệm của bạn. Và những ứng cử viên ưa sử dụng các bản thiết kế “bóng bẩy” thì họ luôn thường tập trung đầu tư vào thiết kế hơn là những nội dung về bản thân họ – những kĩ năng, thành tích và kinh nghiệm. Vậy thì những lỗi sai mà chúng ta thường gặp phải trong việc viết một chiếc CV là gì?

Lỗi 1: Lãng phí không gian 

Hãy nhìn vào một bản CV sáng tạo dưới đây ( một trong những bản tốt nhất tôi từng thấy)

CV chuyên nghiệp
Simone – Creative

Bây giờ, điều gì xảy ra khi chúng ta lấy nội dung của chiếc CV sáng tạo ở trên và đặt nó trong một cái định dạng CV chuẩn hơn?

CV chuyên nghiệp
Simone – Standard

Nhìn vào những không gian trống kìa! Kể cả với lề lớn hơn so với bản CV sáng tạo, thì bản tiêu chuẩn vẫn có khoảng 40% không gian trống trên trang đang đợi ta thêm nội dung vào.

Lỗi 2: Quá nhiều đoạn văn

Bên cạnh việc phí phạm không gian, những chiếc CV sáng tạo hầu như luôn luôn phạm phải sai lầm thứ hai: Liệt kê những thành tích đạt được quá dài dòng và không đẹp mắt. Rất nhiều CV lạm dụng việc trình bày dưới dạng đoạn văn và tôi khá là chắc kèo mọi người sẽ không đọc những gì người này đã làm. Thực tế, việc định dạng những khối văn bản một cách sao cho rõ ràng và đẹp mắt chẳng hề khó, vậy thì tại sao ta không làm thế?

CV chuyên nghiệp
Capture

Những chiếc CV đầy hút mắt sẽ cho bạn điểm ở phần sáng tạo và thiết kế, nhưng đánh đổi bằng điểm của phần thể hiện kĩ năng hay thành thích của bạn thì có đáng không? À, có thể là xứng đáng nếu bạn nộp đơn cho một vị trí thiết kế đồ hoạ đấy! (tôi dùng từ “có thể” ý là bởi vì bạn nghĩ xem có bao nhiêu công ty muốn thuê một người tạo ra những bản thiết kế đẹp mà không hiệu quả cơ chứ?).

Nhưng còn những vị trí khác thì sao? Hãy thử tham khảo chiếc CV hơi nhàm chán một tẹo nhưng lại sáng sủa và có bố cục rõ ràng này nhé.”

Tóm lại là “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Một chiếc CV đẹp mắt sẽ thu hút nhà tuyển dụng nhưng nó sẽ không phải là một chiếc CV chuyên nghiệp nếu nội dung trong đó không thể hiện được thế manh của bạn. CareerPrep mong rằng qua bài viết này mọi người đã có thêm kinh nghiệm đầu tư cho CV của mình trông thật chuyên nghiệp rồi nhỉ?
————–
CareerPrep – Guide people to the right job

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.