Câu hỏi phỏng vấn: Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình/Let’s introduce about yourself

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Giới thiệu về bản thân là câu hỏi phỏng vấn luôn có ở mọi cuộc phỏng vấn. Khi trả lời câu hỏi này, nhiều bạn thường kể về những thông tin cá nhân một cách chung chung. Tuy nhiên, vì thời gian buổi phỏng vấn là có hạn và nhà tuyển dụng cũng đã có những thông tin đó của bạn qua CV, bạn có có cho mình “chiến lược” khác để trả lời câu hỏi này, tận dụng mọi cơ hội để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Trong bài viết này, CareerPrep sẽ hướng dẫn cho bạn cách để chuẩn bị câu trả lời bằng tiếng việt và tiếng anh cho câu hỏi tưởng dễ mà không dễ này nhé.

1. Phân tích dụng ý của nhà tuyển dụng:

Khi đặt câu hỏi này, nhiều bạn sẽ nghĩ câu hỏi này dùng để mở đầu cho buổi phỏng vấn thôi và nó không quan trọng. Nhưng thực ra, mọi câu hỏi phỏng vấn đều có dụng ý riêng. Đối với câu hỏi giới thiệu về bản thân, nhà tuyển dụng mong muốn bước đầu có thể đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển. 

Đọc thêm: 3 điều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở bạn trong vòng phỏng vấn

2. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Giới thiệu về bản thân”

Khi bước vào phỏng vấn vấn, mặc dù nhà tuyển dụng có thể biết rõ về vị trí bạn đang ứng tuyển là gì, bạn vẫn nên chuẩn bị một câu giới thiệu ngắn để đảm bảo rằng nhà tuyển dụng biết bạn là ai và vị trí ứng tuyển của bạn là gì.

Ví dụ: Chào anh/chị, tôi/em rất vui và vinh hạnh khi có cơ hội trao đổi thêm với anh/chị trong buổi phỏng vấn hôm nay về vị trí Content Creator. Hy vọng có cơ hội hợp tác với quý công ty sau buổi phỏng vấn này.

Sau đó, khi nhận được câu hỏi “Bạn hãy giới thiệu thêm về bản thân mình/Let’s introduce about yourself”. Bạn có thể sử dụng phương pháp Elevator Pitch (Nghệ thuật đưa ra thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ về “sản phẩm” của mình trong một thời gian ngắn) để chuẩn bị một câu trả lời thật cô đọng cho câu hỏi phỏng vấn này.

Đọc thêm: Evelator Pitch là gì?

Tại sao phải là một câu trả lời cô đọng?
👉 Bởi vì ấn tượng đầu rất quan trọng và nó có thể tác động đến cả kết quả cuối cùng của buổi phỏng vấn. Vậy nên, càng những câu hỏi đầu, bạn càng cần phải chú ý cách thể hiện, làm thế nào để thể hiện được bản thân một cách chuyên nghiệp nhất. 

Cách chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn theo phương pháp Elevator Pitch:

🔹 Bước 1: Trả lời câu hỏi “Bạn là ai?”

Đầu tiên, hãy giới thiệu về vai trò hiện tại của bạn. Sau đó là tổng quan về những điểm mạnh bản thân mà bạn cảm thấy phù hợp và liên quan trực tiếp tới vị trí ứng tuyển. Bạn có thể giới thiệu thêm về một vài nét tính cách nổi bật của bạn có lợi cho nghề nghiệp tương lai.

🔹 Bước 2: Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại ở đây”

Đối với bước này, sẽ không có câu trả lời đúng hay sai mà tùy thuộc vào từng tình huống, bạn có thể có những câu trả lời khác nhau. Để hiểu hơn thì bạn có thể theo dõi ví dụ cụ thể của CareerPrep bên dưới nhé.

Để trả lời thật tốt, điều bạn cần chuẩn bị chính là 1-2 lý do cho việc ứng tuyển, khái quát và liên quan đến vị trí ứng tuyển cũng như cá nhân bạn. Đồng thời, trong lúc trả lời, bạn cần tỏ rõ thái độ nghiêm túc và nhiệt huyết đối với vị trí này.

3. Câu trả lời mẫu:

Đây là những câu trả lời mẫu ứng dụng Elevator Pitch dưới hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, bạn có thể tham khảo:

🔹 Tiếng Việt

“Em là một sinh viên toàn thời gian/vừa mới tốt nghiệp với GPA là 8.0 chuyên ngành Tài chính. Em từng có kinh nghiệm làm nhân viên bán hàng 2 năm ở một quán trà sữa, sau đó là nhân viên telesales 2 mùa hè vừa qua, do đó em có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với khách hàng. Em có thể nói về bản thân qua 3 từ: cầu tiến, hợp tác và trách nhiệm.

Em ứng tuyển vị trí này vì công việc liên quan đến chăm sóc khách hàng và hoạch định chiến lược sales – những khía cạnh mà em đã có trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm nhất định. Bên cạnh đó thì em tìm hiểu và được biết quý công ty có chế độ làm việc hợp lý và luôn coi trọng phát triển nhân viên, vì thế em mong muốn được gắn bó lâu dài.”

🔹 Tiếng Anh:

“I am fresher, recently graduated with a GPA of 8.0 majoring in Finance. I currently have 2 years of experience as a salesperson, then as a telesales officer for the past 2 summers, so I have a lot of experience in dealing with customers. I can describe myself through 3 keywords: growth mindset, cooperative and responsible.

I applied for this position because of your scope of work relating directly to customer care and sales strategy planning – areas for which I already have a certain amount of expertise and experience. Besides, I researched and learned that your company has a reasonable working regime and always attaches importance to employee development, so I look forward to a long-term relationship in which I can contribute to the company development”

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.