Đừng dùng CV mẫu nữa nếu chưa biết điều này

mẫu CV

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Ủa, CV đúng mẫu mà sao mình trượt hoài vậy?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một mẫu CV miễn phí để viết theo. Từ tâm lý “Mỳ ăn liền”, muốn nhanh, muốn có luôn thành phẩm của nhiều người mà các website đã tạo ra hàng trăm, hàng nghìn template CV trên Internet với đa dạng màu sắc và kiểu thiết kế cho người dùng lựa chọn. 

Thậm chí, bạn chỉ cần viết thông tin lên các website đó và đợi trong vài phút, họ sẽ gửi lại ngay lập tức cho bạn một CV cực kì hoàn chỉnh và đẹp mắt để bạn gửi đến nhà tuyển dụng.

Thế nhưng bạn có đang rơi vào tình trạng dù CV rất đẹp, rất xịn, rất chuẩn Template mẫu nhưng lại “app đâu trượt đấy” không? 

Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến việc mình trượt là do mình chưa đủ kinh nghiệm, chưa đủ kinh nghiệm thì không thể app được job để lấy kinh nghiệm, và thế là lại rơi vào vòng luẩn quẩn bế tắc. 

Nhưng rất có thể, thành tích “app đâu tạch đấy” của bạn lại đến từ việc lạm dụng template mẫu CV mẫu trên mạng. Đôi lúc, sự tiện lợi của những chiếc “Template mẫu CV” lại cực kì nguy hiểm với nhiều bạn, đặc biệt là các bạn Fresher, vì nó giúp các bạn hiểu cách để trình bày một CV nhưng lại khiến các bạn không hiểu bản chất thật sự của một chiếc CV.

Vậy thì muốn đậu job thì không được dùng CV mẫu sao? Câu trả lời là không, vấn đề quan trọng ở đây là bạn phải hiểu được bản chất và cách sử dụng của một chiếc CV thì bạn mới có được chiếc CV tốt để gửi nhà tuyển dụng. 

 1. Về nội dung

Jane Heifetz, một chuyên gia về tuyển dụng cho hay “Không có gì nhanh chóng hay dễ dàng khi tạo ra một hồ sơ xin việc hiệu quả. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ ngồi xuống và hoàn thành nó trong một giờ. Bạn phải suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn cần nói và cách nói điều đó để người quản lý tuyển dụng nghĩ rằng “Người này có thể làm những gì tôi cần làm””

Khi nhìn vào chiếc CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ rất quan trọng những thứ bạn viết để cân nhắc xem bạn có phải là ứng viên phù hợp cho vị trí này không.

Mỗi công ty dù tuyển dụng ở cùng một vị trí nhưng lại sẽ có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ như cùng là Marketing, có nơi sẽ yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc từ 3 đến 5 năm, có nơi lại không yêu cầu kinh nghiệm,có nơi cần những bạn nhiều kinh nghiệm, chuyên môn thật sâu, có nơi lại không cần bạn có quá nhiều kinh nghiệm đến như vậy… Khi nhìn vào CV của bạn, nhìn vào những gì bạn viết về kinh nghiệm, kĩ năng, họ sẽ biết được bạn có phải là ứng viên phù hợp với công ty họ không. 

Sẽ có rất nhiều bạn lo lắng rằng mình không có kinh nghiệm, và nhà tuyển dụng sẽ nghĩ mình không đủ năng lực cho vị trí nên điền đủ thứ bạn có thể điền. Hoặc có bạn đã có trải nghiệm các công việc ở nhiều mảng khác nhau, bạn cũng điền hết vào CV và nghĩ “ồ mình nhiều kinh nghiệm như vậy chắc nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng lắm”.

CV mẫu tràn lan trên mạng có vẻ càng ủng hộ suy nghĩ sai lầm của bạn hơn, dưới đây là một ví dụ: 

Nhìn thì rất xịn sò, nhưng đây lại chỉ là những kĩ năng nghe rất chung chung, chẳng đi đến một nhóm kỹ năng cần thiết cụ thể cho một ngành nghề nào cả.

Điều này chỉ khiến cho chiếc CV của bạn trở lên rối hơn, lan man hơn, không làm sáng được những kĩ năng bạn có và nhà tuyển dụng cũng không biết cụ thể bạn có khả năng ở điểm nào. 

Hãy nhớ rằng, CV chỉ là một tờ giấy được lên sườn sẵn, chỗ này cần viết kinh nghiệm, chỗ kia cần viết kĩ năng… Còn bạn phải chịu trách nghiệm với những thông tin được chắt lọc từ kinh nghiệm làm việc của bạn trước đó sao cho đúng, đủ, thể hiện được bạn là ai, bạn offer gì cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo cách để viết CV dưới đây để có thể hiểu thêm về cách “lọc” thông tin điền vào CV sao cho hợp lý cho một số ngành  : 

Đọc thêm: Hướng dẫn viết CV ngành Sales ấn tượng [+Mẫu CV miễn phí]

Đọc thêm: Hướng dẫn viết CV ngành Marketing ấn tượng [+Mẫu CV miễn phí]

Đọc thêm: Hướng dẫn viết CV ngành Nhân sự ấn tượng [+Mẫu CV miễn phí]

2. Về hình thức 

Nguồn: Pinterest.

CV được design kĩ càng chưa chắc đã là CV tốt, và CV mẫu tràn lan trên mạng chưa chắc đã là CV chuyên nghiệp. Nhưng đây lại là lỗi phổ biến của nhiều bạn khi quá tập chung vào tìm kiếm những mẫu CV đẹp, bắt mắt, tốn hàng giờ đồng hồ để design cho chiếc CV của mình mà quên mất đầu tư vào nội dung.

Đọc thêm: Vì sao một chiếc CV đẹp mắt lại không đủ là CV chuyên nghiệp?

Nội dung trong CV cần phải thật cô đọng và rõ ràng, được trình bày ngắn gọn, sắp xếp thứ tự các phần hợp lí và quan trọng và đầy đủ các thông tin cần thiết. Muốn được như vậy, bạn cần phải hiểu nguyên tắc viết một CV chuyên nghiệp trước. 

Ngoài ra, bạn cần đọc kĩ JD, tìm ra những “Key word” và năm đến sáu nhiệm vụ quan trọng nhất trong JD đó và note ra để có thể sử dụng trong khi viết CV, để hiểu rõ hơn về chiến thuật đọc JD, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đọc thêm: JD là gì? Cách đọc JD chuẩn chỉnh

Dùng CV mẫu không sai. Cái sai ở đây là bạn không thực sự biết cách để dùng nó sao cho đúng. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào sáng tỏ hơn về cách viết một chiếc CV tốt. Chúc bạn sớm tìm được công việc mơ ước. 

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital