Khoảnh khắc bạn biết mình đã trưởng thành hơn một chút!

trưởng thành

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

“Học cách trưởng thành có lẽ là khóa học dài và khó khăn nhất mà mỗi chúng ta đều phải học. Mỗi sự kiện, biến cố, con người xảy đến đều mang lại bài học, hình thành nên con người chúng ta của hôm nay. Tết năm nay nhìn lại thấy bản thân mình lớn hơn được nhiều chút.”

Trưởng thành là khi bạn ….

Bớt vô tâm và nhận nhiều trách nhiệm hơn

Khi còn trẻ  bạn chỉ muốn sống vì mình. Tư do sống cuộc đời của chính mình mà không cần quan tâm tới những người xung quanh.

Trưởng thành hơn một chút là khi bạn biết lo lắng cho mọi người trong gia đình nhiều hơn, Tết bắt đầu lo chuẩn bị quà, lì xì cho mọi người.

Rồi bạn bắt đầu nhận trách nhiệm, giải quyết những vấn đề chung từ tài chính, công việc tới xử lý các xung đột.

Bạn bắt đầu coi đó là một phần trách nhiệm của mình thay vì nghĩ “cuộc đời ai người ấy sống”. Mà trách nhiệm thì tạo nên ý nghĩa.

Học cách tận hưởng sự “cô đơn”

Có lẽ học sống một mình là một bài test cho sự trưởng thành. Bạn cần học cách sống cuộc đời của chính bạn chứ không phải cuộc đời bạn nhưng gắn liền với ai đó. Tự làm mọi thứ một mình, phát triển sự nghiệp, có những người bạn tốt, chăm sóc bản thân và gia đình trong lúc kiên nhẫn đợi người phù hợp.

Kiên nhẫn đôi khi là điều không phải ai cũng làm được. Giống như nhiều đứa bé không vượt qua được marshmallow challenge. Thiếu kiên nhẫn dễ khiến người ta mắc sai lầm. Nhất là trong chuyện tình cảm.

Chủ động và bình tĩnh

Lúc còn trẻ ta dễ phản ứng với những điều bất ngờ không như ý.

Trưởng thành là khi bạn bắt đầu điềm tĩnh hơn, tập trung vào tìm giải pháp xử lý thay vì bù lu bù la lên than trời hay trách móc bản thân.

Rồi bạn nhận ra ai cũng bận rộn với mối quan tâm và vấn đề của riêng họ.

Vậy nên việc của mình tốt hơn hết là tự mình xử lý thay vì cầu cứu sự giúp đỡ từ bên ngoài. Dễ nhận thấy người càng trưởng lại thành càng an yên. Có lẽ vì họ luôn nhắc nhở bản thân câu thần chú rằng: Cứ bình tĩnh, rồi chuyện gì cũng có hướng giải quyết mà thôi.

Đưa ra quyết định lớn về tài chính

Trưởng thành cũng là khi bạn đủ khả năng đưa ra những quyết định lớn về tài chính cho cuộc đời mình. Có thể là quyết định mua nhà, mua đất hay đầu tư kinh doanh. Cảm giác cầm một khoản tiền mua mảnh đất là tài sản có giá trị lớn đầu tiên của bản thân hồi hộp khó tả lắm.

Càng lớn bạn lại càng phải suy nghĩ và tính toán nhiều hơn tới các kế hoạch cuộc đời. Bởi chúng ra đã hết cái thời YOLO sống như không có ngày mai nữa rồi

Chăm sóc bản thân vì mình chứ không vì người khác

Hồi còn trẻ ta còn chạy theo sự công nhận. Phải xinh đẹp, giỏi giang thì mới được yêu thương. Bạn làm đẹp đôi khi không vì bạn muốn vậy mà vì người ta muốn mình vậy.

Một cột mốc khác của sự trưởng thành có lẽ là khi bạn ngừng tìm kiếm sự công nhận từ người khác. Thay vào đó là tự công nhận chính mình. Bạn có thể vẫn thích chụp ảnh selfie nhưng chỉ để tự mình ngắm chứ chẳng bao giờ đăng.

Tác giả: Adele Doan

T.B. CareerPrep xin gửi lời cảm ơn đến chị Adele vì những dòng tâm sự đầy chân thành của chị.

“Trưởng thành” có lẽ là chặng hành trình mà không ai trong chúng ta không phải đối mặt. Chúng mình biết rằng các bạn đọc của CareerPrep đâu đó vẫn cảm thấy mệt mỏi, hoài nghi về bản thân và thiếu định hướng trong thời gian này.

Tuy nhiên, các bạn đừng lo lắng quá nhé! CareerPrep chúng mình vẫn luôn ở đây, sẵn sàng lắng nghe những muộn phiền của bạn và tiếp sức các bạn trên con đường trưởng thành đầy chông gai nhưng ẩn chứa vô vàn điều thú vị này!

CareerPrep xin bật mí rằng nếu các bạn ngay bây giờ dành thời gian khám phá bản thân và chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết cho con đường sự nghiệp sau này, hành trình trưởng thành của các bạn sẽ đỡ gập ghềnh hơn nhiều đấy. Các bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo một số bài viết “hot” xoay quanh topic Ứng tuyển của CareerPrep như: 


Together, we slay this youth!

CareerPrep Team

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital