Tóm lại, phỏng vấn online hay offline, cũng đều giống nhau

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Bạn đã bao giờ tham dự một buổi phỏng vấn qua video được lên lịch từ trước chưa? Những năm gần đây, xu hướng toàn cầu hóa ngày càng phát triển và mở ra thêm nhiều cơ hội làm việc từ xa cho người lao động. Các nhà tuyển dụng cũng đã rất biết cách tận dụng lợi thế tuyệt vời này để linh hoạt quy trình phỏng vấn của mình. Và đó cũng chính là lý do tại sao phỏng vấn qua video lại trở nên thịnh hành đến vậy. 

Phỏng vấn qua video không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển mà còn tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên so với hình thức phỏng vấn thông thường. Tùy vào vị trí ứng tuyển khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ quyết định nên tổ chức phỏng vấn qua video hoàn toàn hay kết hợp giữa phỏng vấn qua video và gặp mặt trực tiếp. 

Các phương thức phỏng vấn qua video 

Buổi phỏng vấn của bạn có thể diễn ra dưới dạng video chat với nhà tuyển dụng, hoặc bạn sẽ được mời đến một buổi phỏng vấn theo yêu cầu. Trong buổi phỏng vấn video theo-yêu-cầu này, bạn sẽ phải ghi hình lại toàn bộ phần trả lời của mình từ danh sách câu hỏi có sẵn. Mục đích là để nhà tuyển dụng có thể xem lại sau đó. 

Điều gì làm nên phần thể hiện xuất sắc trong buổi phỏng vấn qua video? 

Yếu tố duy nhất giúp bạn chinh phục các nhà tuyển dụng trong trường hợp này chính là luyện tập, luyện tập, và luyện tập. Nhờ đó mà bạn có thể tránh khỏi những lỗi kỹ thuật không đáng có và cảm thấy tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn thật. 

Ghi chú: Hãy nhớ rằng dù buổi phỏng vấn được tổ chức dưới hình thức nào đi chăng nữa, mức độ quan trọng của chúng đối với quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng là như nhau. Vậy nên, bạn phải luôn trong tâm thế chuẩn bị kỹ càng và có thể ứng phó với mọi tình huống ngay cả khi tham gia phỏng vấn qua video nhé! 

Dưới đây là một số tips nâng cao cơ hội qua ải của bạn này! 

1. Bạn nên expect trước những gì? 

phỏng vấn qua video_7
Nguồn: Unsplash

Nhắc đến phỏng vấn online, phỏng vấn qua video thì bạn nghĩ đến những nền tảng nào? Thật ra với mỗi công ty, nền tảng video được chọn sẽ vô cùng đa dạng. Báo cáo khảo sát của ResumeGo cho thấy các nhà tuyển dụng hoặc quản lý thường sử dụng: 

 • Zoom: 43% 
 • Skype: 12% 
 • Google Meet/Hangouts: 19% 
 • Microsoft Teams: 7%
 • Cisco WebEx: 5% 
 • Khác: 14% 

Có thể thấy, Zoom là nền tảng video call được ưa chuộng nhất tính đến thời điểm hiện tại. Một báo cáo khác của Zenefits cũng cho ra kết quả tương tự khi tỷ lệ người sử dụng đối với 3 ông lớn trong lĩnh vực này là Zoom (72%), kế đến là Skype (43%) và Google Hangouts (27%). 

Đối với những công ty tham gia khảo sát, thời lượng trung bình cho một buổi phỏng vấn thường kéo dài đến dưới 1 tiếng: 

 • Ngắn hơn 30 phút: 36%
 • Trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng: 48% 
 • Hơn 1 tiếng: 16% 

Nếu nhiều nhà tuyển dụng gửi lời mời phỏng vấn đến bạn cho cùng một ngày, hãy dự trù cho mình một khoảng thời gian sao cho giữa các buổi, bạn có thêm giờ để refresh và chuẩn bị. 

2. Lên kế hoạch thật chuẩn chỉnh 

phỏng vấn qua video_10
Nguồn: Unsplash

“Dục tốc bất đạt”. Khi làm một việc gì, để đạt được mục tiêu, bạn cần phải hoạch định kế hoạch và lên chiến lược rõ ràng. Việc tham dự phỏng vấn cũng giống như vậy. Huống chi, đây còn là sự kiện trọng đời trong đời bạn. Do đó, nên tranh thủ chuẩn bị từ trước. Sẽ có một số trường hợp mà khi đó, buổi phỏng vấn qua video có thể diễn ra trơn tru. Nhưng quả thật nếu không trang bị cho mình bất cứ đồ bảo hộ gì, bạn chắc chắn sẽ không tránh khỏi cảm giác stress, lo lắng. 

 • Diễn tập một buổi phỏng vấn thử (mock interview) trước 1-2 ngày diễn ra buổi phỏng vấn chính thức.
phỏng vấn qua video_4
Nguồn: Unsplash
 • Kiểm tra webcam, tai nghe và microphone (cứ như bạn đang tham gia buổi phỏng vấn qua video thật). Nếu được, hãy dùng nền tảng video call được phía nhà tuyển dụng chọn. Bằng cách này, bạn sẽ không phải cuống cuồng thiết lập nền tảng hay đăng ký tài khoản vào phút cuối. 
phỏng vấn qua video_2
Nguồn: Unsplash
 • Đảm bảo rằng webcam ở ngay tầm mắt của bạn (không quá cao hoặc quá thấp). Việc đặt webcam sai chỗ sẽ khiến bạn trở nên “kỳ lạ” trong mắt nhà tuyển dụng, chẳng hạn như sự xuất hiện hai cằm hay khuôn mặt bị tối. Ngoài ra, bạn cũng nên xem thử các thiết bị âm thanh (loa, tai nghe, microphone) có đang hoạt động tốt không nữa nhé! 
phỏng vấn qua video_9
Nguồn: Unsplash
phỏng vấn qua video_8
Nguồn: Unsplash

3. Kiểm tra background 

phỏng vấn qua video_6
Nguồn: Unsplash

Trong quá trình diễn tập phỏng vấn qua video, bạn nên chú ý quan sát background của mình qua video. Xem xem nó có lộn xộn hay gây nhiễu không? 

Background trông vậy nhưng quan trọng lắm đấy! Đôi khi nhà tuyển dụng chỉ cần lướt qua background cũng có thể đánh giá bạn là người như thế nào có chỉnh chu không? Có lịch sự không? Một background sạch sẽ, ngăn nắp cũng góp phần ghi thêm điểm cho bạn. Trên hết, nó giúp bạn không bị làm phiền bởi những tác nhân bên ngoài khác, từ đó dồn hết sức lực cho phần phỏng vấn. 

Mặt khác, tính năng background ảo cũng là một lựa chọn cực kì phù hợp cho những ai không kịp tươm tất căn phòng của mình đó! Bạn có thể cân nhắc sử dụng nó nếu ngại “show” background thật của mình ha. 

Ghi chú: Hãy để ý đến cả ánh sáng trong phòng nữa nhé. Bạn chắc hẳn không muốn gương mặt mình bị tối vì thiếu sáng đúng không?  

4. Trang phục chuyên nghiệp 

phỏng vấn qua video_1
Nguồn: Unsplash

Theo báo cáo khảo sát của ResumeGo, phần lớn các nhà tuyển dụng cũng như chủ doanh nghiệp có xu hướng thích những ứng viên diện trang phục lịch sự, chuyên nghiệp. Thế nhưng, cũng có số khác cho rằng điều này không cần thiết. 

 • Mặc gì cũng được!: 44%
 • Trang phục công sở bình thường: 52% 
 • Trang phục công sở formal: 4%

Bạn nên điều chỉnh góc quay của webcam và chỉ cần lấy từ phần eo trở lên. Dù gì thì khuôn mặt bạn mới là thứ quan trọng nhất! Giả sử bạn phải đứng dậy lấy đồ, hãy chắc rằng phần quần/váy của bạn đủ lịch sự. 

Quy trình cơ bản của buổi phỏng vấn qua video 

phỏng vấn qua video_5
Nguồn: Unsplash
 • Phía nhà tuyển dụng sẽ chọn lọc ứng viên tham gia phỏng vấn qua video.  
 • Thỏa thuận về thời gian và cách thức tham gia phỏng vấn cần được thông qua trước. 
 • Công ty nơi bạn ứng tuyển sẽ trực tiếp hướng dẫn bạn. 
 • Thông thường sẽ có khoảng 10-15 câu hỏi liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

Mặc dù trường hợp này là phỏng vấn qua video, mục tiêu và quy trình phỏng vấn hầu hết giống với buổi phỏng vấn trực tiếp thông thường. Ứng viên sẽ được hỏi cùng nhóm câu hỏi, và cũng được cùng thời gian chuẩn bị. 

Như đã nói, mức độ quan trọng của các hình thức phỏng vấn đều tương đương nhau. Yếu tố quyết định nằm ở giá trị mà bạn mang lại cho công ty ứng tuyển. Thế nên, đừng e dè hay sợ sệt chỉ vì nhà tuyển dụng mời bạn phỏng vấn qua video thay vì gặp mặt nha! 

Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở bạn? 

phỏng vấn qua video_3
Nguồn: Unsplash

Thử nghĩ xem, nhà tuyển dụng kỳ vọng điều gì ở bạn khi họ xem lại đoạn video trả lời phỏng vấn của bạn? 

 • Hãy trả lời câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, không phải là câu hỏi mà bạn mong muốn được hỏi. Các nhà tuyển dụng muốn biết được liệu bạn có thể đảm nhận tốt công việc được yêu cầu hay không? Câu hỏi của họ vì thế rất chi tiết, cụ thể. Video phỏng vấn thực ra là một phương pháp khác giúp họ đánh giá xem ứng viên này có đáng tìm hiểu sâu hơn hay không, hệt như CV vậy! 
 • Thể hiện khả năng sáng tạo. Cố gắng lồng ghép các trải nghiệm làm việc trước đây của bạn nhằm chứng minh bạn có thể thực hiện phần việc được yêu cầu (trong JD). Ví như bạn đang apply vào vị trí bếp trưởng, hãy thể hiện kỹ nghệ nấu nướng của mình thông qua đoạn record quá trình vào bếp! Tin chúng mình đi, bạn chắc chắn sẽ tạo ra a-ha moment cho nhà tuyển dụng đó! 
 • Ngoại hình chỉnh tề. Một lần nữa, CareerPrep Team xin nhấn mạnh lại rằng trang phục đóng vai trò rất quan trọng trong phần thể hiện của bạn. Hãy chắc rằng mình đang ăn mặc đúng cách! So với những bộ hồ sơ ứng tuyển bằng giấy, việc được phỏng vấn qua video thật sự là cơ hội đáng quý, giúp bạn nổi bật hơn trong số hàng ngành ứng viên ngoài kia, do vậy đừng để bản thân mất điểm chỉ vì lỗi không đáng có này. 
 • Nên chuẩn bị sẵn hồ sơ ứng tuyển. Video phỏng vấn có thể là cánh cửa đưa bạn đến nhà tuyển dụng, tuy nhiên, những tài liệu quan trọng như CV, cover letter, portfolio, v.v. vẫn được xem xét cùng lúc trong quá trình phỏng vấn. Bạn nên đảm bảo rằng những gì bạn nói trong video phải trùng khớp với trải nghiệm bạn liệt kê ở CV nhé! 

T.B. Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo nội dung này của CareerPrep nhé!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.