Phỏng vấn online là gì zậy?

phỏng vấn online

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Phỏng vấn online là gì? Liệu đây có phải xu hướng mới nổi sau Covid-19?

Nếu đi tìm việc trong bối cảnh dịch bệnh và giãn cách, khả năng cao bạn sẽ phải tham gia phỏng vấn online. Vậy hình thức phỏng vấn online này khác gì so với hình thức phỏng vấn thông thường, cũng như những tips mà các bạn cần lưu ý khi tham gia phỏng vấn online là gì? Hãy cùng CareerPrep tìm hiểu tiếp trong bài viết này nhé!

Việc công nghệ ngày càng phát triển đã khiến cho việc các nhà tuyển dụng thực hiện các cuộc phỏng vấn online ngày càng trở nên thuận tiện, tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian. Phỏng vấn online làm giảm chi phí vận chuyển, tăng tốc quá trình phỏng vấn và cho phép nhà tuyển dụng phỏng vấn các ứng viên không phải người địa phương (Ví dụ: các ứng viên ngoài Hà Nội muốn phỏng vấn trong TP.HCM)

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc trong tương lai gần, bạn rất có thể sẽ được yêu cầu tham gia một cuộc phỏng vấn online. Trong bài viết này, CareerPrep sẽ thảo luận về định nghĩa của một cuộc phỏng vấn online là gì và làm thế nào để vượt qua nó.

Xem thêm: 2021: Nhà tuyển dụng “soi” CV ứng tuyển của bạn như nào?

Phỏng vấn Online là gì?

Về bản chất, cuộc phỏng vấn online là một cuộc phỏng vấn được thực hiện qua các nền tảng video trực tuyến như Google Meet, Zoom,…Nhằm mục đích giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của các ứng viên với vị trí công việc mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng.

Vậy thì có những hình thức phỏng vấn online nào?

Nhà tuyển dụng có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn online bằng các phương pháp khác nhau. Trước buổi phỏng vấn của bạn, hãy nhớ làm rõ xem người phỏng vấn của bạn sẽ sử dụng hình thức phỏng vấn nào. Điều này bao gồm việc tìm hiểu xem cuộc gọi sẽ bao gồm âm thanh, video hay cả hai. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn biết khoảng thời gian mà cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra.

Hình thức 1: Phỏng vấn online qua video

phỏng vấn online

Hình thức phỏng vấn online phổ biến nhất là cuộc gọi video trực tuyến. Khi thiết lập một cuộc gọi video, người phỏng vấn có thể sẽ liên hệ với bạn và hỏi xem bạn có sẵn các thiết bị như laptop có kết nối internet hay không (tuy nhiên thì ở thời đại công nghệ ngày nay, điều đó là khả hiển nhiên). 

Hầu hết các máy tính xách tay đều có camera và micro tích hợp, vì vậy bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được một máy tính đáp ứng yêu cầu. Người phỏng vấn sẽ lên lịch một thời gian cụ thể mà họ sẽ gọi bằng một ứng dụng như Skype, Zoom hoặc Google Meets.

Trong buổi phỏng vấn online bằng cuộc gọi điện video, người phỏng vấn sẽ có thể trò chuyện với bạn giống như khi họ phỏng vấn trực tiếp. Nếu bạn đã quen với công nghệ webcam, cuộc gọi điện video sẽ khá đơn giản để bạn thiết lập và làm quen. Chìa khóa để có một cuộc gọi điện video thành công chỉ đơn giản là chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi buổi phỏng vấn online diễn ra.

Video ghi hình

phỏng vấn online

Một phương pháp khác cho các cuộc phỏng vấn online là việc bạn quay video tự trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Để chuẩn bị cho kiểu phỏng vấn này, người phỏng vấn sẽ gửi cho bạn một danh sách các câu hỏi và thời hạn nộp (deadline). Bạn sẽ cần tự lắp đặt máy ảnh hoặc điện thoại và quay phim lại việc bản thân trả lời từng câu hỏi trong danh sách. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ tải video lên và gửi lại cho người phỏng vấn.

Hình thức này có thể diễn ra ở một số các chương trình tuyển dụng rất lớn (như chương trình ULEAD của Unilever trong quá khứ) khi mà vị trí công việc có rất nhiều ứng viên ứng tuyển (hàng ngàn đơn ứng tuyển) và nhà tuyển dụng gặp khó trong việc phải đặt lịch phỏng vấn cho từng ứng viên một

Kiểu phỏng vấn online này cho phép bạn chuẩn bị trước các câu trả lời của mình một cách cẩn thận, nhưng cũng có thể gây khó xử nếu bạn không quen nói chuyện trước ống kính. Cũng giống như cuộc gọi điện video, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là dành thời gian để chuẩn bị và luyện tập.

Xem thêm: Sau COVID-19, những ngành nào đang là “hot” nhất?

Làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn online?

Đơn giản thôi: Chuẩn bị tốt, thật tốt, thật thật tốt! Chuẩn bị kỹ lưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một cuộc phỏng vấn online. CareerPrep xin gợi ý cho các bạn các bước sau để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc phỏng vấn trực tuyến của bạn:

Kiểm tra vấn đề kỹ thuật

phỏng vấn online

Làm quen với các thiết bị và phần mềm cần thiết. Trước cuộc hẹn phỏng vấn, hãy lên lịch một cuộc gọi kiểm tra với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Đảm bảo rằng micrô và loa của bạn đang hoạt động và kết nối internet của bạn hỗ trợ video trực tiếp chất lượng cao. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tên hiển thị chuyên nghiệp mà người phỏng vấn sẽ dễ dàng nhận ra – Đừng để đến lúc phỏng vấn cái tên hiện lên màn hình phỏng vấn online là “Nhung Cute”, hay “Hoang_Pro_Vip_98” 

Luyện tập, luyện tập và luyện tập!

phỏng vấn online

Sau khi bạn đã kiểm tra thiết bị, bạn sẽ cần phải thực hành kỹ năng trả lời phỏng vấn online của mình. Hãy nhờ ai đó mà bạn thân và quen biết, nhờ họ giúp bạn thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn online qua cuộc gọi điện video. 

Hãy cẩn thận trong trường hợp máy tính và laptop của bạn bị lag và đảm bảo rằng bạn không nói đè lên nhà tuyển dụng khi họ đang nói. Luyện kỹ năng nghe cẩn thận và nói chậm và rõ ràng. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng tự tin hơn trong cuộc gọi thực tế.

Để tham khảo thêm về các bài viết CareerPrep chia sẻ về chủ đề phỏng vấn, bạn thử tham khảo một số bài viết dưới đây nhé:

Chọn địa điểm kĩ lưỡng

phỏng vấn online

Trước thời gian phỏng vấn online đã hẹn, bạn sẽ cần chọn một địa điểm cho cuộc phỏng vấn online của mình. Tìm một căn phòng yên tĩnh, ít tiếng ồn xung quanh và không gây phiền nhiễu. Đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng (tốt nhất là tự nhiên) và không có gì làm bạn phân tâm sau lưng. 

Bạn cũng nên thông báo cho những người cùng nhà của bạn biết và không làm phiền bạn trong quá trình phỏng vấn online, cũng như không cho bất kỳ vật nuôi nào ra khỏi phòng nếu có. Một phông nền chuyên nghiệp sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn nghiêm túc với cuộc phỏng vấn và công việc.

Thu thập tài liệu của bạn

phỏng vấn online

Tìm một cuốn sổ và bút và đặt chúng trong tầm với của máy tính của bạn. Cân nhắc in ra một bản sơ yếu lý lịch của bạn mà bạn có thể tham khảo trong cuộc phỏng vấn online. Bạn cũng có thể muốn lập một danh sách các câu hỏi hoặc điểm cần nói mà bạn muốn đưa ra trong cuộc phỏng vấn online. Tất cả các công cụ này đều có thể hữu ích, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không chuyển hướng sự chú ý của bạn quá thường xuyên trong cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị sẵn một số câu hỏi của riêng bạn

phỏng vấn online

Ngoài việc chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn thông thường của nhà tuyển dụng, bạn cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi của riêng mình. Việc hỏi thêm các câu hỏi khi nhà tuyển dụng nói “Em còn câu hỏi nào cho anh/chị không?” thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn đặc biệt quan tâm và hứng thú với công việc cũng như công ty đó. 

Xem thêm: Phải thành công trong 1 lĩnh vực nếu muốn lọt vào top 1% những người thành công?

Bất kỳ câu hỏi nào cho phép người phỏng vấn chia sẻ thêm thông tin về những gì họ mong đợi từ ứng viên lý tưởng sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn phỏng vấn tiếp theo.

Để CareerPrep “mách” bạn một số mẹo khi phỏng vấn online nhé!

Khi đến lúc phỏng vấn online, bạn sẽ muốn bản thân mình ứng xử một cách chuyên nghiệp và tạo ấn tượng đầu tốt. Dưới đây là các mẹo của đội ngũ CareerPrep về cách vượt qua cuộc phỏng vấn online của bạn:

Trang phục chuyên nghiệp

phỏng vấn online

Mặc dù bạn không gặp trực tiếp nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn online nhưng hãy đặc biệt lưu ý là bạn vẫn phải ăn mặc chuyên nghiệp. Mặc một cái gì đó sạch sẽ, lịch sự và ngăn nắp. 

Nếu có thể, bạn nên nghiên cứu trước quy định về trang phục mà các nhân viên của công ty bạn ứng tuyển là gì. Đừng chỉ mặc lịch sự mỗi phần trên trong khi phần dưới là…quần đùi, đề phòng trường hợp bạn cần đứng dậy hoặc rời xa máy ảnh. Trang phục của bạn sẽ thể hiện mức độ chuyên nghiệp của bạn với người phỏng vấn, vì vậy hãy ăn mặc lịch sự.

Chú ý giao tiếp bằng mắt

phỏng vấn online

Giao tiếp bằng mắt trong một cuộc phỏng vấn online khó hơn bạn nghĩ đó. Khi trả lời các câu hỏi, bạn sẽ cần tập trung ánh nhìn trực tiếp vào webcam thay vì nhìn vào khuôn mặt của người phỏng vấn, nhìn vào cuốn sổ được ghi sẵn nội dung, hoặc khuôn mặt của… chính bạn hiện lên màn hình. Duy trì giao tiếp bằng mắt và gật đầu sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn đang tham gia và chăm chú lắng nghe.

Cân nhắc sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn

phỏng vấn online

Đọc ngôn ngữ cơ thể qua video khó hơn, vì vậy hãy đặc biệt lưu ý những tín hiệu phi ngôn ngữ của bạn. Nhớ mỉm cười và gật đầu khi người phỏng vấn nói. Ngồi thẳng và cư xử như khi bạn phỏng vấn trực tiếp. Rõ ràng là bạn sẽ không thể bắt tay với người phỏng vấn nhằm gia tăng thiện cảm với họ, vì vậy bạn sẽ cần phải thể hiện sự chuyên nghiệp và cách cư xử tốt của mình theo những cách khác.

Hãy thật bình tĩnh

phỏng vấn online

Kẻ thù tồi tệ nhất của bạn trong một cuộc phỏng vấn online có thể là sự lo lắng của chính bạn. Hít thở sâu trước cuộc gọi và cố gắng giữ bình tĩnh và lắng nghe kỹ trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn có thể giao tiếp tự tin với người phỏng vấn, bạn có nhiều khả năng để lại ấn tượng tích cực lâu dài hơn là nếu bạn tỏ ra lo lắng. Mẹo nhỏ nhé, một trong những giải pháp tốt nhất cho sự lo lắng khi phỏng vấn là luyện tập các câu trả lời của bạn trước gương.

Có một kế hoạch dự phòng

phỏng vấn online

Công nghệ nổi tiếng hiện đại đến thế, nhưng việc xảy ra lỗi và hỏng hóc vào những thời điểm oái ăm là điều khó có thể lường trước được. Trước khi phỏng vấn online, hãy thử liên hệ với người phỏng vấn của bạn và thống nhất một kế hoạch dự phòng trong trường hợp trục trặc. 

Chuyển sang cuộc gọi điện thoại hoặc lên lịch lại sau này đều là những giải pháp khả thi cho những khó khăn về kỹ thuật. Đừng hoảng sợ nếu phần mềm của bạn gặp sự cố. Nếu vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn (như cúp điện, mạng treo,…), người phỏng vấn có thể sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.

Đừng quên Follow-up nhé!

Sau cuộc phỏng vấn online, bạn sẽ cần gửi email cảm ơn đến người phỏng vấn. Chờ một vài ngày sau cuộc phỏng vấn và nếu bạn không nhận được phản hồi từ người phỏng vấn, hãy liên hệ với họ. Hỏi xem quá trình tuyển dụng có còn đang diễn ra không và tìm hiểu xem họ có cần thêm thông tin gì từ bạn không. Hãy nhớ luôn cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian cho họ.

Xem thêm: Tuyển dụng 4.0: Làm thế nào để trở thành một ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón?

Trên đây là tất tần tật những gì bạn cần biết và lưu ý về hình thức phỏng vấn online này. Nếu bạn thấy nội dung này có ích, đừng quên đọc thêm những bài viết khác của nhóm, cũng như tham gia cộng đồng CareerPrep trên Facebook để tương tác với cộng đồng bọn mình nhé!

—————————

CareerPrep xin gửi đến bạn đọc một vài bài viết nổi bật khác xoay quanh chủ đề Định hướng nghề nghiệp & Ứng tuyển, hy vọng chúng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn: 

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.