Khi tôi muốn việc nhẹ lương cao – Nhà tuyển dụng nghĩ gì?

lương cao

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Giấc mơ có được việc an nhàn, lương cao ngất ngưỡng của các ứng viên thường là lí do khiến nhiều nhà tuyển dụng tỏ ra thất vọng và sẵn sàng gạch tên những nhân tài ra khỏi danh sách lựa chọn của công ty. Với những ứng viên luôn ôm giấc mộng này, nhà tuyển dụng chỉ có thể than ngắn thở dài: Việc gì cũng có cái giá của nó mà thôi!

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp ở trường đại học danh tiếng, có bằng cấp khá giỏi vẫn lâm vào tình trạng thất nghiệp. Hay thậm chí những người đã ra trường có kinh nghiệm đi làm nhiều năm, vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm một bến đỗ mới.

Nguyên nhân thực chất không nằm ở công ty hay năng lực của ứng viên, mà lại nằm ở tư tưởng “kén cá chọn canh” xuất hiện ở đại đa số bạn trẻ bây giờ. Ở góc nhìn của nhiều nhà tuyển dụng, giấc mơ việc nhẹ lương cao đã trở thành nỗi ám ảnh khiến các bạn trẻ không thể tự tìm việc làm sau khi ra trường một thời gian dài.

Thất vọng trước giấc mộng không tưởng của ứng viên

lương cao

Các nhà tuyển dụng thường vấp phải sự thất vọng trước kì vọng về mức lương cao rất đỗi mơ hồ của các bạn sinh viên mới ra trường đối với công việc trong khi bản thân họ chưa biết có thể làm được gì cho tập thể.

Đối với nhà tuyển dụng, điều họ tìm kiếm ở một ứng viên không phải là năng lực hiện tại mà là tiềm năng phát triển họ nhìn thấy được ở các nhân tài. Điều này bao gồm cả tính cách, phẩm chất, tầm nhìn và nhiều kĩ năng khác bên cạnh tấm bằng đại học, tất cả sẽ góp phần định hình nên tương lai của một nhân viên ở công ty.

Xem thêm: Phải thành công trong 1 lĩnh vực nếu muốn lọt vào top 1% những người thành công?

Thực chất, kỹ năng hay kinh nghiệm là những thứ có thể học hỏi và tích lũy qua thời gian dài. Không phải ai ra trường cũng may mắn lĩnh ngộ được điều này. Tố chất làm nên sự khác biệt ở một ứng viên đó là thái độ cầu tiến, chăm chỉ và luôn nhận thức được vị trí của mình, biết mình đang ở đâu và mình cần gì để tiến xa hơn.

Trong khi đó, những người luôn mơ mộng một về công việc với mức lương cao nhưng lại chỉ muốn an nhàn, không muốn hao tâm tổn sức thì sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

Điều này thường được thể hiện rất rõ trong buổi phỏng vấn. Những ứng viên tích cực và sẵn sàng học hỏi thường thành thật thừa nhận phạm vi hiểu biết của mình, và bày tỏ tinh thần được tiếp thu nhiều hơn thay vì đưa ra các yêu cầu liên tiếp về vị trí ứng tuyển.

Với những ứng viên có biểu hiện ngược lại, họ thường sẽ đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề mức lương thưởng, chuyện làm thêm giờ, số ngày nghỉ họ nhận được trong năm,v.v… Và hầu như chẳng có bất kỳ đề cập gì đến những điều họ dự định sẽ cống hiến cho công ty.

Công việc nào cũng có cái giá của nó

lương cao

Thực chất không có bất kỳ một công việc gì trên đời lại dễ dàng và nhẹ nhàng cả!

Rất nhiều nhà tuyển dụng mong muốn bày tỏ thẳng thắn với các ứng viên rằng, công việc gì cũng có mặt trái của riêng nó. Có thể bạn sẽ nhận được một đề nghị công việc với mức lương cao, hấp dẫn, thậm chí vượt trội hơn hẳn so với những công ty khác, giờ giấc làm việc ổn định nhẹ nhàng, nhưng tính chất công việc lại quá đỗi an toàn, lặp đi lặp lại nhàm chán và hoàn toàn không có cơ hội thăng tiến.

Xem thêm: Tuyển dụng 4.0: Làm thế nào để trở thành một ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón?

Trong khi bạn tiếp tục dậm chân tại chỗ thì những người có xuất phát điểm thấp hơn bạn nhưng vị trí họ đảm nhận tạo ra nhiều cơ hội rộng lớn hơn, và như thế nấc thang sự nghiệp họ bước đi lại càng ngày càng cao.

Mỗi vị trí ứng tuyển luôn có một độ khó nhất định. Sẽ chẳng có công việc nào ứng viên có thể yêu cầu sự cân bằng vừa nhẹ nhàng lại vừa lương cao. Nếu muốn lương cao, phải lăn xả dấn thân, phải “cày ngày cày đêm” và thậm chí bỏ ra nỗ lực cùng trách nhiệm gấp chục lần so với người khác. Nếu muốn nhẹ nhàng, ngoài kia sẵn sàng có hàng trăm nghìn vị trí an ổn dành cho bạn. Mỗi ngày đi làm đúng giờ và tan làm đúng hạn, nhưng sự ổn định sẽ làm bạn đứng mãi trong vùng an toàn và đánh mất đi sức bật vốn có của bạn.

Vậy việc nhẹ hay lương cao? Bạn chỉ có thể chọn một trong hai mà thôi.

Thích việc nhẹ nhưng lương cao? Biểu hiện của sự lười biếng và tham lam

lương cao

Theo các nhà tuyển dụng, thói lười lao động và tham lam chính là nguyên nhân chính khiến các bạn trẻ lâm vào cảnh thất nghiệp, nhàn rỗi thời gian. Thành công chỉ đến với ai luôn cần cù và chăm chỉ, không ngừng phát triển bản thân mình mỗi ngày.

Rất nhiều bạn trẻ chỉ mơ được làm ở một môi trường tốt, ít cạnh tranh, cơ hội thăng tiến nhiều và lương cao trong khi nhìn lại thì bản thân thì thiếu đủ thứ, từ năng lực chuyên môn cho đến các kỹ năng mềm nhưng lại ngại khó, ngại khổ và lười…nâng cao kiến thức cho bản thân!

Thay vì tiếp tục ngồi mơ mộng về một vị trí lí tưởng “chẳng bao giờ có” ngoài kia, lời khuyên của nhà tuyển dụng dành cho các ứng viên đó là hãy tỉnh mộng và thực tế nhìn vào tình huống của bản thân để cải thiện mình nhiều nhất có thể.

Xem thêm: “Nỗ lực nhỏ, nhưng kết quả lớn” – Tầm quan trọng của việc nỗ lực hàng ngày

Lương cao tương xứng với những gì bạn phải bỏ ra, phải cống hiến cho công ty. Nếu như bạn không chứng tỏ được cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn có gì nổi bật và bạn sẽ làm gì, học gì để phát triển chính mình ở vị trí ứng tuyển, thì bạn hoàn toàn không xứng đáng với mức lương hấp dẫn bạn đang mộng tưởng.

Ứng viên ơi! Hãy thức dậy và bước đi trên đôi chân thật sự của mình, để thấy con đường sự nghiệp bạn đang đi lắm chông gai, đầy thử thách nhưng cũng thật đáng giá biết dường nào.

—————————

Câu chuyện lương cao sẽ chỉ mãi là giấc mơ nếu bạn không nỗ lực đủ. Hãy cố gắng phát triển bản thân, tập trung đầu tư cho mục tiêu của mình từ những điều nhỏ nhất. Đừng đặt nặng vấn đề phải nhận được lương cao khi bạn vẫn còn thời gian để học hỏi và thử thách mình, bạn nhé!

Trên hết, trước khi bàn đến chuyện lương cao hay thấp, chúng mình cần phải chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp của mình. Bạn đọc có thể xem thêm một số bài viết hot xoay quanh topic Hướng nghiệp trên CareerPrep như:

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital