Bài học lớn nhất mà mùa hè thời sinh viên mang lại cho mình

sinh viên

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Hi cả nhà, lại là mình đây.

Hôm trước thấy anh Hưng post một bài về mùa hè, làm mình cũng nhớ lại cái thời sinh viên (ù ôi đã 10 năm rồi á). Nên cũng muốn chia sẻ một chút về học kỳ hè của mình thời sinh viên.

———————

Mình và thời sinh viên  

Mình từng học Quản trị Nhân lực trường đại học Kinh tế quốc dân. Có thể các bạn nghĩ rằng mình xác định theo nghề Nhân sự, cụ thể hơn là headhunt từ khi bước chân vào đại học. Nhưng không, cũng giống như đa số các sinh viên khác, cũng từng hoang mang, đắn đo liệu rằng ngành nghề nào thì phù hợp với mình. Vậy nên, mình dành mùa hè của những năm tháng sinh viên để đi trải nghiệm, đi thử, để va vấp và học cách đứng dậy sau mỗi lần va vấp ấy.

Xem thêm: Top 5 Website tìm việc làm Freelance giữa mùa dịch

Mình còn nhớ hồi năm hai, mình apply một công việc làm biên tập viên cho tờ báo điện tử, chuyên mục liên quan đến design. Nhiệm vụ của mình khi ấy là tìm các interior designer (hiểu một cách nôm na là những người thiết kế nội thất) người Việt, đi học từ nước ngoài về. Liên hệ được với họ rồi mình sẽ cố gắng thuyết phục họ chấp nhận phỏng vấn. Sau đó, mình lại cặm cụi ngồi viết bài, chọn hình ảnh, chỉnh lên chỉnh xuống và đăng trên chuyên mục mà mình đảm nhận.

Thực ra, câu chuyện này sẽ chẳng có gì đặc sắc nếu như mình là một người có khả năng viết lách hay yêu thích nghệ thuật, đặc biệt liên quan đến design. Vấn đề nằm ở chỗ mình vốn dĩ là một đứa con gái khá cứng rắn, ngang bướng, chả có tài viết lách gì, cũng không am hiểu nghệ thuật.

Nghe phi lý nhưng trên thực tế, mình đã chấp nhận, sẵn sàng và cũng đạt được một số thành tựu từ công việc có vẻ như không phù hợp với mình như thế.

Xem thêm: Phải thành công trong 1 lĩnh vực nếu muốn lọt vào top 1% những người thành công?

Bây giờ nhìn lại, công việc part-time vào mùa hè năm ấy không chỉ giúp mình được làm việc với những anh chị xịn sò mà quan trọng hơn hết, nó khiến cho mình thấm nhuần câu nói mà chắc chúng ta nghe từ thuở nhỏ: “Không gì là không thể”.

Có ai tưởng tượng được một đứa văn vở chả biết gì lại đi làm biên tập viên. Từ đó, nó hình thành cho mình thái độ dám thử, dám làm, dám trải nghiệm, kể cả khi trong tay không có gì. Và chính thái độ ấy cũng đã chắp cánh cho mình apply các công việc tại UK cũng như sẵn sàng đặt vé sang Singapore khi mà chưa nhận được offer bên công ty nào.

Suy cho cùng, mình nghĩ rằng là sinh viên, ai cũng có lần đầu tiên đầy bỡ ngỡ, tự ti, thậm chí hoài nghi rằng liệu mình có làm được không, liệu công việc này có phù hợp với mình?

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn có dám đương đầu, có “máu chiến”, có sẵn sàng thử hay không mà thôi. Tin mình đi, bất cứ công việc nào cũng cho bạn được một bài học gì đó mà có thể, sau nhiều năm nhìn lại (như mình bây giờ), bạn sẽ thấy biết ơn vô cùng.

Xem thêm: “Nỗ lực nhỏ, nhưng kết quả lớn” – Tầm quan trọng của việc nỗ lực hàng ngày

———————–

“Đừng lựa chọn an nhà khi bạn vẫn còn có thể nỗ lực” có lẽ là thông điệp mà chị Jane muốn gửi đến bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên, thông qua bài viết này.

Tập thoát khỏi vùng an toàn của chính mình, không ngại dấn thân mà học hỏi từ trải nghiệm mới để tôi luyện bản thân và trưởng thành hơn từng ngày. Chỉ cần bạn có chí, mọi thứ ắt sẽ nên! 

CareerPrep Team xin gửi đến bạn một số bài viết nổi bật xoay quanh chủ đề Phát triển bản thân và hy vọng có thể đồng hành cùng bạn trong chặng hành trình thử thách nhưng đầy thú vị này. 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

jane nguyễn là ai

Về tác giả bài viết

Nguyễn Thị Huyền Trang (Jane Nguyễn), hiện là Managing Director của One Arrow Consulting – Một trong những công ty Headhunting top đầu trong mảng tài chính – bảo hiểm tại Châu Á. Chị Jane đã có 02 năm kinh nghiệm làm Headhunting tại công ty Headhunt lớn ở Singapore, và 05 năm kinh nghiệm tại One Arrow Consulting Việt Nam

Đọc thêm về kinh nghiệm làm việc của tác giả tại đây

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.