Phỏng vấn trực tuyến: Hên hay xui?

phỏng vấn trực tuyến

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Bài viết được CareerPrep Team trích dẫn và dịch từ MARGARETBUJ

Với tình trạng giãn cách xã hội đang diễn ra hết sức phức tạp, các cuộc phỏng vấn trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn đang đi tìm kiếm công việc ở thời điểm năm 2021 này, rất có thể bạn sẽ phải thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tuyến với các công ty mà bạn ứng tuyển. Các cuộc phỏng vấn trực tuyến sẽ có những khó khăn riêng, nhưng chúng cũng tạo cho các ứng viên một số lợi thế nhất định.

Trong bài viết này, hãy cùng CareerPrep điểm qua một số lợi ích cũng như hạn chế của phỏng vấn trực tuyến so với phỏng vấn trực tiếp truyền thồng nhé.

Ưu điểm của Phỏng vấn trực tuyến

Bên cạnh những lợi thế rõ ràng của phỏng vấn trực tuyến trong việc đảm bảo việc phòng tránh dịch bệnh COVID-19 tốt hơn trong thời kỳ đại dịch, chúng còn có những lợi ích khác, có thể kể đến như:

Giảm lo lắng cho ứng viên

Phỏng vấn trực tuyến ít gây căng thẳng hơn cho người được phỏng vấn so với phỏng vấn thông thường vì chúng cho phép ứng viên nói chuyện thoải mái tại nhà riêng của họ. Trả lời phỏng vấn trực tuyến từ một nơi quen thuộc và thoải mái sẽ khiến ứng viên cảm thấy tự tin hơn trong buổi phỏng vấn. Tương tự, phỏng vấn qua điện thoại cũng có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng vì bạn không phải đối diện trực tiếp với người phỏng vấn và ứng viên có thể trả lời các câu hỏi một cách tự tin.

Xem thêm: Phỏng vấn online là gì?

Các cuộc phỏng vấn trực tiếp có thể trở nên căng thẳng vì ứng viên ngồi ngay trước mặt người được phỏng vấn, điều này có thể khiến họ lo lắng, đặc biệt nếu ứng viên là những người chưa bao giờ hoặc hiếm khi đi phỏng vấn tìm việc. 

Tiết kiệm tiền

Đối với các vị trí cấp cao (tầm cỡ quản lý, lãnh đạo, chuyên gia đặc biệt,…), các công ty có thể phải trả chi phí đi lại của người được phỏng vấn nếu họ là các expat –  đến từ nước ngoài để tham dự cuộc phỏng vấn. Khi phỏng vấn một số ứng viên để tìm một người hoàn toàn phù hợp, những chi phí này có thể khá lớn cho cả hai bên.

Họ sẽ phải trả chi phí đi lại của tất cả các ứng viên để chọn được người phù hợp cho công việc. Trong những trường hợp như vậy, phỏng vấn trực tuyến là một giải pháp thay thế hợp lý hơn nhiều. Nếu các ứng viên ở cách xa, phỏng vấn họ qua video hoặc qua điện thoại sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho công ty.

Tiết kiệm thời gian

Tham dự một cuộc phỏng vấn có thể căng thẳng và tốn thời gian vì bạn cần phải lên kế hoạch mặc gì, làm thế nào để đến địa điểm phỏng vấn và xác định xem bạn sẽ mất bao lâu để đến đó, cho phép có thêm thời gian trong trường hợp bị chậm trễ để đảm bảo bạn ‘ lại không muộn.

Các cuộc phỏng vấn trực tuyến giúp ứng viên bớt căng thẳng vì họ không phải dành quá nhiều thời gian cho những thứ này. Do đó, họ có thể tập trung vào việc gây ấn tượng với người phỏng vấn bằng khả năng thuyết phục họ rằng họ là người phù hợp với công việc.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn của Huawei: Một con trâu nặng 800 kg và một cây cầu nặng 700 kg, làm thế nào để con trâu qua cầu?

Dễ dàng sắp xếp lịch phỏng vấn

Các cuộc phỏng vấn trực tiếp có thể dễ dàng lên lịch nếu ứng viên đang rảnh rỗi và hiện chưa có việc làm. Tuy nhiên, nếu họ đã làm việc toàn thời gian ở nơi khác, thì việc tìm kiếm thời gian để lên lịch phỏng vấn trực tiếp có thể là một thách thức. Phỏng vấn trực tuyến làm cho tình huống bớt “đau đầu” hơn cho các nhà tuyển dụng. 

Điều này thường gặp ở những ứng viên cấp cao, hoặc những người đang đi làm ở công ty hiện tại nhưng chuẩn bị nghỉ việc và tìm kiếm cơ hội mới; hoặc có thể là một ứng viên ở Hà Nội đang tìm kiếm việc làm trong TP HCM chẳng hạn.

Nhược điểm của Phỏng vấn trực tuyến

Mặt khác, các cuộc phỏng vấn trực tuyến cũng có thể có những nhược điểm như sau:

Những lỗi kết nối đường truyền không ổn định

Phỏng vấn trực tuyến chủ yếu dựa vào kết nối internet và các vấn đề về kết nối này hoàn toàn có thể gây bất lợi cho cuộc phỏng vấn trực tuyến của bạn. Âm thanh không rõ ràng, mất hình,… có thể dẫn đến việc truyền đạt sai thông tin và việc lặp lại các câu hỏi và câu trả lời gây mất thời gian. Điều này có thể cản trở việc thực hiện một cuộc phỏng vấn với cả Nhà tuyển dụng và ứng viên, ảnh hưởng đến việc chọn ứng viên phù hợp.

Mặt khác, trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp, người phỏng vấn và ứng viên có thể đối mặt trực tiếp và có thể giao tiếp hiệu quả mà không bị gián đoạn. Các cuộc phỏng vấn trực tiếp không phải giải quyết các vấn đề về âm thanh và kết nối, do đó được đảm bảo sẽ diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm: Khi ứng viên chỉ muốn việc nhẹ lương cao – Nhà tuyển dụng nghĩ gì?

Khó xây dựng “Cảm tình” với nhà tuyển dụng hơn

Phỏng vấn trực tiếp giúp xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn dễ dàng hơn so với phỏng vấn trực tuyến. Vì ứng viên gặp trực tiếp người phỏng vấn nên có nhiều khả năng người phỏng vấn sẽ có “sự kết nối” tốt hơn với ứng viên nếu ứng viên đó nắm được những nguyên tắc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Người phỏng vấn cũng có nhiều khả năng thích ứng viên hơn nếu họ có thể gặp mặt trực tiếp và xây dựng mối quan hệ. Điều này có thể làm tăng cơ hội được mời làm việc của họ.

Sẽ khó hơn nhiều để xây dựng mối quan hệ tốt trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, với rào cản về khoảng cách giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn. Ngoài ra, đôi khi các ứng viên ngại quay việc lộ mặt có thể dẫn đến một cuộc phỏng vấn kém. Nếu các nhà tuyển dụng cùng phỏng vấn 2 ứng viên, một người trực tiếp và một người trực tuyến, người phỏng vấn trực tiếp bao giờ cũng có lợi thế hơn nhiều.

Được trải nghiệm văn hóa công sở nơi làm việc

Một cuộc phỏng vấn trực tiếp cho phép ứng viên gặp gỡ trực tiếp với những-người-có-thể-là đồng nghiệp tương lai của họ và hiểu văn hóa làm việc của họ. Đến thăm văn phòng và tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp luôn là một lợi thế vì nó cho phép người được phỏng vấn biết được quy tắc ăn mặc, phong cách giao tiếp và không khí làm việc chung của công ty và nhân viên.

Và nếu bạn đang trong quá trình chuẩn bị cho buổi phỏng vấn ứng tuyển thời gian này, CareerPrep đang tổ chức buổi phỏng vấn thử 1-1 với anh Lưu Đình Hưng  – founder của website bổ ích này, đồng thời là người có hơn 7 năm kinh nghiệm hướng dẫn các bạn ứng tuyển.

Đánh giá bản thân và xây dựng lộ trình nghề nghiệp

—————————

CareerPrep xin gửi đến bạn đọc một vài bài viết nổi bật khác xoay quanh chủ đề Định hướng nghề nghiệp & Ứng tuyển, hy vọng chúng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn: 

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital