100 ý tưởng: Phương pháp giúp tư duy tốt hơn

ý tưởng

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Thứ quý giá nhất là ý tưởng nhưng thứ rác nhất cũng chính là ý tưởng. Ai cũng có ý tưởng nhưng để triển khai được nó thành thực tế thì không phải ai cũng làm được.

Hi cả nhà, đã rất lâu rồi anh mới thể quay lại và chia sẻ một số mẹo, tips với các bạn trong cộng đồng mình. Ngoài việc chủ yếu chia sẻ những kinh nghiệm ứng tuyển tốt, anh cũng sẽ kết hợp chia sẻ thêm những mẹo, kỹ năng và bài học mà anh có đúc kết và trang bị được trong thời đi làm của mình nhé

Quay trở lại với chủ đề về “ý tưởng”, anh tin là các bạn ở đây ai cũng từng rơi vào trạng thái “bí ý tưởng” rồi nhỉ, từ khi đi học bị bí ý tưởng khi phân tích một bài văn, giải một phương trình; hay đến khi sau này đi làm phải lên các ý tưởng làm content, rồi là ý tưởng đăng bài tuyển dụng, bla bla…

Xem thêm: “Nỗ lực nhỏ, nhưng kết quả lớn” – Tầm quan trọng của việc nỗ lực hàng ngày

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỐI ƯU Ý TƯỞNG CỦA BẠN?

Bài viết này anh sẽ nói về 1 phương pháp rất nổi tiếng, được ứng dụng và gọi tên dưới nhiều hình thức, mô hình khác nhau. Anh sẽ lấy tên nó ở đây là

PHƯƠNG PHÁP 100 Ý TƯỞNG

Đây là phương pháp mà hồi xưa thầy anh gọi là deep dive analysis, hình thức thì có thể hơi khác nhưng cách tiếp cận thì giống nhau. Cách làm của phương pháp này như sau:

  • Bạn lấy 1 quyển sổ, phác thảo ra idea 1 của bạn. Idea sẽ được minh họa dưới dạng một mô hình (diagram, tree,…), hình thức vẽ tay hay một dạng thức biểu thị bất kỳ nào đó khiến bạn có thể hiểu được các liên kết trong idea đó.

Đã xong chưa? Nope. Wait for it…

  • Bạn giở sang trang 2, từ idea 1, bạn phát triển, thay đổi một số yếu tố và biến nó thành idea 2 – khác với idea 1 ở một số chi tiết nào đó.
  • Bạn giở sang trang 3, phác thảo idea 3 từ idea 2 với cách làm tương tự.

Cứ thế, cứ thế,…. rồi đến một ý tưởng nào đó bạn sẽ thấy mình không thể phát triển được thêm idea nào hay ho từ ý tưởng trước đấy nữa.

Phương pháp này gọi là “Exhausting all possibilities” – Khai thác hết các khả năng có thể. Việc khai thác hết các khả năng có thể sẽ giúp bạn

  • Tối ưu được ý tưởng gốc
  • Nhìn ra được toàn bộ các tình huống, bối cảnh (trong trường hợp triển khai ideas đấy ra thực tế)

CASE STUDY

Hồi xưa anh có làm một dự án Marketing với concept Inbound Marketing, anh đánh mãi, miệt mài miệt mài mãi mà các chỉ số (key metrics) đều không lên. Đến lúc gặp sếp, anh ấy có bảo “Chú vẽ cho anh 3 ideas gốc mà chú thấy khả thi nhất để cứu dự án này”.

Done! Anh vẽ xong 3 ideas gốc.

Sếp anh tiếp tục bảo: “Từ 3 ideas gốc, chú triển khai nó thành 6 ideas mới bằng việc thay đổi một số thành tố trong đấy, làm sao để mục tiêu đầu ra của chú không thay đổi, cái thay đổi ở đây là cách làm khác so với 3 ideas đầu”

Ok. Anh có thêm 6 ideas mới. Tổng cộng có 9 ideas rồi. Sếp anh lại tiếp tục bảo: “Chú vẽ ra thêm 12 ideas mới từ 6 ideas chú vừa vẽ, cách vẽ tương tự trước đấy”…

Cuối cùng thống kê lại thì anh có tổng cộng 32 ideas (vì anh không thể nghĩ và vẽ thêm được nữa) và anh triển khai cả 32 ideas đấy (Nhưng thực tế nó dựa trên 3 ideas gốc) và anh đã hoàn toàn lường trước được toàn bộ kịch bản (scenario) khi triển khai vì nó đã nằm hết trong 32 ideas kia rồi.

Và dự án đấy của anh thành công nhờ 2 ideas (số 11 và số 28) thành công trong quá trình triển khai, các ideas còn lại đều không hoạt động so với thực tế.

Đó cũng là bài học đầu đời của anh, 100 ý tưởng thì có khi chỉ 1 ý tưởng hiệu quả thôi.

Nếu các bạn quan tâm đến những mẹo và kỹ năng này thì hãy thử comment phía dưới xem nội dung các bạn muốn anh chia sẻ thêm là gì, đặc biệt là sắp tới anh dự định sẽ chia sẻ thêm về chủ đề “kỹ năng phỏng vấn khi tìm việc”, nên là những comment ủng hộ của các bạn sẽ tiếp thêm nhiều động lực cho anh đó 😉

Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết hot khác xoay quanh topic Kỹ năng & Tư duy của tác giả Hưng Lưu như: 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

công việc đầu tiên của Hưng

Về tác giả

Hưng Lưu, một Marketers đã có gần 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, khởi nghiệp,… Hiện tại anh đang là giám đốc Marketing tại BHL Education – một trong những tập đoàn đầu tư giáo tư lớn nhất tại Việt Nam. 

Anh là admin tại cộng đồng Insights & Advancements – Tâm sự chuyện “Nghề”

Đọc thêm về kinh nghiệm làm việc của tác giả tại đây

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital