Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on email
Share on linkedin

Tóm tắt mục lục

Bạn không có thời gian đọc hết tất cả nội dung?
Đăng ký ngay để nhận được bài viết nổi bật hàng tuần!

Học trái ngành thì nên quan tâm đến những ngành nghề nào? Và tại sao Marketing là một trong những lựa chọn an toàn nhất nếu học trái ngành?

Hôm nọ sau khi xem khảo sát của gần 2,000 bạn trong group, anh nhận thấy có tới 45% các bạn trong cộng đồng mình quan tâm đến ngành Marketing.

Do đó hiện tại ngoài các nội dung ứng tuyển và kiến thức bổ ích khác, anh sẽ có một số nội dung để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về một Marketing – một trong những ngành nghề “hot” nhất của thế kỷ 21 này ở dưới này:

Ok, nếu những bạn nào đã ở trong nghề Marketing, hoặc chuẩn bị bước vào nghề Marketing, các bạn sẽ thường nghe một câu nói là “dân Marketing có rất nhiều người là người học trái ngành”. Chủ yếu ở đây là khoảng bao nhiêu phần trăm thì anh có thử tìm các số liệu liên quan nhưng không có một bên nào thống kê.

Tuy nhiên, nếu các bạn chịu khó “lặn lội” các kênh thông tin tuyển dụng, các bạn sẽ thấy hầu như các công việc không yêu cầu nhiều kinh nghiệm và kiến thức trên các kênh này sẽ chủ yếu rơi vào Marketing, Sales,…

Tức là một bạn sinh viên “trái ngành” – đang học kĩ thuật, hoặc tài chính, hoàn toàn có thể nhận một công việc part-time (thậm chí là full-time) liên quan đến Marketing, nhiều khi chỉ cần học kĩ năng viết bài chuẩn SEO, hoặc các thuật toán và mẹo để chạy quảng cáo Facebook,…

Tại sao vậy? Lý do gì khiến Marketing là một ngành rất an toàn nếu bạn chưa có kiến thức, kinh nghiệm, hoặc nếu bạn học trái ngành?

Thứ nhất, về mặt lý thuyết, kiến thức

Vì bản chất nghề Marketing vô cùng rộng lớn, nhiều hướng đi, và các kiến thức cũng không quá đặc thù nên chúng ta hầu như rất dễ dàng tiếp cận và học hỏi kiến thức Marketing kể cả khi nhà trường không đào tạo:
Internet là công cụ tuyệt vời cho nền tảng thông tin cơ bản hay đặt trong bối cảnh hiện tại, có vô số các khóa học đào tạo đã được mở ra, cả online lẫn offline.

Trái ngành học marketing online
Cộng thêm, thật ra bản chất của Marketing luôn luôn quay về khả năng thấu hiểu những thứ rất “đời thường”. Vì vậy, hầu hết các nội dung kiến thức xoay quanh nó cũng đều khá dễ hiểu và dễ học, từ đó rất dễ tiếp cận với nhiều đối tượng.

Hơn nữa, theo quan sát của anh thì tại Việt Nam thì số lượng các chương trình đào tạo ngành Marketing tại các trường đại học hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay (thường vào các trường quốc tế và một số trường công lớn), nên số sinh viên “đúng ngành” Marketing sẽ không quá dồi dào đâu, từ đó cơ hội cho các bạn trái ngành cũng rất rộng mở. 

Thứ hai, về mặt thực tế thị trường, kĩ năng cần thiết

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự Marketing lúc nào cũng lớn. Như có đề cập ở trên, ngành Marketing vô cùng nhiều hướng đi, các phòng ban Marketing ở trong các công ty thường có 7749 loại đầu việc khác nhau, cũng như đây là bộ phận gần như công ty nào cũng phải có.

Trái ngành nên theo marketing

Ví lý do trên, các tin tuyển dụng của ngành Marketing gần như lúc nào cũng chiếm đa số tin tuyển dụng trên tất cả mọi nguồn, và đặc biệt là các tin tuyển dụng dành cho các bạn fresh hoàn toàn, chưa có nhiều kinh nghiệm, chấp nhận cả những bạn học trái ngành.

Thêm vào đó, hầu hết những kĩ năng cần thiết để làm Marketing lại là những kĩ năng mà rất hiếm khi được đào tạo trên trường, nhưng hoàn toàn có thể tự học được mà không cần phải có trường lớp đào tạo.

Những kĩ năng như viết lách, chạy quảng cáo, lên kế hoạch truyền thông sự kiện, chiến lược Marketing,… hoàn toàn có thể được các bạn trang bị bằng cách tham gia hoạt động CLB, đi thi các cuộc thi, hoặc đơn giản là học các khóa học bên ngoài,… Và những việc này thì anh tin là ai cũng làm được chứ không nhất thiết chỉ sinh viên học đúng ngành Marketing.

Những bạn nào đang muốn theo đuổi ngành Marketing nhưng đang học trái ngành thì đừng sợ nhé! Bản thân anh cũng là người học ngành tài chính, nhưng hiện giờ đang làm Marketing (học trái ngành) 😉


Nếu bạn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

công việc đầu tiên của Hưng

Về tác giả bài viết

Hưng Lưu, một Marketer đã có gần 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, khởi nghiệp,… Hiện tại anh đang là giám đốc Marketing tại BHL Education – một trong những tập đoàn đầu tư giáo tư lớn nhất tại Việt Nam. 

Anh là admin tại cộng đồng Insights & Advancements – Tâm sự chuyện “Nghề”

Đọc thêm về kinh nghiệm làm việc của tác giả tại đây

Nếu bạn là sinh viên và đang tìm kiếm công việc đầu tiên, hoặc là người mới ra trường và mới bắt đầu đi làm, hãy tham gia ngay cộng đồng Lần đầu đi làm của bọn mình trên Facebook Group nhé! Tham gia ngay tại đây

Bạn không có thời gian đọc hết tất cả nội dung?
Đăng ký ngay để nhận được bài viết nổi bật hàng tuần!

Có thể bạn sẽ thích

usp tu hoc marketing

USP là gì? – Tự học Marketing

Dù là một Marketer lâu năm hay là newbie đang tự học marketing, bạn cần hiểu và nắm thật rõ về thuật ngữ USP (Unique Selling Point) để có thể xác định, vận dụng USP

Tham gia cộng đồng nghề nghiệp

Cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm những tips cho lần đầu đi làm của bạn tại cộng đồng hơn 10,000 thành viên của CareerPrep ngay bạn nhé :3