Đi làm tình nguyện khi còn là sinh viên, có nên hay không?

tình nguyện

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Có lẽ, hai cụm từ “sinh viên” và “làm tình nguyện” ở Việt Nam luôn luôn đi theo nhau như hình với bóng. Nhưng đi làm tình nguyện để làm gì và nó có ích gì cho chúng ta trong quá trình phát triển công việc và sự nghiệp sau này thì anh thấy chưa có nhiều nơi phân tích được câu chuyện này.

Do đó, ở bài viết dưới đây của anh, anh sẽ chia sẻ những trải nghiệm của mình với tư cách là một người đã trưởng thành rất nhiều từ những hoạt động tình nguyện khi còn là sinh viên. Anh hy vọng là những điều chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào bớt đi những cái nhìn không tốt, tiêu cực về các hoạt động, tổ chức sinh viên mà nhiều người cho rằng là “tốn thời gian, vô ích, thà lướt TikTok còn sướng hơn”.

Xem thêm: Làm Freelancer từ thời sinh viên có khả thi không?

Ok, đầu tiên, theo các bạn thì tại sao có nhiều bạn sinh viên hào hứng với các hoạt động tình nguyện như vậy?

  • Để làm đẹp CV? Để có thứ mà nhét vào CV tìm việc?
  • Để…tìm kiếm bạn trai/bạn gái?
  • Để có cớ ở lại thành phố thay vì về quê vào dịp nghỉ hè?…

…Không có quan điểm nào đúng và sai ở đây, và theo quan điểm của anh thì việc đi làm tình nguyện có một điểm chung khá lớn với việc đi làm: Đó là các hoạt động mà chúng ta ở trong một tập thể, phối hợp với nhau nhằm đạt được một mục đích chung nào đó!

tình nguyện

Ví dụ: Một đội tình nguyện mùa hè Xanh có một mục đích là hỗ trợ lát nền gạch các phòng học cho một trường tiểu học của một xã, bản còn nghèo khó ở vùng núi. Khi tham gia đội tình nguyện này, bạn sẽ phải phối hợp cùng các tình nguyện viên khác để: Kêu gọi tài trợ cho những viên gạch đó, Tổ chức những chương trình nhỏ gây quỹ, lên ăn ở sinh sống cùng bà con vùng núi, hỗ trợ những anh thợ xây để lát gạch,… tất cả những việc đó nhằm một mục đích chung là giúp cho những đứa trẻ đó được học trong một phòng học có chất lượng tốt hơn.

Sau này đi làm cũng vậy, giả sử bạn làm bộ phận kinh doanh hay một bộ phận Marketing, bạn cũng sẽ phải trải qua những việc tương tự, phối hợp với các đồng nghiệp, các anh chị cấp trên, làm những công việc thường ngày hoặc các dự án, chiến dịch,… nhằm một mục đích chung là giúp cho công ty tăng trưởng,…Sẽ có người thắc mắc rằng đi làm còn trả những đồng lương nuôi sống tôi, trả tiền nhà, tiền điện nước cho tôi mỗi tháng, còn đi làm tình nguyện thì đổi lại tôi được cái gì?

Đó là kinh nghiệm, những trải nghiệm quý giá và rất nhiều thứ hơn thế – đặc biệt là khi bạn còn là sinh viên và chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm và vốn sống trong người – Nhiều công ty (thậm chí là công ty lớn) hiểu được rằng các bạn sinh viên còn thiếu kinh nghiệm nên các vị trí thực tập của họ đều có mức lương rất thấp hoặc thậm chí không có lương, vì họ biết rằng ở thời điểm tập tễnh mới ra trường sinh viên ai cũng thực sự rất cần kinh nghiệm.

Xem thêm: Khoảnh khắc bạn biết mình đã trưởng thành hơn một chút!

tình nguyện

Và anh nghĩ rằng đây là giá trị ý nghĩa nhất mà các hoạt động tình nguyện đem lại cho các bạn trong quá trình sau này chúng ta đi tìm kiếm những công việc – phối hợp với những người khác nhằm đạt được một mục tiêu chung nào đó. Không phải ngẫu nhiên mà các bạn sẽ thấy một sự thật mà các bạn sinh viên ở những trường top đầu như FTU, NEU, RMIT, UEH,…. luôn áp đảo các bạn sinh viên các trường khác trong việc cạnh tranh các cơ hội công việc tốt nhất trên thị trường.

Tại những môi trường đó, các bạn sinh viên được đi làm tình nguyện rất nhiều, được “teamwork” rất nhiều để cùng giải quyết một vấn đề nào đó. Những hoạt động đó không chỉ dừng lại ở việc tham gia những chiến dịch Mùa hè xanh, mà còn là:..

tình nguyện

Các tổ chức sinh viên, CLB cùng nhau tổ chức những hoạt động, sự kiện và thậm chí là kiếm tiền từ những hoạt động đó.

Các tổ chức tình nguyện quốc tế nơi họ được giao lưu với các tình nguyện viên toàn quốc hoặc thậm chí toàn cầu, trau dồi thêm ngoại ngữ và khả năng thích ứng với môi trường đa văn hóa.

Các chương trình, cuộc thi sinh viên (ví dụ như các cuộc thi Marketing) nơi mà các bạn sẽ lập các đội và các thành viên trong đội đó sẽ cùng nhau đi đến một mục tiêu chung (giải được đề bài của BTC)… Và còn rất nhiều các hoạt động khác…Do đó, khi các nhà tuyển dụng đặt lên bàn cân giữa một bạn sinh viên có tham gia các hoạt động và tổ chức (hoặc có đi làm thêm) và một bạn sinh viên gần như không có kinh nghiệm, anh tin hầu hết họ sẽ gật đầu với sự lựa chọn đầu tiên hơn.

Xem thêm: Phải thành công trong 1 lĩnh vực nếu muốn lọt vào top 1% những người thành công?

Trên đây là nội dung đầu tiên trong series về các hoạt động tình nguyện/thực tập của sinh viên mà sắp tới anh dự kiến sẽ chia sẻ. Nếu các bạn hứng thú thì trong phần tiếp theo anh sẽ chia sẻ cụ thể về những kĩ năng, những trải nghiệm quý giá mà bản thân anh có được khi đi làm tình nguyện nhé 😉

tình nguyện

Ảnh là chuyến đi tình nguyện tại Châu Âu mà anh được tài trợ 100% phí (vé máy bay + ăn ở + tiêu vặt), sau khi có những đóng góp tại tổ chức tình nguyện ở Việt Nam.

Anh là Hưng Lưu, hiện đã có 7 năm kinh nghiệm Marketing / Business Consultant tại các công ty Startup Công nghệ, Giáo dục và cũng từng tự lập startup của riêng mình về ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP VÀ ỨNG TUYỂN. Anh có khá nhiều bài viết chia sẻ về chủ đề ứng tuyển như CV, Email, cũng như các kinh nghiệm phát triển nghề nghiệp, các bạn có thể click vào profile của anh hoặc truy cập website của CareerPrep để xem lại các bài viết cũ của anh nhé.

—————————

CareerPrep xin gửi đến bạn đọc một vài bài viết nổi bật khác xoay quanh chủ đề Định hướng nghề nghiệp & Ứng tuyển của tác giả Hưng Lưu, hy vọng chúng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn: 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

công việc đầu tiên của Hưng

Về tác giả

Hưng Lưu, một Marketers đã có gần 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, khởi nghiệp,… Hiện tại anh đang là giám đốc Marketing tại BHL Education – một trong những tập đoàn đầu tư giáo tư lớn nhất tại Việt Nam. 

Anh là admin tại cộng đồng Insights & Advancements – Tâm sự chuyện “Nghề”

Đọc thêm về kinh nghiệm làm việc của tác giả tại đây

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital