Nói dối trong CV có sao không?

noi doi trong cv

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Khi viết CV, chắc hẳn chúng ta ít nhất đã từng một lần đặt câu hỏi rằng phần này mình “nói quá” lên một chút có sao không nhỉ? Điều gì sẽ xảy ra nếu mình nói dối? Thực ra, hệ quả của việc này phụ thuộc vào điều mà bạn chọn “nói quá”  trong CV là gì. Trong bài viết này, hãy cùng CareerPrep tìm hiểu xem chuyện nói dối trong CV có sao không nhé!

Như thế nào thì được xem là nói dối trong CV?

Thực ra có nhiều kiểu nói dối khác nhau, chúng ta có thể chia thành 2 loại chính: 

  • Nói hoàn toàn sai sự thật: Khi đưa vào những thông tin hoàn toàn không đúng sự thật, chưa từng xảy ra trong thực tế. Ví dụ một người nói rằng trình độ bản thân là đại học nhưng thực ra người đó chưa từng học đại học hay có bất cứ tấm bằng nào trong tay.
  • Nói sai một phần sự thật: Ví dụ như một người viết trong CV rằng anh ta học trường đại học thuộc top đầu thay vì một trường non-top  đầu như thực tế. Kiểu nói dối này thường gặp nhiều hơn trong CV.

📄 Một số liệu cho thấy hơn 40% người từng nói dối trong CV của mình, và 3/4  trong số những nhân viên được tuyển dụng từ những chiếc CV không đúng sự thật đó đều bị phát hiện sau khi đi làm.

Những phần thường được “thêm mắm thêm muối” trong CV nhất thường là phần kinh nghiệm làm việc, bởi vì thực tế rất khó khi nhận được scope of work thực tế của một người ở công ty cũ, trừ khi công việc đó gắn liền với những kết quả quá ấn tượng và nổi bật trong ngành.

Nguồn: Google

Một số kiểu nói dối trong CV thường gặp khác xảy ra khi:

  • Gắn những con số không thực tế với kết quả công việc của mình (thường gọi là kỹ thuật lượng hóa trong CV). Ví dụ như “tăng doanh thu của công ty lên 50%”
  • Nói quá về kỹ năng technical. Ví dụ như viết là thiết kể giỏi nhưng thực ra chỉ biết sử dụng công cụ ở mức cơ bản.
  • Sử dụng địa chỉ giả (có một số trường hợp công ty thấy nhân viên ở quá xa với công ty sẽ không chấp nhận)
  • Đánh giá khả năng ngôn ngữ của bản thân quá cao. Ví dụ như viết là thành thạo tiếng Anh, tiếng Nhật,…nhưng thực ra mới chỉ học từ vựng.

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn bị bắt bài nói dối trong CV?

Trong thực tế, HR sẽ có nhiều mánh khác nhau để kiểm tra tính xác thực của thông tin. Và thông thường, họ sẽ không nói thẳng với ứng viên rằng họ biết ứng viên đang nói dối mà chỉ đơn giản là loại CV đó hoặc nghiêm trọng hơn là cho CV đó vào danh sách đen của công ty. Theo số liệu của trang CareerBuilder, có đến 93% nhà tuyển dụng không chấp nhận sự gian dối của ứng viên – nghĩa là nếu bạn bị phát hiện không thành thật, bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Ngoài ra, các HR có sự kết nối với nhau, nên “tiếng lành đồn xa” có khi còn bạn khó khăn hơn khi apply những công việc khác.

Trong trường hợp CV đó may mắn qua được các vòng tuyển dụng, tùy vào mức độ nghiêm trọng của lời nói dối trong CV mà trường hợp sẽ bị phát hiện sớm hay muộn, khi mà nhân viên đó không thể đáp ứng được những yêu cầu công việc đã đề ra. Hậu quả thì dễ đoán, bạn có thể mất công việc đang làm.

Xử lý thế nào nếu lỡ nộp CV chưa đúng sự thật?

Trong trường hợp CV đã gửi đi và bạn “bỗng” nhận ra những thông tin trong CV đó có phần không đúng sự thật nhưng đã vào vòng phỏng vấn hoặc đã qua phỏng vấn, thì bạn có thể báo với HR rằng bản thân có chút nhầm lẫn trong thông tin CV và cần điều chỉnh, sau đó gửi lại bản thông tin chính xác của mình. Hãy gửi kèm lời đảm bảo rằng việc thay đổi thông tin là không quá lớn và không ảnh hưởng đến chất lượng CV.

Nói quá khi viết CV có thể được xem là một lỗi mà nhiều bạn thường mắc phải khi chuẩn bị CV. Vì vậy, nếu có muốn “chém gió” một chút để CV đẹp hơn, hãy cân nhắc thật kỹ và viết có chừng mực thôi nhé.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital