Bài học lớn nhất mà mùa hè thời sinh viên mang lại cho mình

sinh viên

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Hi cả nhà, lại là mình đây.

Hôm trước thấy anh Hưng post một bài về mùa hè, làm mình cũng nhớ lại cái thời sinh viên (ù ôi đã 10 năm rồi á). Nên cũng muốn chia sẻ một chút về học kỳ hè của mình thời sinh viên.

———————

Mình và thời sinh viên  

Mình từng học Quản trị Nhân lực trường đại học Kinh tế quốc dân. Có thể các bạn nghĩ rằng mình xác định theo nghề Nhân sự, cụ thể hơn là headhunt từ khi bước chân vào đại học. Nhưng không, cũng giống như đa số các sinh viên khác, cũng từng hoang mang, đắn đo liệu rằng ngành nghề nào thì phù hợp với mình. Vậy nên, mình dành mùa hè của những năm tháng sinh viên để đi trải nghiệm, đi thử, để va vấp và học cách đứng dậy sau mỗi lần va vấp ấy.

Xem thêm: Top 5 Website tìm việc làm Freelance giữa mùa dịch

Mình còn nhớ hồi năm hai, mình apply một công việc làm biên tập viên cho tờ báo điện tử, chuyên mục liên quan đến design. Nhiệm vụ của mình khi ấy là tìm các interior designer (hiểu một cách nôm na là những người thiết kế nội thất) người Việt, đi học từ nước ngoài về. Liên hệ được với họ rồi mình sẽ cố gắng thuyết phục họ chấp nhận phỏng vấn. Sau đó, mình lại cặm cụi ngồi viết bài, chọn hình ảnh, chỉnh lên chỉnh xuống và đăng trên chuyên mục mà mình đảm nhận.

Thực ra, câu chuyện này sẽ chẳng có gì đặc sắc nếu như mình là một người có khả năng viết lách hay yêu thích nghệ thuật, đặc biệt liên quan đến design. Vấn đề nằm ở chỗ mình vốn dĩ là một đứa con gái khá cứng rắn, ngang bướng, chả có tài viết lách gì, cũng không am hiểu nghệ thuật.

Nghe phi lý nhưng trên thực tế, mình đã chấp nhận, sẵn sàng và cũng đạt được một số thành tựu từ công việc có vẻ như không phù hợp với mình như thế.

Xem thêm: Phải thành công trong 1 lĩnh vực nếu muốn lọt vào top 1% những người thành công?

Bây giờ nhìn lại, công việc part-time vào mùa hè năm ấy không chỉ giúp mình được làm việc với những anh chị xịn sò mà quan trọng hơn hết, nó khiến cho mình thấm nhuần câu nói mà chắc chúng ta nghe từ thuở nhỏ: “Không gì là không thể”.

Có ai tưởng tượng được một đứa văn vở chả biết gì lại đi làm biên tập viên. Từ đó, nó hình thành cho mình thái độ dám thử, dám làm, dám trải nghiệm, kể cả khi trong tay không có gì. Và chính thái độ ấy cũng đã chắp cánh cho mình apply các công việc tại UK cũng như sẵn sàng đặt vé sang Singapore khi mà chưa nhận được offer bên công ty nào.

Suy cho cùng, mình nghĩ rằng là sinh viên, ai cũng có lần đầu tiên đầy bỡ ngỡ, tự ti, thậm chí hoài nghi rằng liệu mình có làm được không, liệu công việc này có phù hợp với mình?

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn có dám đương đầu, có “máu chiến”, có sẵn sàng thử hay không mà thôi. Tin mình đi, bất cứ công việc nào cũng cho bạn được một bài học gì đó mà có thể, sau nhiều năm nhìn lại (như mình bây giờ), bạn sẽ thấy biết ơn vô cùng.

Xem thêm: “Nỗ lực nhỏ, nhưng kết quả lớn” – Tầm quan trọng của việc nỗ lực hàng ngày

———————–

“Đừng lựa chọn an nhà khi bạn vẫn còn có thể nỗ lực” có lẽ là thông điệp mà chị Jane muốn gửi đến bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên, thông qua bài viết này.

Tập thoát khỏi vùng an toàn của chính mình, không ngại dấn thân mà học hỏi từ trải nghiệm mới để tôi luyện bản thân và trưởng thành hơn từng ngày. Chỉ cần bạn có chí, mọi thứ ắt sẽ nên! 

CareerPrep Team xin gửi đến bạn một số bài viết nổi bật xoay quanh chủ đề Phát triển bản thân và hy vọng có thể đồng hành cùng bạn trong chặng hành trình thử thách nhưng đầy thú vị này. 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

jane nguyễn là ai

Về tác giả bài viết

Nguyễn Thị Huyền Trang (Jane Nguyễn), hiện là Managing Director của One Arrow Consulting – Một trong những công ty Headhunting top đầu trong mảng tài chính – bảo hiểm tại Châu Á. Chị Jane đã có 02 năm kinh nghiệm làm Headhunting tại công ty Headhunt lớn ở Singapore, và 05 năm kinh nghiệm tại One Arrow Consulting Việt Nam

Đọc thêm về kinh nghiệm làm việc của tác giả tại đây

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital