Chưa có kinh nghiệm nên CV nhạt nhòa, làm sao đây?

CV

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Viết CV thế nào khi chưa có kinh nghiệm” là câu hỏi muôn thuở của những tấm chiếu mới trên thị trường tuyển dụng.

Tuy nhiên, theo CareerPrep Team, khi hỏi như vậy, các bạn đang có cách tiếp cận vấn đề chưa hợp lý ở chỗ: các bạn đang xem vấn đề chỉ xoay quanh tấm CV trong khi nó chỉ là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định.

Vì vậy câu hỏi thực sự mà các bạn cần phải tìm câu trả lời chính là:

“Mình sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng kiểu gì khi không có kinh nghiệm nào trong tay?”

Khi các bạn đã xác định được đúng vấn đề thì việc lựa chọn những giải pháp phù hợp sẽ dễ hơn rất nhiều. Khi nhà tuyển dụng tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển của các bạn, họ không chỉ nhìn thấy CV mà còn có thể nhìn thấy cover letter, email ứng tuyển. Do đó, nếu CV của chúng ta không gây được ấn tượng, hãy gây ấn tượng bằng câu chuyện của các bạn bằng cover letter/email ứng tuyển. Một vài quy tắc CareerPrep Team gợi ý như sau:

1. Giới thiệu về bản thân bạn

CV
Nguồn: Unsplash

Ở phần đầu tiên này, thay vì nói lại những thông tin cơ bản đã có trong CV thì bạn nên nhấn mạnh vào những điểm mạnh của bản thân mình mà bạn nhận thấy sau một thời gian đi học/ đi làm.

Một lưu ý ở đây là hãy khéo léo nhắc đến những điểm mạnh có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn ứng tuyển: Ví dụ: Sales – thích gặp gỡ người khác, giỏi trong việc thuyết phục; Marketing – viết lách tốt, thích vẽ/design, Tài chính – thích đọc sách, nghiên cứu,…

Ở phần này thì không nên nói dối với các nhà tuyển dụng nhé, hãy cứ thành thật thôi vì HR họ được huấn luyện để biết ứng viên có thật sự như vậy không mà 😂

2. Tại sao bạn muốn ứng tuyển công việc này?

CV
Nguồn: Unsplash

Phần này đơn giản là nêu ra những lý do mà bạn lựa chọn ứng tuyển công việc này. Đây là phần giúp cho các HR hiểu rằng bạn làm việc này với động lực gì, lý do gì? Vì kinh nghiệm học hỏi? Vì tiền trang trải cuộc sống? Vì muốn tận dụng thời gian rảnh trong lúc đi học? Cứ mạnh dạn đưa vào phần này nhé.

3. Điều gì khiến bạn khác biệt so với những người khác?

CV
Nguồn: Unsplash

Đây là phần cực kì đặc biệt trong câu chuyện của các bạn, nó giúp cho các HR nhớ đến đơn ứng tuyển của bạn hơn so với người khác. Nhiệm vụ của phần này nên là cho các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự muốn công việc này.

Ví dụ: CareerPrep Team có quen một bạn cũng từng không có kinh nghiệm gì để đưa vào CV, bạn ấy kể lại rằng hồi đầu ứng tuyển công việc part-time vào một start-up công nghệ giáo dục, bạn ấy làm như này:

  • Viết thư ứng tuyển: Bạn ấy viết một bức thư ứng tuyển dài hơn một chút so với bình thường, trình bày rằng bạn ấy rất ấn tượng với anh founder trong phóng sự, cũng như sứ mệnh của startup này, và đề cập rằng bản thân bạn ý cũng có cùng quan điểm như vậy với công ty.
  • Cố gắng làm nổi bật mình: Hồ sơ của bạn ấy gây được chú ý và được gọi đến phỏng vấn. Trong lúc phỏng vấn, bạn ấy “ranh ma” hơn một chút khi nói rằng mình đã từng thấy phóng sự trên TV một lần và rất ấn tượng. Sau này khi thấy tin tuyển dụng thì bạn ấy đã rất vui và ứng tuyển ngay lập tức.


Các bạn biết kết quả là gì không? Bạn ý đã vượt qua một bạn sinh viên khác có kinh nghiệm và thành tích hoạt động CLB/ ngoại khóa nổi trội hơn. Lý do đơn giản là vì công ty đó cho rằng: bạn ấy đã tìm hiểu rất kĩ về công ty và để lại ấn tượng.

Vậy đó, không phải cứ có thật nhiều thành tích thì bạn mới có thể trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Sẽ luôn có cách “đánh bóng” profile nếu chúng ta nắm bắt được quy tắc ngầm trong tuyển dụng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trên hành trình hiểu mình và và chưa biết làm thế nào để tìm kiếm một công việc phù hợp, thử tìm hiểu thêm tại series khóa học của chúng mình ha!

T.B. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu các cách nâng cấp CV của mình, CareerPrep Team xin gửi đến bạn một số bài viết hot xoay quanh Kỹ năng viết CV như sau: 

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital