Cách học từ vựng đặc biệt giúp đạt IELTS 6.5 trong vòng 5 tháng

từ vựng

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Hi các bạn, cảm ơn các bạn enjoy livestream tự học hôm nay của anh.

Vì thấy có kha khá bạn quan tâm đến việc cải thiện tiếng Anh cũng như việc biết tiếng Anh sẽ mở cho anh rất nhiều nguồn, tài nguyên để tự học. Thế nên, anh sẽ để một chiếc note cũ anh từng soạn về trải nghiệm học từ vựng của anh ở thời điểm đấy. Hi vọng, nó sẽ giúp ích cho các bạn trong mùa dịch này nhé!

Xin báo trước là cách học của anh hơi… lạ một xíu

Ok, 3, 2, 1… xem anh học thế nào nào

Note chút: đay là bài viết của anh cách đây 4 năm, và đây cũng là cách học của anh hồi cấp 3 nên hiện tại cũng đã có thay đổi nhiều:

Tóm tắt:

  • Học intensive nên thời gian học của anh như sau
  • T2 – T6: 2 – 3 tiếng/ngày
  • T7: 4 tiếng
  • CN: 6 – 8 tiếng
  • 2 tiếng nghỉ 15 phút

Nào breakdown nào

Đầu tiên, các bạn đã bao giờ tự hỏi: Học tiếng Anh điều gì là quan trọng nhất chưa?

Đối với anh là..

TỪ VỰNG!! Từ vựng for the win. Ai nói học tiếng Anh phải tập trung vào ngữ pháp trước thì anh không quan tâm nhé, đây là phương pháp của anh

từ vựng trước thì mọi thứ theo sau cực kỳ dễ dàng.

Trong bài viết này anh sẽ đề cập đến phương pháp học từ vựng của anh trước và bài sau là phương pháp học ngữ pháp, listening và cuối cùng là writing (kiểu học ngữ pháp của anh cũng có tí dị)

(Để thêm ví dụ dẫn chứng sức mạnh của từ vựng thì trong bài viết cũ anh đã từng nói là anh không biết động từ to be là gì nhưng thời điểm đấy anh lại hiểu được 30 – 40% các đoạn giao tiếp cơ bản của phim truyền hình xã hội như Friends chẳng hạn, tất cả chỉ nhờ từ vựng, ai quan tâm tới thì hay cấu trúc câu nào?)

VẬY HỌC TỪ VỰNG NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Trước khi nghiêm túc học tiếng Anh anh đã có một vốn từ vựng kha khá theo phương pháp học này rồi và kể cả khi học nghiêm túc thì anh vẫn sử dụng nó. Bài viết sẽ có 2 phần, 1 là kiểu học tự nhiên, 2 là kiểu áp dụng phương pháp và công cụ.

Bí quyết tự học của anh là: Đừng cố gắng nhồi nhét từ vựng theo dạng học gạo. Hãy học từ vựng một cách tự nhiên nhất, học qua những gì bạn thích mà nó không có trong tiếng Việt.

I. Hồi đó anh rất thích chơi game (không phải kiểu dạng game LOL, Audition hay mấy game online trẻ trâu hiện tại), game anh thích là các game offline, chiến đấu, xã hội,….

Mà chơi game cái hay chính là cốt truyện, nó giống như xem phim vậy, có các đoạn đối thoại, các nhiệm vụ mà anh cần phải hiểu (dù là lờ mờ) để còn đi giải mã được. Vậy là các đoạn nhân vật giao tiếp anh cứ phải pause or xem lại liên tục và lôi từ điển ra tra (hồi anh học thì internet, smartphone còn hạn chế nên anh phải xài từ điển giấy; vâng, anh mua từ điển giấy về chỉ để chơi game).

Không chỉ mỗi game mà anh còn thích truyện tranh nữa, tuần nào cũng phải đầu tư ra hàng net khoảng 2 – 3 tiếng để lên mấy trang nước ngoài đọc các chapter mới được release bằng tiếng anh (không có bản tiếng Việt). Với kiểu học này anh phải cố ghi nhớ từ và chắp nối toàn bộ lại với nhau (anh không có tí kiến thức nào về ngữ pháp thời điểm đấy) và thật ngạc nhiên là có rất nhiều từ được lặp đi lặp lại trong đối thoại của các nhân vật, khiến anh muốn quên cũng chả được.

Và một cách rất tự nhiên, anh nắm được cực kỳ nhiều từ vựng từ thường nhật tới chuyên ngành. Hồi đó những từ thuộc dạng phức tạp như demonstrate, demolish, stimulate, carry out, investment hoặc chuyên hơn có synthesis, hemophobia, nuclear, genocide,.. anh đã biết rồi. Cơ mà vẫn không biết động từ TO BE là gì.

Đến khi bắt đầu nghiêm túc học tiếng Anh vẫn nhờ có “đam mê” này mà vốn từ vựng của anh tăng không ngừng, nhưng lúc này ngoài đọc mấy cái trẻ con như vậy thì anh bắt đầu đọc thêm báo chí kinh tế, xã luận hoặc các video khoa học: các tờ điển hình như The Economist, Reuters, Bloomberg, WSJ, Financial Times,…

Một ngày ít nhất anh dành 30p để đọc báo (liên tục như vậy trong vòng 6 tháng anh học intensive và đến bây giờ anh vẫn đang tiếp tục thói quen này). Và hãy tin anh, nếu bạn đọc hiểu những tờ báo trên tầm 70 – 80% thì bạn sẽ thấy Reading của IELTS không khác gì ăn 1 miếng bánh. Đừng cố gắng học từ vựng qua xem 1 bộ phim có 1 lần, đọc 1 tờ báo hay 1 mẩu chuyện cũng chỉ 1 – 2 lần.

Facts:

  • Anh mất 3 tiếng đồng hồ chỉ để chơi 1 màn game mà người bình thường chơi mất 30 phút và chủ yếu thời gian để tra từ điển
  • Đọc 20 trang truyện tranh mất 45 phút
  • Xem lại 1 tập Friends đến tận 5 lần
  • Anh viết lại các đoạn hội thoại của game vào trong 1 tờ giấy và cuối ngày lại ngồi tra từ điển tiếp để hiểu nó nói gì

Phương pháp học từ vựng theo đam mê này sau đó đã được chứng minh là hiệu quả không chỉ về mặt học mà còn cực kỳ inspire người học trong việc học tiếng Anh. Điển hình là bạn anh cũng dân khối A, không biết gì tiếng Anh nhưng lại rất thích xem show của Mỹ (mà lại không có bên nào làm sub) nên đành quyết tâm vừa cầm từ điển vừa tra eng sub để hiểu. Và hiện tại bây giờ bạn ý đang đi làm giáo viên cho một trung tâm IELTS.

Kết lại là hãy tìm 1 sở thích nào đó của bạn và gắn nó với tiếng Anh để bạn sẽ phải tự ép mình nếu muốn thỏa mãn sở thích thì phải có tiếng Anh trước.

Bởi vì bản chất học tiếng Anh là học để phục vụ cho cuộc sống và công việc sau này chứ không phải chỉ cho những kì thi trên trường hay thi lấy chứng chỉ nên phải cố gắng học thật và luyện tập thật. Ví dụ như khi bạn muốn đi tìm việc, bạn sẽ phải dùng tiếng Anh để viết CV hay thậm chí dùng cả tiếng Anh trong vòng phỏng vấn nữa. Và trong hơn 7 năm kinh nghiệm hướng dẫn các bạn ứng tuyển, anh thấy một trong những lỗi sai lớn nhất là việc sử dụng từ tiếng Anh bừa bãi trong CV cũng như trong buổi phỏng vấn, khiến cho các bạn mất điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Và để hiểu hơn về cách viết CV và Linkedin chuyên nghiệp, anh có xây dựng khóa học dưới đây. Hi vọng rằng, nó sẽ giúp ích được cho các bạn trên chặng đường chinh phục tiếng Anh và chinh phục công việc mơ ước.

Xây dựng CV & Linkedin chuyên nghiệp

II. Sau khi bắt đầu học nghiêm túc tiếng Anh thì anh bắt đầu nhìn ra 1 số tools và quy chuẩn anh tự xây dựng giúp học từ vựng rất hiệu quả

1. Sắm cho mình một cuốn từ điển Anh-Anh

từ vựng

Tra từ điển Anh – Anh là tra 1 từ nhưng học đc thêm đến 5 6 từ, và quan trọng là bạn sẽ học được synonym (từ đồng nghĩa) 1 trong những yếu tố quan trọng làm giàu từ vựng của bạn

2. Học tất cả các loại từ

từ vựng

Đừng chỉ học nghĩa của từ đấy là gì, hãy học cả tính từ, danh từ, động từ,… của nó viết ra sao. Cái này sẽ phục vụ cho kỹ năng viết của bạn, anh sẽ đề cập ở các bài sau.

3. Lặp đi lặp lại

từ vựng

Đặt ra 1 khoảng thời gian học từ vựng trong ngày, từ 15 – 20 phút là đủ, bao gồm 30% review từ vựng trước đấy và 70% học từ vựng mới.

4. Luyện cách đoán nghĩa của từ

từ vựng

Khi khả năng từ vựng đến một mức nào đó rồi thì bạn đừng học theo kiểu từ nào cũng tra mà hãy học kiểu đoán nghĩa, đoán ngữ cảnh trước. Ví dụ trong 1 câu có 2, 3 từ bạn không biết thì hãy cố dựa ngữ cảnh để đoán chứ đừng dùng từ điển vội

III. Anh không dùng sách hướng dẫn học từ vựng nào cả, mà các nguồn từ vựng của anh đến từ những chỗ sau

1. Từ điển Oxford Dictionary – Must have

từ vựng

Các bạn mua bản pocket cũng được, 90k 1 quyển thì phải, Đinh Lễ rất nhiều. Như anh đã nói, đây là loại từ điển tra 1 từ nhưng để hiểu từ đấy lại phải tra thêm nhiều từ khác

2. Sticky note và note 

từ vựng

Ghi chép lại toàn bộ các từ mà mình chưa biết dán khắp nhà, renew sau 2 – 3 ngày (đến bây giờ anh vẫn dùng cách này). Phương pháp này cực kỳ hiệu quả với anh

3. Các thể loại báo chí

từ vựng

Anh thấy việc đọc báo xin cực kỳ tốt cho vốn từ của bạn, ban đầu thì rất khó nhưng hãy kiên trì, cứ đọc liên tục thì chỉ sau 2 – 3 tháng sẽ thấy mọi thứ dần đơn giản

4. Xem video (optional)

từ vựng

Cách này theo anh thì có cũng được mà không cũng được vì xem video nhiều khi cũng hơi tốn thời gian, trong khi hiệu quả thì chỉ là biết các từ giao tiếp thường nhật, ngang bằng với đọc truyện tranh mà truyện tranh lại tiết kiệm thời gian và giúp hiểu ngữ cảnh nhanh hơn.

Bài viết hơi dài nhưng hy vọng giúp ích được các bạn. Ảnh lấy trên mạng vì anh đang ở công ty, chưa chụp được góc học tập của anh (cũng full sticky note) để minh họa cho các bạn. Phương pháp sticky note này anh cũng đang dùng để brainstorm cho các business project, rất hay ho, các bạn nên thử.

Nếu các bạn thấy bài chia sẻ của anh hữu ích thì anh sẽ viết thêm các bài sau nói về việc anh học ngữ pháp, listening và writing (reading không cần học vì từ vựng tốt là reading tự khắc tốt nhé!). 

———————-

Nếu các bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

 

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.