Đừng bỏ một công việc ổn định để chạy theo đam mê nếu chưa đảm bảo 5 điều này!

công việc

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Bài viết Đừng bỏ một công việc ổn định để chạy theo đam mê nếu chưa đảm bảo 5 điều này được CareerPrep Team trích dẫn từ Cafebiz.

Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của tôi tại tại công ty. Tôi đã mong chờ ngày này trong suốt 9 tháng trời. Cảm giác của tôi lúc này giống hệt như cảm giác lần đầu tiên tôi thực hiện chuyến đi một mình tới Châu Âu vào năm 21 tuổi vậy. Một sự kết hợp giữa cảm xúc sợ hãi và phấn khích.

Nỗi sợ hãi không phải thứ khiến tôi lo lắng bởi vì tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để trải qua mọi khó khăn, thăng trầm. Lúc này, nỗi sợ chính là động lực cho tôi tiến lên phía trước.

Tôi không khuyến khích các bạn theo đuổi đam mê bằng cách từ bỏ một công việc ổn định, bởi vì áp lực tiền bạc luôn là một trở ngại lớn. Và nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực sáng tạo, bằng kinh nghiệm của mình, tôi nghĩ rằng các tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ tốt hơn nếu quá trình sáng tác không bị ảnh hưởng bởi vấn đề tiền bạc.

Dưới đây là những điều sẽ giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn sau khi mới nghỉ việc. Sự mạo hiểm của bạn có thể thành công cũng có thể thất bại. Nhưng ít nhất những điều này có thể giúp bạn không vấp ngã và nắm lấy những cơ hội chưa chắc chắn.

1. Thêm một nguồn thu nhập

công việc
Nguồn: Unsplash

Có nhiều nguồn thu nhập từ công việc ổn định là một điều rất tốt, nhưng hãy nhớ bạn mới chỉ bắt đầu một hành trình mới. Bạn chưa cần tìm hiểu tất cả mọi thứ ngay lúc này vì ngày tháng sau này bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hơn trong quá trình học hỏi của mình.

Nhưng hãy tìm thêm cho mình ít nhất một nguồn thu nhập nhỏ. Với tôi, nơi giúp tôi có thêm thu nhập là một nền tảng viết bài với những khách hàng tiềm năng. Tôi không biết đây có phải nơi làm việc hiệu quả không, nhưng đây là một tia hy vọng. Ngoài ra tôi cũng sẽ tham gia vào các thị trường làm việc tự do khác.

Trước khi được làm công việc yêu thích, bạn nên có một nguồn thu nhập khác để trang trải cuộc sống. Điều này giúp bạn giảm phần nào áp lực.

2. Động lực từ bi quan và lạc quan

công việc
Nguồn: Unsplash

Khi tôi nghỉ việc, tôi nhận được một đề nghị viết bài với mức lương lương khá cao. Tôi cứ nghĩ nó sẽ giúp tôi có đủ tiền trong vòng 5 tháng nữa. Hai ngày sau khi nghỉ việc, khách hàng quá bận rộn và anh ta đã hủy dự án.

Công việc tự do an toàn của tôi kết thúc ở đây. Tôi đã khóc cả một ngày, thành thật mà nói có lẽ là hai ngày. Nhưng may mắn tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng đây mới là khởi đầu của những khó khăn.

Thực tế cả lạc quan và bi quan đều rất cần thiết. Hãy lạc quan rằng bạn sẽ thành công để có động lực tiến lên phía trước. Còn bi quan để chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ sắp tới, nó giúp bạn đi đúng hướng. Hai yếu tố này sẽ trở thành động lực cho bạn bám chặt vào mục tiêu ngay cả khi mọi thứ không như bạn mong đợi.

3. Một người hướng dẫn bạn

công việc
Nguồn: Unsplash

Bạn có thể thu được rất nhiều kiến thức từ Internet nhưng chỉ một người hướng dẫn tốt mới đem lại cho bạn lợi ích thực sự. Người đó thành công ở lĩnh vực bạn thích, hơn nữa còn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu.

Một người mentor đã từng trải qua những thách thức trong công việc mà bạn đang phải đối mặt sẽ có những lời khuyên bổ ích cho bạn.

Tôi đã liên hệ với mentor của mình qua LinkedIn, chúng tôi gặp nhau hàng tháng để bàn về mục tiêu của tôi. Mentor đã khuyến khích tôi theo đuổi con đường mà tôi đã chọn và hãy tin tưởng vào bản thân, cùng với việc chia sẻ những chiến lược thực tế để tôi tiến gần hơn đến mục tiêu “công việc” thật sự của mình.

4. Chuẩn bị trước ít nhất 6 tháng tiền lương

công việc
Nguồn: Unsplash

Trước khi rời bỏ công việc đã gắn bó nhiều năm của mình, tôi đã cố gắng để kiếm được gấp đôi, gấp ba thu nhập của mình trong vòng 4 tháng.

Bạn không cần phải kiếm được gấp đôi hay gấp ba. Tôi chỉ làm vậy để chứng minh mình có đủ các kỹ năng để đáp ứng nhu thị trường. Nhưng bạn phải có một khoản tiết kiệm để trải qua một vài tháng tới.

Hãy cân nhắc làm một công việc phụ để kiếm được nhiều tiền hơn như một nguồn thu nhập bổ sung, đồng thời tiết kiệm tiền lương của bạn.

Để tiết kiệm bạn cần tính toán các chi phí cố định hàng tháng (tiền thuê nhà, tiền xăng, thanh toán các khoản vay) và chi phí biến đổi (đi kèm, phát sinh)

Tổng của hai chi phí kể trên chính là chi phí nhỏ nhất bạn phải tiêu dùng mỗi tháng. Hãy chuẩn bị đủ cho sáu tháng để giải tỏa áp lực.

5. Cộng đồng những người ủng hộ

công việc
Nguồn: Unsplash

Những người ủng hộ không có nghĩa là người hâm mộ hoặc những người sẵn sàng mua sản phẩm và dịch vụ của bạn, mà là những người ở trong cùng lĩnh vực với bạn và muốn giúp bạn trở nên tốt hơn.

Tôi đã là thành viên của cộng đồng các nhà văn được gần bốn tháng. Hầu hết bọn họ đều giỏi hơn tôi rất nhiều, họ giúp đỡ và nâng đỡ lẫn nhau một cách vị tha. Cộng đồng này là một nền tảng để chúng tôi tiếp cận lẫn nhau mà không sợ bị đánh giá, đôi khi còn được tham gia vào các cuộc bàn luận.

Đây là nơi cùng bạn trải qua những thăng trầm và là một cộng đồng mà bạn có thể gọi là gia đình ảo của mình. Họ sẽ ăn mừng chiến thắng với bạn và giúp bạn vượt qua khó khăn trong “công việc” và cuộc sống.

Hãy tương tác và kết nối với những người cùng mục tiêu, cùng suy nghĩ với bạn thông qua các nền tảng như thế này.

Trước khi rời bỏ công việc hành chính bạn nên có một sự đảm bảo để bạn không thất bại nhanh chóng và chuẩn bị đương đầu với mọi vấn đề khó khăn của cuộc sống.

Đó là một hành trình dài và cũng không dễ dàng. Chắc hẳn bạn không muốn hối tiếc vì đã theo đuổi ước mơ của mình.

Dưới đây là 5 điều bạn nên cố gắng đạt được trước từ bỏ một công việc ổn định:

1. Thêm một nguồn thu nhập

2. Động lực từ bi quan và lạc quan

3. Một người hướng dẫn

4. Chuẩn bị trước ít nhất 6 tháng tiền lương

5. Một cộng đồng những người ủng hộ

Khi bạn rời công việc hành chính bạn nên tìm ra điều gì sẽ khuyến khích mình thực hiện những điều này. Rất nhiều người rời bỏ công việc cũ và sau đó đã hối hận. Tin tôi đi, bạn có nhiều năng lực hơn bạn nghĩ đấy!

Ngoài ra, nếu bạn đọc nhà CareerPrep vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc và mong muốn tìm cho mình một mentor đồng hành, hãy thử tham khảo nội dung này của CareerPrep nhé!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.