Tuyệt chiêu sử dụng thành thạo 3 ngoại ngữ của “công chúa” Lisa (BLACKPINK)

ngoại ngữ

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Là “gà cưng” của nhà YG ngay từ khi còn là thực tập sinh, Lisa đã chinh phục được trái tim các fan hâm mộ trên toàn thế giới không chỉ bởi nhan sắc đỉnh cao mà còn vì tài năng trẻ tuổi hiếm có. Người ta đã quá quen thuộc với những lần cô nàng sinh năm 1997 xô đổ kỷ lục này hay dẫn đầu các bảng xếp hạng kia.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tỏa sáng trên thị trường âm nhạc vốn đã vô cùng gắt gao, Lisa còn được mệnh danh là “thánh ngoại ngữ” của làng Kpop với khả năng nói thành thạo ba thứ tiếng quốc tế: Anh, Hàn, Trung. Và để đạt được sự nhuần nhuyễn trong việc sử dụng ngoại ngữ như thế, Lisa đã tiết lộ tuyệt chiêu mà sinh viên hoàn toàn có thể áp dụng để chinh phục các thứ tiếng quốc tế khó nhằn.

Đó là “Xem phim, xem phim, xem phim”

Để rèn luyện khả năng ngoại ngữ – nghe hiểu tiếng Hàn, Lisa đã lựa chọn cách xem các bộ phim đình đám và theo chuẩn “gu” của mình. Theo Lisa, xem bộ phim được sản xuất và quay dựng tại chính đất nước mà mình học ngoại ngữ sẽ giúp cho mình học sử dụng câu từ một cách tự nhiên và đa dạng hơn. Nhiều người cho rằng Lisa đã được đi học các lớp bồi dưỡng tiếng Hàn chuyên nghiệp nhưng thực chất cô nàng chủ yếu học tiếng Hàn nhờ vào việc xem phim. 

Trong một buổi trả lời phỏng vấn với VOGUE KOREA, Lisa đã thừa nhận xem phim là một trong những thói quen hàng ngày của cô nàng.

Gần đây, Jisoo cũng chia sẻ trong livestream ngắn với fan về việc đàn em Lisa đã mê mẩn hot drama Penthouse như thế nào. Các bạn có thể click vào đây để khám phá xem xem liệu Jisoo nói gì về cô em của mình nha! 

Mở rộng ra, không chỉ tiếng Hàn mà các bạn có thể áp dụng phương pháp xem phim vào việc học bất kỳ ngoại ngữ nào khác bởi vì 3 lý do sau:

1. Bạn sẽ được học ngoại ngữ một cách rất “đời

ngoại ngữ
Nguồn: Unsplash

Một thực tế là không phải những gì bạn học qua sách hay học tại các lớp học đều là những gì mà người bản địa thường xuyên sử dụng trong giao tiếp. Nếu học tiếng anh, chắc các bạn cũng đã biết đến những idiom huyền thoại như rain cats and dogs (mưa như trút nước) hay cost an arm and a leg (đắt cắt cổ). Hai câu ví dụ này đều đúng nhưng chính xác là không được sử dụng nhiều tại nước bản địa.

Ngược lại, khi xem phim, bạn sẽ học được cách nói tự nhiên và đó gần như cũng là những gì bạn sẽ nghe được khi nói chuyện trực tiếp với một người bản địa. Vì vậy, học tiếng Anh qua phim rất tốt nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe và nói của mình.

2. Bạn học từ trong văn cảnh (Context)

ngoại ngữ
Nguồn: Unsplash

Đây là một trong những ưu điểm không thể phủ nhận của việc học ngoại ngữ qua phim ảnh. Chẳng hạn, nếu liên tục xem phim về chủ đề gia đình thì sau khi xem một lượng phim nhất định, bạn sẽ bắt đầu học được các từ vựng liên quan đến cuộc sống gia đình.

Thường nếu theo cách truyền thống (qua sách vở), chúng ta sẽ được học các danh sách từ vựng hoặc từ vựng theo chủ đề một cách máy móc. Vấn đề ở chỗ những gì bạn đã cố gắng ghi nhớ bằng cách học thuộc lòng chỉ là nghĩa của từ chứ không phải là cách sử dụng trong thực tế.

3. Phát triển khả năng đoán từ

ngoại ngữ
Nguồn: Unsplash

Trong một bộ phim, ngoài phụ đề tiếng Việt dịch theo lời nói của nhân vật thì các chi tiết khác trên phim mặc dù có tiếng Anh nhưng đôi khi không được dịch. Việc đó khiến bạn phải động não và suy luận từ đó mang nghĩa là gì. Đây là cách rất hiệu quả để ghi nhớ và khi ghi nhớ được bạn sẽ tự động học được cách áp dụng vào tình huống cụ thể.

Ngoài ra, nếu xem phim tiếng Anh không có phụ đề tiếng Việt, những từ tiếng Anh bạn nghe hoặc thấy ở phụ đề tiếng Anh mà không hiểu nghĩa, bạn cũng sẽ suy luận và học được cách sử dụng chúng.

Nếu các bạn muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng thì có thể tìm đến những trang phim song ngữ với vô vàn thước phim đa dạng các thể loại như:

3.1. Study Phim

  • Tính năng giảm tốc độ lời thoại trên web xem phim này giúp bạn có thể tập trung luyện tập một số từ khó, tránh việc bị xao nhãng.
  • Tính năng tua lại chủ động theo giây, bạn có thể nhập thời lượng đoạn bạn muốn nghe lại, và bấm phím Tab để dừng phim và click nút tua lại để nghe lại đoạn hội thoại mà bạn chưa nghe rõ.
  • Trang web xem phim này còn giúp người học ngoại ngữ rèn luyện từ vựng dễ dàng hơn thông qua phụ đề và sử dụng nhiều loại từ vựng phù hợp hơn với các ngữ cảnh khác nhau.
  • Link trang web: Study Phim

3.2. Toomva.com

  • Chương trình học phân theo nhiều cấp độ với một lộ trình rõ ràng nhằm hỗ trợ việc học ngoại ngữ của người xem: chương trình học tiếng Anh từ đầu cùng Toomva được Toomva biên soạn cho người học có thể học từ cấp mới nhất, chương trình học tiếng Anh English For You là chương trình dạy tiếng Anh của cô giáo nổi tiếng người Mỹ Molly Stone. 
  • Người dùng có thể xem thêm nhiều video khác phù hợp với nhau cầu của bản thân: xem video trên Toomva và bạn có thể note lại vài từ hay vài cấu trúc tiếng Anh nào đó, kèm theo là học theo một trong những chương trình học như đã kể ở trên.
  • Link trang web: Toomva.com

3.3. Phim Learning

  • Bạn có thể lựa chọn chế độ hiển thị phụ đề, hoặc chỉ Engsub, hoặc chỉ Vietsub hay song song cả hai ngoại ngữ. Đặc biệt, bạn có thể giảm tốc độ nói của nhân vật nếu cảm thấy lời thoại quá nhanh.
  • Web còn hỗ trợ app eJOY English để học trên điện thoại, rất bổ ích và tiện lợi. Đây là một trong những trang web 4FUN không thấy có nhược điểm nào cả.
  • Link trang web: Phim Learning

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cách học ngoại ngữ qua phim cũng có một số hạn chế nhất định. Chẳng hạn, nếu không có phụ đề, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi nghe, không thể ghi nhớ lâu nghĩa của từ nếu bỏ qua quá lâu do không được ghi chép lại, việc liên tục tua lại phim để tra cứu nghĩa cũng không phải là một điều tốt và thử thách nhất là đôi khi bạn bị cuốn theo diễn biến cảm xúc hay nội dung phim mà quên mất rằng mình đang xem phim để học …

Do vậy, cách tuyệt vời nhất để chinh phục một ngoại ngữ vẫn là việc kết hợp hài hòa giữa học qua phim và học qua sách vở. 

Nếu bạn vẫn đang bế tắc với việc học ngoại ngữ, hãy tham khảo các bài viết ở chuyên mục Ngoại ngữ của CareerPrep nhé! Chúng chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đó! 

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital