Phỏng vấn bằng Tiếng Anh có thực sự đáng sợ?

phỏng vấn

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Với tâm thế của một người khi bước vào cuộc phỏng vấn, trước khi được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi thì trong đầu bạn đã có hàng “nghìn” câu hỏi được đặt ra. 

Chẳng hạn như:

Mình cần chuẩn bị những gì?

Liệu rằng các câu hỏi mình nhận được sẽ như thế nào?

Mình nên thể hiện thế nào là để gây thiện cảm?

————————–

Các bạn thấy đấy, đối diện với cuộc phỏng vấn thật sự không dễ dàng và càng “bàng hoàng” hơn khi bạn biết rằng cuộc phỏng vấn sắp tới của mình sẽ diễn ra bằng tiếng Anh. Mong ước của bạn là tìm kiếm được cơ hội làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế, cụ thể hơn là các tập đoàn đa quốc gia. Do đó kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh là điều bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đặt chúng lên hàng ưu tiên nếu muốn xây dựng và phát triển sự nghiệp trong thời đại này.

Tuy nhiên, khi đối diện với tiếng Anh một số người sẽ hình thành nỗi sợ vô hình mang tên “Giao tiếp bằng tiếng Anh”. 

phỏng vấn

Vậy nguyên nhân của nỗi sợ này là do đâu?

1. Thiếu từ vựng

“ Có ý tưởng nhưng ngôn từ quá hạn hẹp để diễn đạt” 

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất hầu hết mọi người đều gặp phải khi phải giao tiếp bằng ngôn ngữ khác .Vốn từ vựng trong tiếng Anh rất phong phú và đa dạng, đòi hỏi bạn phải trau dồi mỗi ngày. Đừng biến bản thân mình trở thành người “lỡ cỡ” khi đối diện với tiếng Anh vì bạn chỉ biết ở mức tầm trung, không quá kém cũng không đủ giỏi. Còn gì tồi tệ hơn khi bạn có thể nghĩ nhưng lại không thể diễn đạt điều ấy ra phải không nào!

2. Phản xạ tiếng Anh kém

Thói quen thông thường của chúng ta là dịch từ Anh sang Việt và Việt sang Anh khi giao tiếp với người khác. Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn “Why did you leave your last job?”, bạn phải mất một khoảng thời gian dịch ra thành “Tại sao bạn lại nghỉ việc trước đó?”. Sau đó, lại mất thêm một khoảng thời gian để bạn suy nghĩ xem “Do công ty cũ,……” phải nói như thế nào. Quá trình này tiêu thụ khá nhiều thời gian, khiến cuộc trò chuyện không được “mượt mà” và cũng là lý do khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng.

3. Tâm lý căng thẳng

Đây là một trạng thái tâm lý khá phổ biến trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Không ngạc nhiên gì khi bạn không tránh khỏi tâm lý này ngay cả khi bạn được phỏng vấn bằng tiếng Việt. Vậy nên, việc phải phỏng vấn bằng tiếng Anh còn khiến mức độ căng thẳng của bạn tăng cao hơn, điều này khiến bạn khó kiểm soát được ngôn ngữ của mình.

4. Thiếu tự tin

Những suy nghĩ “mình không nói tiếng Anh được”, “nói sai sẽ bị người khác chê cười” … sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti và lâu ngày dẫn tới việc ngại và sợ giao tiếp bằng tiếng Anh. Để giao tiếp bằng tiếng Anh thì tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng nhưng để xây dựng sự tự tin thì không phải chuyện “ngày một ngày hai”

Liệu có giải pháp nào để chiến thắng các nguyên nhân này không?

phỏng vấn

Khách quan mà nói các nguyên nhân của nỗi sợ trên đều xuất phát từ bản thân chúng ta. Mà những gì xuất phát từ bản thân thì chính là điều có thể dễ dàng thay đổi nhất

1. Bạn thiếu từ vựng?

Hãy trau dồi nó, kết hợp lý thuyết và thực hành, học từ vựng kèm với ví dụ. Luyện tập dùng trong câu để ghi nhớ và học cách linh hoạt khi  sử dụng chúng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu hành trình “upskill” vốn từ của mình từ đâu, VocabSushi và Fun Easy English là hai trang web mà CareerPrep muốn recommend các bạn.

VocabSushi: Trang web này giúp bạn học từ vựng thông dụng hàng ngày. Để học một từ vựng, trước hết phải hiểu nghĩa, rồi đọc một câu ví dụ về từ đó, nghe người bản địa đọc từ, sau đó làm bài kiểm tra và xem mình học có hiệu quả hay không.

Fun Easy English: Nền tảng chuyên cung cấp kiến thức tiếng Anh cơ bản và bí quyết dạy tiếng Anh. Trang web bao gồm nhiều kỹ năng, từ phát âm, ngữ pháp, đến thành ngữ, từ lóng, kĩ năng viết, v.v. Hầu hết các phần đều được dạy qua các clip có phụ đề và kèm theo hình ảnh.

2. Phản xạ tiếng Anh kém?

Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, nói chuyện với chính mình bằng tiếng Anh và đặc biệt là sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Bên cạnh đó, khả năng phản xạ tiếng anh phụ thuộc một phần vào khả năng nghe và hiểu được thông tin được truyền đạt từ người nói. Khả năng nghe tiếng Anh được xây dựng dựa trên nghe Thụ động và Chủ động. Bạn có thể nghe thụ động thông qua các kênh podcast tiếng Anh như Podcast in English, Better@English, ESL Podcast

Đối với hình thức nghe chủ động, bạn có thể sử dụng phương pháp nghe -chép chính tả tại Listen and Write hoặc phim phụ đề song ngữ Studyphim.vn.

3. Tâm lý căng thẳng và thiếu tự tin? 

Tìm hiểu kỹ về công ty và tập trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, trên thực tế mà nói không có bí quyết nào có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tăng thêm sự tự tin hơn việc bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn trước mắt.

 Một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh không thực sự đáng sợ! 

Cách bạn rèn luyện bản thân, “đáp lại” thách thức trong cuộc đời sẽ là chìa khóa đưa bạn đến thành công. Bạn biết bạn sợ Giao tiếp tiếng anh đồng thời bạn biết rằng tất cả điều bạn cần khi học tiếng Anh chỉ đơn giản là sự nỗ lực, bền bỉ đến cùng thì chắc chắn bạn sẽ thành thạo. Thế nên, khi bạn trang bị đầy đủ kiến thức, ngôn từ và kỹ năng để trả lời, xoay xở trong mọi tình huống thì việc vượt qua một cuộc phỏng vấn tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dù cuộc đời gửi đến điều gì đi nữa, chính chúng ta chịu trách nhiệm về cách đáp lại. 

Ta làm chủ phản ứng của mình.

Nguồn: Tác phẩm “Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài” – Robin Sharma

Ngay từ giây phút này, bạn hãy làm chủ phản ứng của mình qua sự trau dồi tiếng anh, rèn luyện kỹ năng phỏng vấn. Sự vĩ đại luôn tồn tại sâu trong mỗi người chúng ta, không một nỗi sợ nào có thể chiến thắng sự vĩ đại ấy và đương nhiên, cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh cũng không ngoại lệ.

Một cơ hội việc làm trong tập đoàn đa quốc gia đang chờ đón bạn khi vượt qua nỗi sợ “giao tiếp bằng tiếng Anh”, những cơ hội tốt nhất đều đòi hỏi nỗ lực, cam kết và kỷ luật thì tại sao bạn lại không hành động chứ?

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital