5 điều luật lao động bạn cần biết trước khi “bán thân cho tư bản”

luật lao động

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Nếu có lượn lờ trên Facebook, đặc biệt là các page dành cho GenZ không ít thì nhiều bạn cũng đã từng thấy cụm từ “tư bản A, tư bản B” xuất hiện. Nghe căng thẳng nhỉ? Thực chất đấy là cách một người gọi vui công ty hay là cấp trên của họ khi họ bị “dí” deadline mà thôi. Cách gọi “tư bản” này hoàn toàn không nặng nề như thuật ngữ “tư bản” mà ta gặp trong các quyển giáo trình trên trường lớp.

Nhưng, nếu bạn là người đang đi tìm việc hay chuẩn bị bước chân vào công sở, đây là 5 luật lao động bạn cần biết để không bị mất quyền lợi:

Lương Net và Lương Gross là gì?

Với những người mới đi làm thì khái niệm lương Net/Gross còn khá lạ lẫm. Mặc dù pháp luật cũng chẳng quy định về các khái niệm này nhưng biết “thừa còn hơn thiếu” đấy:

💸 Lương Gross: Tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn nhận được bao gồm, lương Net + các khoản phí (Thuế, BHXH, BHYT, BHTN,…)

💸 Lương Net: là tổng mức thu nhập của bạn khi đã trừ các khoản phí như BHXH, BHYT, BHTN,…. Nghĩa là số thóc thật, lúa thật chuyển khoản về Ngân hàng của bạn đó

👉 Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc công ty trả Lương Gross cho bạn là 10 triệu thì bạn phải trích đóng 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước…và số tiền bạn được nhận đem về nhà mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ. Nếu 10 triệu là lương Net thì bạn sẽ thực nhận 10 triệu đó mà không phải đóng các khoản phí trên. Những khoản phí này sẽ do công ty đóng theo quy định của Nhà Nước cho bạn.

luật lao động

👉 Bạn nào chưa rành cách tính lương Net/Gross, vào ngay công cụ tính lương Gross sang Net tự động của CareerPrep tại đây nhé!

Lương thử việc bằng bao nhiêu % lương chính?

Có khá nhiều “tư bản” đưa ra những lí do như: nghỉ việc đột xuất không báo trước, thử việc tháng đầu chỉ được lấy 70% lương,…Nếu như bạn là người không am hiểu luật thì quyền lợi của bản thân rất dễ bị ảnh hưởng.

Luật Lao động Việt Nam quy định: Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Nếu doanh nghiệp trả mức thấp hơn 85%, có thể bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

👉 Ví dụ: Bạn được tuyển vào vị trí A mức lương chính thức là 08 triệu đồng/tháng. Khi thử việc vị trí đó, bạn sẽ nhận được ít nhất: 85% x 08 triệu đồng = 6,8 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trả với mức lương thử việc cao hơn số tiền 6,8 triệu đồng này tùy vào thỏa thuận.

Mức lương tối thiểu vùng của các tỉnh/thành lớn là bao nhiêu?

Hiện nay các tỉnh/thành lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu là những thành phố có cơ hội việc làm cao và nguồn nhân lực đổ xô về những nơi này rất nhiều. 

Nếu bạn muốn bắt đầu chuỗi ngày công sở của mình thì hãy lưu ý về mức lương tối thiểu sau để không bị trả giá quá thấp so với khả năng của bản thân nhé.

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng bắt đầu từ năm 2020 là:

*Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.

*Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.

*Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.

*Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

=> “Tư bản” nào trả lương thấp hơn mức này sẽ bị phạt tiền từ 20 – 75 triệu đồng.

luật lao động

Bên cạnh đó, với những người làm công việc đòi hỏi đã qua học nghề, đào tạo nghề thì mức lương trả cho người đó trong điều kiện lao động bình thường phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

👉 Ví dụ: Anh A ở vùng III mức lương tối thiểu là 3.430.000 đồng/tháng. Nhưng nếu anh A đã được đào tạo tay nghề thì mức lương tối thiểu vùng của anh A sẽ là 3.430.000 + (3.430.000 * 7%) = 3.670.100 đồng/tháng.

Hủy hợp đồng thử việc đột xuất có được không?

Có rất nhiều “tư bản” không trả lương cho nhân viên thực tập chỉ vì lí do “nghỉ ngang không báo trước một tháng”. Nhưng thực chất việc không trả lương này có được phép?

Theo Luật Lao động Việt Nam quy định: Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Căn cứ vào các quy định trên thì việc cảm thấy công việc không phù hợp và nộp đơn thôi việc khi đang trong thời gian thử việc là đúng với quy định của pháp luật.

👉 Ví dụ: Bạn kí hợp đồng thực tập 2 tháng nhưng làm được 1 tháng thì bạn cảm thấy không hợp và xin nghỉ trước 1 tuần. Công ty vẫn phải trả đủ lương 1 tháng đó cho bạn.

Thời gian thử việc là bao lâu?

Nhiều bạn sinh viên mới chập chững đi thực tập, dù thời gian thử việc trên hợp đồng lao động đã xong nhưng công ty lại bắt ký tiếp hợp đồng thử việc chứ không cho ký hợp đồng chính thức.

luật lao động

Theo Luật lao động Việt Nam hiện nay, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Nếu người sử dụng lao động vi phạm những điều trên thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
Xem thêm: Những sai lầm chí mạng khi thỏa thuận lương

Mặc dù bài viết không thể đề cập hết tất cả điều luật trong Luật lao động nhưng mong rằng đã có thể giúp bạn bảo vệ quyền lợi của chính mình khi “bán thân cho tư bản” nhé!
—————————————
CareerPrep – Guide people to the right job

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.