Nói dối trong CV có sao không?

noi doi trong cv

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Khi viết CV, chắc hẳn chúng ta ít nhất đã từng một lần đặt câu hỏi rằng phần này mình “nói quá” lên một chút có sao không nhỉ? Điều gì sẽ xảy ra nếu mình nói dối? Thực ra, hệ quả của việc này phụ thuộc vào điều mà bạn chọn “nói quá”  trong CV là gì. Trong bài viết này, hãy cùng CareerPrep tìm hiểu xem chuyện nói dối trong CV có sao không nhé!

Như thế nào thì được xem là nói dối trong CV?

Thực ra có nhiều kiểu nói dối khác nhau, chúng ta có thể chia thành 2 loại chính: 

  • Nói hoàn toàn sai sự thật: Khi đưa vào những thông tin hoàn toàn không đúng sự thật, chưa từng xảy ra trong thực tế. Ví dụ một người nói rằng trình độ bản thân là đại học nhưng thực ra người đó chưa từng học đại học hay có bất cứ tấm bằng nào trong tay.
  • Nói sai một phần sự thật: Ví dụ như một người viết trong CV rằng anh ta học trường đại học thuộc top đầu thay vì một trường non-top  đầu như thực tế. Kiểu nói dối này thường gặp nhiều hơn trong CV.

📄 Một số liệu cho thấy hơn 40% người từng nói dối trong CV của mình, và 3/4  trong số những nhân viên được tuyển dụng từ những chiếc CV không đúng sự thật đó đều bị phát hiện sau khi đi làm.

Những phần thường được “thêm mắm thêm muối” trong CV nhất thường là phần kinh nghiệm làm việc, bởi vì thực tế rất khó khi nhận được scope of work thực tế của một người ở công ty cũ, trừ khi công việc đó gắn liền với những kết quả quá ấn tượng và nổi bật trong ngành.

Nguồn: Google

Một số kiểu nói dối trong CV thường gặp khác xảy ra khi:

  • Gắn những con số không thực tế với kết quả công việc của mình (thường gọi là kỹ thuật lượng hóa trong CV). Ví dụ như “tăng doanh thu của công ty lên 50%”
  • Nói quá về kỹ năng technical. Ví dụ như viết là thiết kể giỏi nhưng thực ra chỉ biết sử dụng công cụ ở mức cơ bản.
  • Sử dụng địa chỉ giả (có một số trường hợp công ty thấy nhân viên ở quá xa với công ty sẽ không chấp nhận)
  • Đánh giá khả năng ngôn ngữ của bản thân quá cao. Ví dụ như viết là thành thạo tiếng Anh, tiếng Nhật,…nhưng thực ra mới chỉ học từ vựng.

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn bị bắt bài nói dối trong CV?

Trong thực tế, HR sẽ có nhiều mánh khác nhau để kiểm tra tính xác thực của thông tin. Và thông thường, họ sẽ không nói thẳng với ứng viên rằng họ biết ứng viên đang nói dối mà chỉ đơn giản là loại CV đó hoặc nghiêm trọng hơn là cho CV đó vào danh sách đen của công ty. Theo số liệu của trang CareerBuilder, có đến 93% nhà tuyển dụng không chấp nhận sự gian dối của ứng viên – nghĩa là nếu bạn bị phát hiện không thành thật, bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Ngoài ra, các HR có sự kết nối với nhau, nên “tiếng lành đồn xa” có khi còn bạn khó khăn hơn khi apply những công việc khác.

Trong trường hợp CV đó may mắn qua được các vòng tuyển dụng, tùy vào mức độ nghiêm trọng của lời nói dối trong CV mà trường hợp sẽ bị phát hiện sớm hay muộn, khi mà nhân viên đó không thể đáp ứng được những yêu cầu công việc đã đề ra. Hậu quả thì dễ đoán, bạn có thể mất công việc đang làm.

Xử lý thế nào nếu lỡ nộp CV chưa đúng sự thật?

Trong trường hợp CV đã gửi đi và bạn “bỗng” nhận ra những thông tin trong CV đó có phần không đúng sự thật nhưng đã vào vòng phỏng vấn hoặc đã qua phỏng vấn, thì bạn có thể báo với HR rằng bản thân có chút nhầm lẫn trong thông tin CV và cần điều chỉnh, sau đó gửi lại bản thông tin chính xác của mình. Hãy gửi kèm lời đảm bảo rằng việc thay đổi thông tin là không quá lớn và không ảnh hưởng đến chất lượng CV.

Nói quá khi viết CV có thể được xem là một lỗi mà nhiều bạn thường mắc phải khi chuẩn bị CV. Vì vậy, nếu có muốn “chém gió” một chút để CV đẹp hơn, hãy cân nhắc thật kỹ và viết có chừng mực thôi nhé.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.