Những sai lầm “chí mạng” khi thỏa thuận lương (P1)

lương

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Deal lương – giây phút đấu trí căng não nhất trong tất cả những buổi phỏng vấn, là khoảnh khắc quyết định xem tháng tới bạn sẽ được ăn mỳ Omachi cao cấp hay ăn mỳ gói chua cay Hảo Hảo.

Thật vậy, việc thỏa thuận lương với Nhà tuyển dụng là cả một nghệ thuật!

Nếu như việc thỏa thuận lương ra sao để bạn có lợi nhất sẽ còn phù thuộc vào rất nhiều yếu tố khác thì dưới đây là 06 sai lầm mà bạn có thể tránh cho buổi phỏng vấn tiếp theo của mình nhé!

🚫 Sai lầm 1: Mình đang đi “xin” việc

Đây là lối tư duy mà rất nhiều người mắc phải khi đi phỏng vấn (thực tế thì từ “xin việc” phổ biến hơn rất nhiều so với từ “kiếm việc”). Bản chất của thị trường lao động là việc bạn đang “trao đổi sức lao động của mình để đổi lấy thu nhập hàng tháng”, chứ không phải “đi xin việc và được công ty ban phát lại đồng lương”.

Do đó, đây nên là những giao dịch win-win mà cả hai bên đều có lợi. Việc tự đặt mình ở cửa dưới với tư duy “đi xin việc” sẽ chỉ đem lại kết quả thiệt cho bạn mà thôi.

Xem thêm: Tuyển dụng 4.0: Làm thế nào để trở thành một ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón?

🚫 Sai lầm 2: Nghĩ ngắn hạn

Bạn ứng tuyển cho một công việc, bạn sẽ không deal lương với suy nghĩ “làm ở đây 02 tuần xong bỏ việc”, mà bạn hãy hỏi bản thân mình những câu hỏi mang tính “dài hơi” hơn!

Tiềm năng của công ty này là gì? Tiềm năng cho vị trí/phòng ban của bạn thăng tiến trong công ty có lớn hay không? Công ty có đang làm ăn tốt không?

Bạn cần có một tầm nhìn cho con đường sự nghiệp của bạn bởi khi bạn biết rõ được mình cần đi đến đâu, bạn sẽ biết được mình cần bao nhiêu tiền để đi đến đó.

🚫 Sai lầm 3: Đồng ý với offer quá nhanh

Sau khi nhận được offer từ phía Nhà tuyển dụng, cách thỏa thuận lương tốt nhất sẽ là câu trả lời “Em rất muốn suy nghĩ thêm về lời đề nghị của bên anh/chị”.

Sau đó thì hãy thực sự… suy nghĩ về mức lương mà họ đưa ra. Tuyệt đối không nên đồng ý ngay lập tức với mức offer mà họ đưa ra, cho dù nó có thể đã gần chạm tới mức mà bạn kì vọng.

Lý do mà bạn không nên đồng ý ngay? Nó sẽ làm bạn mất đi giá trị. Đó là lý do mà tại sao khi những cô gái khi được chàng trai tỏ tình, họ (mặc dù có thể đã quyết định đồng ý) sẽ hỏi vặn lại chàng trai 7749 câu hỏi để “làm giá” trước khi thật sự đồng ý.

Tương tự như vậy, việc đồng ý ngay với mức offer của Nhà tuyển dụng sẽ chỉ cho họ thấy rằng: bạn không dám đòi hỏi những gì mà bạn thực sự muốn.

T.B. Trên đây chỉ mới là một vài sai lầm thường gặp mà các bạn cần lưu ý thôi nhé! Ở phần 2 của bài viết, anh sẽ chỉ ra thêm cho các bạn để các bạn có thể chinh phục được nhà tuyển dụng và deal được mức lương đúng với năng lực của mình nhé!

Stay tuned…!

—————————–

Bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết hot xoay quanh topic Ứng tuyển trên CareerPrep như:

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

công việc đầu tiên của Hưng

Về tác giả

Hưng Lưu, một Marketers đã có gần 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, khởi nghiệp,… Hiện tại anh đang là giám đốc Marketing tại BHL Education – một trong những tập đoàn đầu tư giáo tư lớn nhất tại Việt Nam. 

Anh là admin tại cộng đồng Insights & Advancements – Tâm sự chuyện “Nghề”

Đọc thêm về kinh nghiệm làm việc của tác giả tại đây

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital