Hướng dẫn viết email ứng tuyển chi tiết [+ template mẫu]

viết email ứng tuyển

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Công nghệ đã làm thay đổi cách nhà tuyển dụng và ứng viên kết nối và giao tiếp với nhau. Chúng ta tìm việc qua các trang web, các nền tảng mạng xã hội…, và ứng tuyển bằng cách gửi CV qua email. Chiếc email ứng tuyển chính là lời chào và là phương tiện kết nối đầu tiên của bạn đến với nhà tuyển dụng.

Email ứng tuyển

Chính vì thế, chiếc email ứng tuyển đầu tiên bạn gửi cho nhà tuyển dụng đóng một vai trò rất quan trọng. Ngoài việc có một chiếc CV tốt thì có một chiếc email chỉnh chu, rõ ràng sẽ giúp bạn nổi bật tạo được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng giữa hàng nghìn email ứng tuyển họ phải nhận trong một ngày.

Vậy thì email ứng tuyển là gì?

Email ứng tuyển là những gì bạn viết trực tiếp trên email khi gửi CV đến nhà tuyển dụng. Nó sẽ là một bản nội dung ngắn gọn về những kinh nghiệm cũng như những kĩ năng có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển để giúp HR hiểu được sơ bộ về bạn trước khi đọc CV. Ngoài ra email ứng tuyển còn giúp bạn thể hiện được mong muốn của bạn đối với công việc đó với HR. Đương nhiên rồi, giữa hai chiếc CV có năng lực như nhau nhưng một bên lại thể hiện được thái độ cầu tiến của họ với công việc thì sẽ có cơ hội được nhận cao hơn nhiều!

Nhiều bạn có thể sẽ nghĩ email ứng tuyển với Cover Letter là một. Nhưng trên thực tế, chúng lại hoàn toàn khác nhau. Cover Letter là một file đính kèm với CV của bạn khi gửi email, nó giúp bạn thể hiện được những điều bạn chưa thể nói hết trong một chiếc CV ngắn gọn cũng như giúp bạn thể hiện được sự mong muốn của bạn với công việc, từ đó Cover Letter sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng để bạn có thêm cơ hội phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cover Letter tại bài viết dưới đây.

Đọc thêm: Tất tần tật về Cover Letter
Đọc thêm: Làm thế nào để viết Cover Letter?

Làm sao để có một email ứng tuyển chuẩn?

1. Bắt đầu từ địa chỉ email và tên hiển thị email.

Bạn không nên sử dụng những tên email như cobemituot@gmail.com, congchuabongbong@gmail.com… để gửi email xin việc. Vì khi bạn sử dụng những email này, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn là một người thiếu thiếu nghiêm túc và sẽ để lại ấn tượng không tốt về bạn. Và trong trường hợp bạn apply vào những vị trí cạnh tranh với nhiều ứng viên tiềm năng, thì CV của bạn có thể sẽ bị loại sớm.

Gợi ý của mình trong những trường hợp này là bạn hãy tạo một email riêng mới để sử dụng cho công việc và cả học tập, có thể chứa họ tên bạn cùng một vài con số dễ nhớ như ngày sinh, năm sinh…. Ví dụ như leminhanh241099@gmail.com

Lỗi tên hiển thị email. Nguồn: Job123

Với một số nhà tuyển dụng khắt khe thậm chí sẽ không đọc những email có tên hiển thị  như vậy vì họ cảm thấy bạn rất thiếu chuyên nghiệp. Chính vì thế nên trước khi gửi email ứng tuyển, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lại những thông tin trên và sửa lại trước khi gửi CV của bạn nhé.

2. Tiêu đề email.

Mỗi ngày, HR của công ty phải nhận hàng trăm, hàng nghìn email từ các ứng viên trong các vị trí khác nhau cũng như từ công việc của họ. Tiêu đề email sẽ giúp HR có thể hiểu được mục đích của email bạn gửi đến và sẽ giúp cho email ứng tuyển của bạn không bị “miss” giữa một rừng email.

👉 Tiêu đề đúng sẽ gồm [Tên của bạn + Vị trí mà bạn đang ứng tuyển + Tên công ty]

3. Nội dung email.

▶️ Phần mở đầu
Bạn hãy bắt đầu bằng “Kính gửi” hoặc “Dear” để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người nhận email. Nếu bạn biết rõ người sẽ nhận email của mình là ai thì hãy viết cụ thể tên người đó ra. Ví dụ:

  • Kính gửi chị Nguyễn Thị A – Phòng…. – Công ty….

Hoặc nếu bạn không biết cụ thể thông tin người nhận mail, bạn có thể viết như sau:

  • Kính gửi phòng Nhân sự…. – Công ty…

▶️ Phần nội dung xin việc
Không một nhà tuyển dụng nào muốn đọc một email dài lê thê như văn mẫu cả. Vì vậy trong phần này bạn phải viết thật ngắn gọn, xúc tích những kinh nghiệm, kĩ năng có liên quan đến công việc mà bạn đang sắp ứng tuyển. Và để hiểu được mình cần “show” những gì, thì đầu tiên bạn phải đọc thật kỹ và thật hiểu JD của nhà tuyển dụng.
Đọc thêm: JD là gì? Cách đọc JD chuẩn chỉnh

Bạn hãy chú ý xuống và cách dòng để người đọc không bị “ngợp” trong khi đọc email của bạn. Đặc biệt nhớ kiểm tra những lỗi sai chính tả trước khi bấm nút “send” nha.

Để dễ hình dung hơn, CareerPrep gợi ý bạn email ứng tuyển nên khái quát 2 nội dung sau:

Về kinh nghiệm làm việc: Về định hướng:
[Nói tóm tắt qua về kinh nghiệm của bạn, khéo léo thể hiện nhanh điểm mạnh] [Nói tóm gọn qua về mong muốn của bạn, khéo léo thể hiện bạn phù hợp với công ty/vị trí]

(Ví dụ mẫu tham khảo thêm bằng cách download template ở dưới)

💁‍♀️ Nhớ là viết ngắn gọn súc tích thôi nhé. Mục đích ở đây không phải là càng thể hiện càng nhiều càng tốt mà là để tạo ấn tượng tò mò, mời gọi họ book bạn buổi phỏng vấn để biết thêm chi tiết 🧏🏻‍♀️

4. Kết Mail

Ở phần kết thúc email, đừng quên gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã đọc và xem xét CV của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm một vài thông tin ở phần cuối như chữ ký, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email…

Ngoài ra, chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn một Template viết email cơ bản dưới đây. Và ngay cả khi đã có được một chiếc email chuẩn thì bạn cũng đừng quên chăm chút thật tốt cho chiếc CV của mình nha. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây để có thể viết CV trúng “insight” nhà tuyển dụng hơn.

Đọc thêm:
Làm thế nào để làm đẹp CV từ khi còn sinh viên?
Đây là 4 sai lầm điển hình khi viết CV

Template Email ứng tuyển

Bạn nhớ đăng ký tài khoản để download miễn phí thành công. Có gì khó khăn hãy nhắn với CareerPrep nhé!

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.