Mùa nào tìm việc thì dễ “đậu” nhất?

tìm việc dễ đậu

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Con người còn có lúc nắng, lúc mưa thì dĩ nhiên không phải cứ lúc nào phỏng vấn là cũng “đậu”.

Ngoài lời nói dối kinh điển của nhà tuyển dụng như “Xin lỗi, bạn chưa phù hợp”, liệu còn có lí do khác lí giải vì sao chúng ta ứng tuyển không thành công?
– Có chứ, câu trả lời đó là: đúng người đúng thời điểm.

Vậy nếu như ông cha nhìn sao trên trời để đoán thời tiết thì đời con cháu chúng mình nhìn lịch để xem mùa nào tìm việc dễ đậu nhất thôi chứ nhỉ?

Thông thường, trong một năm, sẽ có các thời điểm làn sóng tuyển dụng mạnh mẽ nghĩa là thời điểm này tìm việc dễ đậu hơn là ứng tuyển vào những thời điểm thấp, chủ yếu là các vị trí khá gấp, số lượng ít, cạnh tranh cũng cao.

Dưới đây là bức tranh chung của thị trường trong một năm mà CareerPrep nghĩ rất cần thiết để chúng ta có chiến lược tìm việc phù hợp:

Mùa tìm việc dễ đậu (Tháng 2 – Tháng 3)

Người ta thường gọi đây là thời điểm vàng, bởi nhu cầu sẽ phát sinh từ cả hai phía công ty & ứng viên:

👉 Chắc các bạn ai cũng biết đây là thời điểm vừa ăn tết xong, mọi hoạt động, công ty đều được khai mới. Vì vậy nhu cầu về nhân sự “rất cao” (cao nhất trong năm). Ở thời gian này, các sếp cũng ít đi công tác mà sẽ thường xuyên ở lại văn phòng kiểm tra các hoạt động – công việc, đốc thúc lại đội ngũ nên quy trình tuyển dụng cũng được xúc tiến nhiều.

👉 Kinh phí tuyển dụng của công ty được “đổ” nhiều vào thời điểm này và các chương trình tuyển dụng bị hoãn từ tháng 11, 12 của năm trước đó cũng được khởi động lại.

👉 Ngoài ra, thời điểm này bùng nổ cũng do có biến động nhân sự nhiều vì tâm lý chung “thưởng tết xong rồi nghỉ”. Có nhiều người dù muốn nghỉ việc từ lâu nhưng cố chờ qua tết lấy lương thưởng rồi mới nhảy, dẫn đến nhiều vị trí trống.

Đến tháng 4 – 5 – 6, thị trường tuyển dụng sẽ không còn rầm rộ như đầu năm nữa nhưng vẫn sẽ khá lí tưởng bởi các công ty phải xúc tiến nhanh tìm người trước khi hè đến.

tìm việc dễ đậu

Mùa “giảm nhiệt” (Tháng 7 & Tháng 8) 

Khi mùa hè đến kèm theo đó sẽ là sự suy giảm mức độ tuyển dụng của hầu hết công ty. Lý do có thể kể đến như, không khí văn phòng làm việc sẽ chuyển sang nhịp chậm rãi, “chill” hơn vì đang “nghỉ hè” mà. Thêm vào đó, các vị trí mở của công ty trong quá trình tuyển dụng đã được lấp đầy vào những tháng đầu năm dẫn đến nhu cầu nhân sự giảm.

Mùa comeback (Tháng 9 & Tháng 10)

Chương trình “nghỉ hè” kết thúc thì hoạt động tại các công ty sẽ trở lại guồng quay. Nhiều bộ phận bắt đầu rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch và đặt ra yêu cầu tăng hiệu suất công việc, điều này kéo theo kết quả tất yếu là hoạt động tuyển dụng sẽ tăng nhiệt trở lại.

Lí do đơn giản thôi: Cần nhân sự để còn kịp hoàn thành mục tiêu cuối năm và chuẩn bị cho những chiến lược kinh doanh vào đầu năm sau.

Thêm vào đó, tháng 9 và tháng 10 cũng là thời điểm các nhà tuyển dụng có xu hướng chào đón và chiêu mộ các tân cử nhân xuất sắc vừa tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng về đầu quân cho công ty. Theo đó, nhiều chương trình dành cho thực tập sinh, quản trị viên tập sự được mở ra rất nhiều cho các ứng viên trẻ, tài giỏi và năng động.

tìm việc dễ đậu

📌 Xem thêm thông tin về chương trình Management Trainee (quản trị viên tập sự) ở đây.

Mùa “quay xe” (Tháng 11 & Tháng 12)

Nếu nhà tuyển dụng ít nhu cầu, thì việc bạn không tìm được việc là điều hoàn toàn tự nhiên. Đừng quá nản khi dạo này khó khăn tìm việc quá bởi đang là mùa nhạy cảm mà.

Hai tháng cuối năm không phải là là thời điểm “thiên thời địa lợi” cho bạn, vì:

✨ Mọi vị trí chủ chốt tại các công ty đa phần đã cố định và chưa cần đến sự thay đổi. Thêm nữa là phòng Nhân sự sẽ chờ đến tháng 2, 3 để được cấp nhiều kinh phí hơn cho quy trình tuyển dụng.

✨ Với tâm lý không muốn đánh mất thành quả cả năm đã đóng góp cho công ty, đại đa số nhân viên sẽ không muốn nghỉ việc trong những tháng cuối năm.

✨ Hai tháng cuối năm là thời gian các phòng ban chuẩn bị cho công tác của năm mới. Nhu cầu tuyển dụng vì thế không cao

Vì thế, hãy tích lũy, học hỏi trau dồi ở giai đoạn cuối năm để sẵn sang ra năm đón chào những cơ hội mới hơn nhé!

tìm việc dễ đậu

(*) Bài viết dựa trên trải nghiệm cá nhân và không khuyên bạn sẽ dừng việc apply bất kỳ cái gì vào các thời điểm này. Sau cùng, thứ chinh phục được nhà tuyển dụng chính là kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ. Tuy nhiên, việc đúng thời điểm sẽ giảm sự cạnh tranh do nhu cầu lớn thay vì tự ti rằng bản thân yếu kém trong khi vị trí cạnh tranh quá cao.
——————————–
CareerPrep – Guide people to the right job

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.