Chưa có kinh nghiệm nên CV nhạt nhòa, làm sao đây?

CV

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Viết CV thế nào khi chưa có kinh nghiệm” là câu hỏi muôn thuở của những tấm chiếu mới trên thị trường tuyển dụng.

Tuy nhiên, theo CareerPrep Team, khi hỏi như vậy, các bạn đang có cách tiếp cận vấn đề chưa hợp lý ở chỗ: các bạn đang xem vấn đề chỉ xoay quanh tấm CV trong khi nó chỉ là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định.

Vì vậy câu hỏi thực sự mà các bạn cần phải tìm câu trả lời chính là:

“Mình sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng kiểu gì khi không có kinh nghiệm nào trong tay?”

Khi các bạn đã xác định được đúng vấn đề thì việc lựa chọn những giải pháp phù hợp sẽ dễ hơn rất nhiều. Khi nhà tuyển dụng tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển của các bạn, họ không chỉ nhìn thấy CV mà còn có thể nhìn thấy cover letter, email ứng tuyển. Do đó, nếu CV của chúng ta không gây được ấn tượng, hãy gây ấn tượng bằng câu chuyện của các bạn bằng cover letter/email ứng tuyển. Một vài quy tắc CareerPrep Team gợi ý như sau:

1. Giới thiệu về bản thân bạn

CV
Nguồn: Unsplash

Ở phần đầu tiên này, thay vì nói lại những thông tin cơ bản đã có trong CV thì bạn nên nhấn mạnh vào những điểm mạnh của bản thân mình mà bạn nhận thấy sau một thời gian đi học/ đi làm.

Một lưu ý ở đây là hãy khéo léo nhắc đến những điểm mạnh có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn ứng tuyển: Ví dụ: Sales – thích gặp gỡ người khác, giỏi trong việc thuyết phục; Marketing – viết lách tốt, thích vẽ/design, Tài chính – thích đọc sách, nghiên cứu,…

Ở phần này thì không nên nói dối với các nhà tuyển dụng nhé, hãy cứ thành thật thôi vì HR họ được huấn luyện để biết ứng viên có thật sự như vậy không mà 😂

2. Tại sao bạn muốn ứng tuyển công việc này?

CV
Nguồn: Unsplash

Phần này đơn giản là nêu ra những lý do mà bạn lựa chọn ứng tuyển công việc này. Đây là phần giúp cho các HR hiểu rằng bạn làm việc này với động lực gì, lý do gì? Vì kinh nghiệm học hỏi? Vì tiền trang trải cuộc sống? Vì muốn tận dụng thời gian rảnh trong lúc đi học? Cứ mạnh dạn đưa vào phần này nhé.

3. Điều gì khiến bạn khác biệt so với những người khác?

CV
Nguồn: Unsplash

Đây là phần cực kì đặc biệt trong câu chuyện của các bạn, nó giúp cho các HR nhớ đến đơn ứng tuyển của bạn hơn so với người khác. Nhiệm vụ của phần này nên là cho các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự muốn công việc này.

Ví dụ: CareerPrep Team có quen một bạn cũng từng không có kinh nghiệm gì để đưa vào CV, bạn ấy kể lại rằng hồi đầu ứng tuyển công việc part-time vào một start-up công nghệ giáo dục, bạn ấy làm như này:

  • Viết thư ứng tuyển: Bạn ấy viết một bức thư ứng tuyển dài hơn một chút so với bình thường, trình bày rằng bạn ấy rất ấn tượng với anh founder trong phóng sự, cũng như sứ mệnh của startup này, và đề cập rằng bản thân bạn ý cũng có cùng quan điểm như vậy với công ty.
  • Cố gắng làm nổi bật mình: Hồ sơ của bạn ấy gây được chú ý và được gọi đến phỏng vấn. Trong lúc phỏng vấn, bạn ấy “ranh ma” hơn một chút khi nói rằng mình đã từng thấy phóng sự trên TV một lần và rất ấn tượng. Sau này khi thấy tin tuyển dụng thì bạn ấy đã rất vui và ứng tuyển ngay lập tức.


Các bạn biết kết quả là gì không? Bạn ý đã vượt qua một bạn sinh viên khác có kinh nghiệm và thành tích hoạt động CLB/ ngoại khóa nổi trội hơn. Lý do đơn giản là vì công ty đó cho rằng: bạn ấy đã tìm hiểu rất kĩ về công ty và để lại ấn tượng.

Vậy đó, không phải cứ có thật nhiều thành tích thì bạn mới có thể trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Sẽ luôn có cách “đánh bóng” profile nếu chúng ta nắm bắt được quy tắc ngầm trong tuyển dụng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trên hành trình hiểu mình và và chưa biết làm thế nào để tìm kiếm một công việc phù hợp, thử tìm hiểu thêm tại series khóa học của chúng mình ha!

T.B. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu các cách nâng cấp CV của mình, CareerPrep Team xin gửi đến bạn một số bài viết hot xoay quanh Kỹ năng viết CV như sau: 

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.