Luyện thi IELTS: 04 sai lầm thường gặp

IELTS

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Một trong những “tấm vé thông hành” mở ra cho bạn các cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế chính là tấm bằng IELTS. Thế nên, quá trình luyện thi IELTS luôn là điều cần được đầu tư. Quá trình này, cần được đầu tư về thời gian và cả công sức thông qua sự kiên nhẫn và nỗ không ngừng của bản thân người học

Nhưng câu hỏi được đặt ra là: Như thế liệu có đủ để đạt được điểm số IELTS mong muốn chưa?

Sự thật là chưa, để quá trình luyện thi IELTS đạt được hiệu quả tốt nhất. Người học cần nhận biết các sai lầm thường gặp, có thể các lỗi ấy rất đơn giản, dễ sửa. Nhưng bạn biết không, những điều đơn giản và dễ sửa đổi thì thường bị “quên lãng”. Và hậu quả để lại là điểm số IELTS không như mong muốn. Vậy nên, hãy cùng CareerPrep Team tìm hiểu và khắc phục chúng ngay hôm nay nhé!

1. Kế hoạch không rõ ràng

IELTS
Nguồn: Unsplash

Người học sống trong tâm lý “học tới đâu hay tới đó” mà không có một kế hoạch cụ thể. Điều này sẽ tạo áp lực cho bản thân khi không đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chuẩn bị cho kì thi IELTS.

Để lập kế hoạch cho kỳ thi IELTS, các bạn nên chia theo:

  • Thời gian dành để ôn thi mỗi ngày,  cụ thể hơn là dành cho mỗi kỹ năng. Khi đã đặt ra thời gian thì bạn cần thực hiện nghiêm túc, buổi học bị bỏ lỡ hôm nay sẽ được thay thế bằng sự nỗ lực gấp đôi của ngày mai. Sắp xếp thời gian có thể được coi như yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn phương pháp học IELTS phù hợp.
  • Các cuốn sách học theo giai đoạn của bản thân. Nếu đang ở thang điểm thấp thì các bạn cần chọn loại sách phù hợp, đi từ sách cơ bản, nắm rõ chúng chứ không học một cách “chạy đua” với số đông bằng sách nâng cao. Khi đã có nền tảng khá hơn thì bạn sẽ dễ tham khảo và quyết định loại tài liệu, sách nào sẽ phù hợp với bạn nhất.
  • Tìm kiếm các kênh học tập phù hợp với bản thân. Phổ biến nhất là kênh Youtube hoặc các kênh tự học IELTS online. Những kênh nước ngoài như IELTS Simon, IELTS Advantage cũng là một sự lựa chọn tốt.

Và đặc biệt, bạn cần cân bằng các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như công việc và đời sống xã hội của bạn. Luyện thi IELTS sẽ  không hiệu quả nếu bạn cứ mãi chăm chăm học 24/7. Bạn nên lên lịch nghỉ giải lao thường xuyên trong quá trình luyện thi IELTS, vì kiến thức cũng cần có thời gian để có thể “ghi nhớ” đấy!

2. Tập trung quá nhiều các kĩ năng giải đề

IELTS
Nguồn: Unsplash

Người học thường đặt phần lớn mối quan tâm của họ vào kỳ thi IELTS hơn là khả năng ngôn ngữ của họ. Hãy nhớ rằng bạn đang được kiểm tra năng khiếu của mình trong Ngôn ngữ Anh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải tập trung vào việc phát triển khả năng ngôn ngữ của mình thay vì đầu tư thời gian vào việc học các chiến lược thi IELTS, kỹ năng giải đề.

Phát triển tiếng Anh có nghĩa là xây dựng sự trôi chảy và mạch lạc của bạn, bổ sung vào vốn từ vựng, cải thiện phạm vi ngữ pháp và sửa lỗi phát âm của bạn. 

Chiến lược IELTS là các kĩ năng như quản lý thời gian, phân tích câu hỏi, xác định từ khóa và cách tối ưu hóa bài làm của bạn.

Bài thi IELTS là điều không thể đoán trước. Vì thế, sở hữu một lượng từ vựng phong phú là yếu tố then chốt cho việc đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Việc luyện tập sử dụng linh hoạt các cấu trúc câu phức tạp cũng quan trọng không kém. Đó là lý do tại sao sự nỗ lực, kiên trì là điều cần thiết trong quá trình luyện thi IELTS của bạn.

Để cân bằng giữa phát triển tiếng Anh và chiến lược thi IELTS. lời khuyên dành cho bạn là nên tìm một cơ sở giáo dục uy tín, điều này sẽ giúp bạn về cả hai khía cạnh: phát triển tiếng Anh và chiến lược IELTS.

“Một trong những sai lầm lớn nhất của học sinh là chỉ tập trung vào IELTS. Họ làm rất nhiều bài kiểm tra thực hành IELTS nhưng họ quên cải thiện tiếng Anh của mình.”

Xem thêm: Luyện thi IELTS & TOEIC: Nên chọn mặt gửi vàng như thế nào?

3. Không “dung hòa” cuộc sống cùng tiếng Anh

Bạn đặt quá nhiều “áp lực” vào việc luyện thi IELTS và vô tình tạo thành nỗi “sợ” khi phải tiếp xúc với tiếng Anh. Để tránh né nỗi sợ này, bạn thường chỉ quan tâm đến tiếng Anh khi “phải học” nhưng để hiệu quả cao nhất, người học nên tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể chẳng hạn như:

3.1. Kĩ năng đọc

IELTS
Nguồn: Unsplash

Đọc những thứ bạn quan tâm bằng tiếng Anh, tạp chí hoặc blog cũng có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu “dung hòa” cuộc sống của bạn với tiếng Anh. Khi đọc, nên đọc thành tiếng, việc này sẽ rèn phát âm cho bản thân đồng thời dễ nhớ từ mới hơn. Kết hợp việc đọc và tìm hiểu từ vựng nhằm nâng cao vốn từ của bạn.

Đồng thời, bạn nên chú ý thêm về cấu trúc câu mới, dịch nghĩa, hiểu hơn ngữ pháp. Đọc nhiều và thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện cả từ vựng, ngữ pháp đến kỹ năng chọn lọc thông tin.

3.2. Kỹ năng viết

IELTS
Nguồn: Unsplash

Việc viết tiếng Anh mỗi ngày, bằng cách viết nhật ký, viết blog hoặc giao tiếp trực tuyến trên facebook với bạn bè. Thời gian đầu, bạn sẽ gặp khó khăn vì vốn từ không đủ, bài viết bị “lủng củng” nhưng sẽ chẳng có cách nào tuyệt vời hơn việc bạn viết tiếng Anh mỗi ngày, rèn luyện từng chút từng chút một.

3.3. Kỹ năng nghe và nói

IELTS
Nguồn: Unsplash

Lắng nghe người bản ngữ nói chuyện với nhau và nếu có cơ hội hãy tham gia cuộc hội thoại ấy cũng là một cách tuyệt vời để luyện IELTS. Hãy thử kỹ thuật “Shadowing” bằng việc lặp lại những gì người bản xứ vừa nói bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát âm, ngữ điệu và trọng âm. 

Vì giám khảo sẽ đánh giá thí sinh từ phát âm, sự trôi chảy mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và đa dạng ngôn ngữ. Để đạt điểm cao nhất trong phần thi nói, bạn không chỉ chú trọng đến phát âm mà các bạn còn phải chú ý đến bài nói của bạn phải áp dụng được từ vựng và ngữ pháp.

Xem thêm: Top 10 website học tiếng Anh trong mùa dịch

4. Không quyết định được “phương pháp học” IELTS phù hợp

IELTS
Nguồn: Unsplash

Ngày nay, thật dễ dàng để tìm kiếm các phương pháp học hay, mới lạ. Người học thường dành hàng giờ đồng hồ để lướt internet, lắng nghe và tìm hiểu phương pháp khác nhau từ facebook, youtube, tiktok… Thế nhưng, thử qua hàng chục cách “hay ho” từ những người có điểm số cao và kết quả là không phù hợp và bạn chán nản, rơi vào trạng thái buông bỏ. 

Nguyên do của việc này là bạn chưa thực sự hiểu bản thân. Bạn chưa biết bạn đang ở đâu, tốc độ học của bạn như thế nào,….

Hãy nhớ rằng xuất phát điểm, trình độ, hoàn cảnh của mỗi người đều khác nhau, vì vậy trước khi đau đầu vì chọn phương pháp học IELTS phù hợp, bạn nên xem xét lại khả năng, tốc độ học, quỹ thời gian của bạn.  Và luôn ghi nhớ rằng bạn có thể tự học bằng chính cách của mình vì thế đừng vội chán nản vì không “bắt chước” được phương pháp học của người khác. Bản thân bạn luôn là trung tâm trong quá trình luyện thi này, điều kiện quan trọng nhất là vẫn là sự cam kết, không bỏ cuộc.

Luyện thi IELTS không phải việc đơn giản, nhanh chóng diễn ra trong “ ngày một ngày hai”. Luyện thi IELTS là cả một quá trình, đã là “quá trình” thì việc có sai lầm là điều khó tránh khỏi. Qua những sai lầm trên, CareerPrep Team hy vọng có thể giúp bạn giúp bạn nhận ra sai lầm mình đang mắc phải, đối diện và sửa đổi chúng. 

Luyện thi IELTS quả thật không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với với những bạn đang trong kỳ ứng tuyển vốn đang bộn bề những âu lo. Để giảm bớt những áp lực chồng chất và xóa tan cơn ác mộng mang tên “Ứng tuyển”, hãy thử tham khảo nội dung này của CareerPrep bạn nhé! Chúng mình luôn ở đây, sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.