Trải nghiệm công việc đầu tiên và những bài học bây giờ mới tỏ!

công việc

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Nhân dịp CareerPrep lựa chọn chủ đề “Lần đầu đi làm” để triển khai trong những tháng cuối năm, admin cũng muốn chia sẻ về công việc đầu đời của mình và ý nghĩa của nó trong hành trình sự nghiệp của mình về sau.

Mình đi làm hồi cuối năm nhất đại học. Lúc ấy, nghe theo lời các anh chị quen biết, mình có lên Ybox tìm việc. Công việc đầu tiên của mình là content writer cho một công ty giáo dục. Cụ thể hơn, mình quản trị fanpage vệ tinh cũng như hỗ trợ để viết bài website. Từng là dân chuyên văn, khi đó, mình khá tự tin vào khả năng viết lách cũng như lên ý tưởng của mình. Vì thế, khi nhìn vào bản mô tả công việc (JD) mình nghĩ thầm kiểu gì mình cũng đỗ và mình chắc chắn sẽ làm tốt công việc đó.

Tuy nhiên, thực sự, mình đã vỡ lẽ ra rất nhiều điều sau khi được nhận vào làm cũng như trải nghiệm công việc đầu đời:

1. Công việc đầu tiên đưa mình đến gần hơn với đời.

công việc1
Nguồn: Behance

Lý thuyết trên sách vở quá khô khan và xa rời là câu chuyện muôn đời. Tuy nhiên, mình chỉ thực sự thấm thía điều đó khi bắt tay vào viết CV, khi đi phỏng vấn cũng như khi lăn lộn vào công việc thực tế. Cuối năm nhất, nếu mình không quyết định apply công việc đó, mình sẽ không thể nào biết được CV của mình có 7749 lỗi, chưa kể đến việc không có kinh nghiệm gì đáng tự hào để ghi vào.

Mình chắc chắn cũng không thể hiểu và làm được những công việc vận hành, dù nhỏ như đi seeding, lựa chọn ảnh, hay thậm chí cách đặt tiêu đề cho bài viết nhưng nó vô cùng quan trọng và đóng góp vào mục tiêu của phòng ban; thay vì ngồi trên trường mải mê phân tích những case study hoàn hảo của những tập đoàn lớn, những 7P, 4C xa vời vợi, những framework nghe rất hoa mỹ nhưng chả bao giờ dùng đến.

2. Công việc đầu tiên giúp mình sớm nhận ra bản thân mình đang đứng ở đâu.

công việc2
Nguồn: Dribble – Pinterest

Chỉ sau 1 tháng mình lăn lộn với một đống deadline, mình đã thấy bản thân mình còn cần phải nỗ lực rất rất nhiều. Những giải thưởng này kia hay cái mác của trường đại học không bao giờ là đủ giữa một thị trường lao động nghiệt ngã.

Mình còn nhớ cảm giác thất bại khi đưa ra một danh sách ý tưởng triển khai cho leader nhưng chỉ nhận về những cái lắc đầu từ chối. Hay những mail feedback về lối hành văn, sử dụng câu từ – những điều mà mình vốn rất rất tự hào về bản thân.

Thậm chí, có lần, chị leader phụ trách hướng dẫn và training cho mình lúc đó đã bảo mình không thể vào nghề Marketing theo con đường làm content nếu cứ tiếp tục có mindset như thế. Nghĩ lại, mình ngộ ra rằng:

Trải nghiệm công việc đầu đời càng sớm, bạn lại càng có cơ hội để cuộc đời “dội” những gáo nước lạnh vào mặt và quát lớn rằng: “Mày còn kém cỏi lắm”

3. Công việc đầu tiên là viên gạch quý xây dựng network cho mình.

công việc3
Nguồn: Dribble – Pinterest

Thời năm nhất đại học, mình trượt tất cả các câu lạc bộ trong trường. Mình cũng không thường xuyên đi các hội thảo, sự kiện,… vì thế các mối quan hệ của mình cũng khá ít, mặc dù mình biết rằng xây dựng networking vô cùng quan trọng. Và công việc đầu tiên xuất hiện như cánh tay níu lấy mạng lưới network với những người giỏi đang gần như bằng không của mình.

Ở công ty, mình được gặp, được làm việc, được training bởi rất nhiều người giỏi. Rồi những người giỏi trong công ty lại đưa mình gặp gỡ những người giỏi ở ngoài công ty. Cứ thế, network chất lượng của mình cứ ngày một rộng ra. Và cho đến bây giờ, dù đã nghỉ việc rất lâu rồi, mình vẫn rất rất trân trọng những tháng ngày đi làm công việc đầu tiên ấy, bởi gì những gì nó đem lại về sau.

Mình thiết nghĩ, cho dù làm ở đâu thì networking cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp ích cho mình rất nhiều không chỉ hiện tại mà còn về sau nữa. Mình biết rằng có khá nhiều bạn sinh viên nghĩ mình ít kinh nghiệm, không giỏi giang thì rất khó để network với những anh chị tài năng để nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, luôn luôn có cách để kết nối được với những con người như thế. Mình gợi ý cho các bạn một khóa học ngắn của anh Hưng – người đã lập ra website bổ ích này. Nội dung súc tích và vô cùng thiết thực, có thể áp dụng cho cả những bạn hướng nội luôn: 

Mình nghĩ rằng, không chỉ với mình mà với bất cứ một bạn sinh viên nào, công việc đầu đời cũng vô cùng có ý nghĩa. Dù đó là công việc mình có thể tự hào khoe với người thân, bạn bè hay là công việc mà mình chỉ muốn quên đi thì nó đều mang đến cho bản thân những trải nghiệm buồn vui tại chốn công sở vốn dĩ drama, giúp mình biết được đi ra từ cổng trường đại học thì thế giới ngoài kia như thế nào. Vì vậy, mình hi vọng các bạn sẽ có lần đầu đi làm trọn vẹn nhất nhé!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở