Chưa có kinh nghiệm, viết CV ấn tượng như thế nào?

Viết CV ấn tượng như nào khi chưa có kinh nghiệm

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Đây là câu hỏi mà Hưng có thấy rất nhiều bạn comment hỏi trong bài viết của Hưng liên quan đến CV trên group nên Hưng muốn viết post này để chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về vấn đề “Chưa có kinh nghiệm thì viết CV ấn tượng sao?”.

Hưng nghĩ rằng, đa số các bạn đều đã xác định sai vấn đề khi đặt câu hỏi “Viết CV như nào khi chưa có kinh nghiệm?”. Khi gặp câu hỏi này, nhiều người sẽ có thể khuyên các bạn là “cứ nhét các kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa vào ý”.

Vậy trong trường hợp bạn không có cả kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa/tình nguyện thì nhét kiểu gì?

Bước đầu tiên để viết CV ấn tượng khi chưa có kinh nghiệm: Xác định đúng vấn đề mình cần giải quyết

CV ấn tượng viết như thế nào?

Các bạn đang nghĩ rằng mọi vấn đề đều xoay quanh chiếc CV ấn tượng, trong khi CV ấn tượng dù quan trọng nhưng cũng chỉ là 1 trong những yếu tố để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định.

Hưng nghĩ rằng, câu hỏi mà các bạn cần phải trả lời, vấn đề thật sự ở đây cần được giải quyết, nên là:

“Mình sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng kiểu gì khi không có kinh nghiệm nào trong tay?”

Khi các bạn đã xác định được đúng vấn đề thì việc lựa chọn những giải pháp phù hợp sẽ dễ hơn rất nhiều. Khi nhà tuyển dụng tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển của các bạn, họ không chỉ nhìn thấy CV mà còn có thể nhìn thấy Cover Letter, Email ứng tuyển (Hưng có viết ở bài trước). Do đó, nếu chúng ta không thể có một CV ấn tượng, hãy gây ấn tượng bằng câu chuyện của các bạn, thông qua Cover Letter và Email ứng tuyển.

Đúng vậy, hãy gây ấn tượng trong email ứng tuyển. Dưới đây là một số gợi ý của Hưng về việc xây dựng câu chuyện để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Làm thế nào để trở thành ứng viên khác biệt trong thời đại mới?

1. Giới thiệu về bản thân bạn

Ở phần đầu tiên này, thay vì nói lại những thông tin cơ bản đã có trong CV thì bạn nên nhấn mạnh vào những điểm mạnh của bản thân mình mà bạn nhận thấy sau một thời gian đi học/ đi làm.

Một lưu ý ở đây là hãy khéo léo nhắc đến những điểm mạnh có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn ứng tuyển. 
Ví dụ: Sales – thích gặp gỡ người khác, giỏi trong việc thuyết phục; Marketing – viết lách tốt, thích vẽ/design, Tài chính – thích đọc sách, nghiên cứu,…

Ở phần này thì không nên nói dối với các nhà tuyển dụng, vì các bạn nên hiểu rằng với những HR có kinh nghiệm thì từng phỏng vấn rất rất nhiều ứng viên khác nhau, còn với những HR ít kinh nghiệm hơn thì khả năng cao là họ sẽ được các HR có kinh nghiệm training qua 😂😂😂 nên là họ biết lúc nào bạn nói xạo đó.

2. Tại sao bạn muốn ứng tuyển công việc này

Phần này đơn giản là nêu ra những lý do mà bạn lựa chọn ứng tuyển công việc này. Đây là phần giúp cho các HR hiểu rằng bạn làm việc này với động lực gì, lý do gì? Vì kinh nghiệm học hỏi? Vì tiền trang trải cuộc sống? Vì muốn tận dụng thời gian rảnh trong lúc đi học? Cứ mạnh dạn đưa vào phần này nhé.

Có thể bạn cần: Câu chuyện CV ấn tượng bằng tiếng anh có thể bị “hủy hoại” bởi những điều này?

3. Điều gì khiến bạn khác biệt so với những ứng viên khác?

Đây là phần cực kì đặc biệt trong câu chuyện của các bạn, nó giúp cho các HR nhớ đến đơn ứng tuyển của bạn hơn so với người khác. Nhiệm vụ của phần này nên là cho các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự muốn công việc này.

CV ấn tượng - điều gì khiến bạn khác biệt
Nguồn: Behance

Hưng ví dụ nhé:
Hưng có quen một bạn cũng từng không có kinh nghiệm gì để làm CV ấn tượng, bạn ấy kể lại rằng hồi đầu ứng tuyển công việc part-time vào một start-up công nghệ giáo dục, bạn ấy làm như này:

  • Tìm hiểu sâu về công ty: cụ thể là bạn ấy có lên web và thấy rằng start-up này từng xuất hiện trên chương trình Cafe khởi nghiệp của VTV. Bạn ấy đã xem hết phóng sự này cùng những video khác

  • Bạn ấy viết một bức thư ứng tuyển dài hơn một chút so với bình thường, trình bày rằng bạn ấy rất ấn tượng với anh founder trong phóng sự, cũng như sứ mệnh của startup này, và đề cập rằng bản thân bạn ý cũng có cùng quan điểm như vậy với công ty.

  • Hồ sơ của bạn ấy gây được chú ý và được gọi đến phỏng vấn. Trong lúc phỏng vấn, bạn ấy “ranh ma” hơn một chút khi nói rằng mình đã từng thấy phóng sự trên TV một lần và rất ấn tượng. Sau này khi thấy tin tuyển dụng thì bạn ấy đã rất vui và ứng tuyển ngay lập tức.

Các bạn biết kết quả là gì không? Bạn ý đã vượt qua một bạn sinh viên khác có kinh nghiệm và thành tích hoạt động CLB/ ngoại khóa nổi trội hơn. Lý do đơn giản là vì công ty đó cho rằng: bạn ấy đã tìm hiểu rất kĩ về công ty và để lại ấn tượng.

Tổng kết lại thì các bạn phải xác định đúng vấn đề thì mới có thể đưa ra được giải pháp đúng. Chi tiết về cách bố cục một email cụ thể như nào, cũng như cách bài trí CV ấn tượng ra sao cho hợp lý thì đọc các bài viết khác của CareerPrep nhé!

Sau hơn 7 năm tư vấn cho các bạn sinh viên thì anh thấy có rất nhiều bạn sai những lỗi rất cơ bản, khiến cho CV có bạn có thể bị loại ngay lập tức. Vì thế, ah có đưa ra 4 công thức vàng cho một tấm CV ghi điểm trong khóa học “Xây dựng CV và Linkedin chuyên nghiệp“. Các bạn quan tâm thì có thể truy cập để tham khảo những gì anh đúc rút ra được nhé.

Xây dựng CV & Linkedin chuyên nghiệp

 

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital