Mail cảm ơn sau phỏng vấn: làm thế nào để viết?

mail cảm ơn

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Có rất nhiều nhánh văn hóa nhỏ trong một nền văn hóa doanh nghiệp lớn và một nhánh quan trọng trong đó là văn hóa viết email. Khi nói đến những kiểu email liên quan tới tuyển dụng thì đa số mọi người đều chỉ tập trung vào mail xin việc nhưng bạn có biết rằng một chiếc mail cảm ơn sau phỏng vấn cũng quan trọng không kém? 

Tôi từng thắc mắc vì sao tôi và bạn tôi cùng apply vào một vị trí, mail xin việc của tôi cũng “xịn sò” hơn, cuộc phỏng vấn của tôi diễn ra suôn sẻ hơn dự tính nhưng chỉ có bạn tôi được nhận vào công ty. Sau này tôi mới biết, đó là vì bạn tôi đã gửi nhà tuyển dụng một chiếc mail cảm ơn sau phỏng vấn. 

Tại sao mail cảm ơn lại quan trọng?

Nếu bạn có đang nghĩ “đây đơn giản chỉ là lời cảm ơn sau phỏng vấn, viết làm gì cho tốn thời gian” thì bạn lầm to rồi. 

 • Thứ nhất, mail cảm ơn là cách gián tiếp bày tỏ sự chuyên nghiệp của bạn.
  Bạn cảm ơn ngay cả khi chưa biết là “trúng hay hụt”điều này cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn trân trọng thời gian họ đã dành cho bạn chứ không phải phỏng vấn xong thì thành “người qua đường A, người qua đường B”.
 • Thứ hai, mail cảm ơn là cơ hội thứ hai để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
  Những nhà tuyển dụng có thể đã phỏng vấn rất nhiều ứng viên, xem qua hàng tá mail xin việc, làm các công việc khác trong phòng ban của họ trong một ngày, bạn đoán xem họ sẽ nhớ được bao nhiêu phần trăm về bạn?
  Những lúc không chắc chắn thế này thì mail cảm ơn là cách để bạn nhắc họ nhớ bạn là ai. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ chú ý bạn hơn và khả năng đậu cũng cao hơn nữa đấy.
Mail cảm ơn
Nguồn: Internet

Thư cảm ơn nên ghi gì?

Thật ra viết một email cảm ơn không cần phải quá cầu kì như email xin việc, nó chỉ đơn giản như là một đoạn ghi chú ngắn gọn. Song, không phải bạn muốn viết gì cũng được và viết những thứ chẳng liên quan. Mấu chốt là bạn cần viết sao để có thể bày tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự biết ơn và chào đón mọi cơ hội dù tích cực hay tiêu cực.

 • Đầu tiên: hãy nói “cảm ơn anh/chị vì đã dành thời gian…”. Một lời cảm ơn đầu bức thư sẽ thể hiện thái độ lịch sự của bạn và sẽ gây thiện cảm tới nhà tuyển dụng hơn đấy
 • Thứ hai: Hãy nhắc lại một vài điều trong buổi phỏng vấn ví dụ như là vị trí bạn đã apply, ngày bạn được phỏng vấn,… để nhà tuyển dụng có thể nhớ lại bạn là ai.
 • Thứ ba: Hãy bày tỏ những điều bạn ấn tượng về công ty và cảm ơn người phỏng vấn đã giúp bạn mở mang thêm kiến thức về vị trí này.
 • Cuối cùng: Khéo léo đề cập tới kinh nghiệm hoặc vì sao bạn lại là ứng viên thích hợp cho vị trí đó.
mail cảm ơn
Nguồn: EduBirdie

Ví dụ mẫu

Tiếng Việt

Kính gửi anh/chị A,
Em thật lòng cảm ơn mọi người đã sắp xếp thời gian để phỏng vấn em vào thứ năm tuần trước cho vị trí [Tên vị trí] của công ty B.

Em thật sự rất hào hứng khi nghe anh/chị nói rằng công ti không chỉ hỗ trợ em phát triển ở vị trí kế toán mà còn cho em cơ hội mở mang ở nhiều khía cạnh công việc khác nữa.

Một lần nữa, em xin cảm ơn anh/chị đã chia sẻ kinh nghiệm làm việc của anh/chị tại công ti B để em có thể hiểu rõ hơn về công ti mình và vị trí [Tên vị trí].

Em biết rằng công ti B đã phỏng vấn rất nhiều ứng cử viên sáng giá và em thật sự biết ơn khi đã được có mặt tại buổi phỏng vấn hôm ấy. Em nghĩ, với những [Kinh nghiệm của bạn] của em thì hoàn toàn phù hợp cho vị trí này của công ti bạn và em hi vọng mình sẽ có cơ hội được chứng minh khả năng của bản thân trong môi trường này.

Dù kết quả như thế nào thì em cũng rất cảm ơn anh/chị đã dành thời gian quý báu để phỏng vấn em. Mong rằng sẽ sớm nhận được hồi đáp từ phía anh/chị.

Người gửi

[Kí tên]

[Họ và tên]

mail cảm ơn
Nguồn: Freepik

Tiếng Anh

Dear Mr./Mrs. [Interviewer’s name],
I want to thank you again for taking the time to arrange for me to meet and speak with you this past Thursday.

I was really excited when I heard that the company not only supports me to develop in the position of accountant but also gives me the opportunity to expand my skills in many other aspects.

I want to thank you again for sharing your experience at [Company Name] with me and providing me with more information about the [Position Name] position.

I recognize that [Company Name] interviews many incredibly talented applicants regularly, and want to express my sincere appreciation to you for inviting me to speak. I think my [experience type] experience aligns perfectly with what your team is looking for, and I hope to get a chance to prove that.

Whether the results were recruited or not, I learned a lot more.

I look forward to speaking again soon. 

Best, [Your name]
———————–
CareerPrep – Guide people to the right job

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital