Không học trường top, mình đã chinh phục vòng CV của tập đoàn One Mount Group như thế nào?

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Chào mọi người, mình là Lan Anh, hiện là sinh viên năm cuối đại học Công nghiệp Hà Nội. Thú thực trường mình học không phải là trường top. Mình vẫn biết rằng các nhà tuyển dụng sẽ có phần ưu ái hơn các bạn xuất thân từ các trường “danh giá” như Ngoại Thương, Kinh tế quốc dân,…Nhưng may mắn thay, title trường học không ảnh hưởng quá nhiều đến câu chuyện dẫn mình chinh phục vòng CV khó nhằn của One Mount Group –  ông lớn đứng sau các dự án trọng điểm của Vinshop, VinID và VinID Pay (nghe thôi đã thấy kinh khủng rồi)

Chả là mình cũng là sinh viên năm cuối rồi, cũng cần tìm chỗ thực tập. Vô tình thấy One Mount Group tuyển Intern Marketing, ban đầu mình hơi băn khoăn, tự ti vì mình biết rất nhiều bạn “đỉnh của chóp” cũng apply vào. Vả lại đó cũng là tập đoàn lớn nên tuyển dụng cũng gắt gao. Tuy nhiên, mình lại không muốn mất cơ hội tốt như thế này, vì mình biết nếu được làm thực tập sinh tại một công ty lớn và tên tuổi như thế này, mình không chỉ được học hỏi kinh nghiệm mà còn được network với nhiều bạn bè, anh chị giỏi giang nữa. Thế là mình quyết tâm apply. 

Vòng đầu tiên là vòng viết CV. Thú thật 4 năm đại học, mình cũng có tham gia các hoạt động trong các tổ chức khác nhau. Nhưng mà hồi đó apply dễ lắm, nên phần CV mình chả có gì cũng đỗ được. Bây giờ lại khác, nếu CV không chỉn chu thì One Mount Group đánh trượt mình từ vòng gửi xe mất. Thế là mình vội vàng tìm hiểu cách viết CV chuyên nghiệp, làm sao để “win” được nhà tuyển dụng ngay từ vòng CV. 

Và may mắn thay, mình tình cờ đọc được bài viết “Những sai lầm nên tránh khi viết CV” của anh Hưng trong group “CareerPrep – Tâm sự chuyện nghề”. Mình soi lại trong CV của bản thân thì thấy chỗ nào mình cũng sai. Ngay lúc đó, mình lục hết tất cả các bài viết khác của anh Hưng về CV trong group và thấy như mình được soi sáng. Một vài ngày sau đó, mình quyết định đăng ký khóa học “Tự tin chinh phục thị trường tuyển dụng” của CareerPrep, đơn giản là bởi mình muốn được anh Hưng trực tiếp chữa CV 1-1 cho mình để tự tin hơn khi apply vào One Mount Group.

Phần nào trong chuỗi khóa học khiến mình thích thú nhất?

Mình thích nhất 2 khóa là “Xây dựng Linkedin & CV chuyên nghiệp” và ” Làm thế nào để Networking chuyên nghiệp” . Khóa đầu tiên thì giúp mình hiểu đúng về bản chất của CV và biết mình viết CV để làm gì. Khi hiểu được vấn đề này, mình thấy vui lắm ấy ạ. Bên cạnh đó, mình học được nhiều cách khác viết CV chuyên nghiệp hơn như cách wording, định lượng thông tin ra sao hay xây dựng Linkedin như thế nào. Thật sự những điều này nếu không có khóa học , chắc mình mãi rớt tất cả các vòng CV mất. Và khóa Networking đã giúp mình hiểu đúng về việc Network và xây dựng chiến lược cho nó như thế nào. Đây là điều mình đang thiếu và cũng đang cần được cải thiện ạ . 

Nhưng thật ra, mình nghĩ điều khiến mình lọt qua được vòng CV của One Mount Group chính là nhờ việc tham gia chữa CV 1-1 cùng anh Hưng

Trong gói mình học thì có được 1 buổi chữa CV trực tiếp cùng anh Hưng qua google meet. Có ba điều mình rất thích trong buổi được anh chữa CV hôm ấy. 

Thứ nhất là không gian thoải mái . 

Mình rất thích không khí mà anh đem lại, nó rất thoải mái và tự nhiên ạ. Mình là một đứa vẫn còn khá nhát khi tiếp xúc với người mới, đặc biệt là được nói chuyện với một người giỏi như anh Hưng thì cảm thấy tự ti hơn. Tuy nhiên mình lại cảm thấy rất thoải mái khi chia sẻ với anh trong buổi chữa CV vì anh Hưng luôn biết cách tạo sự thú vị và gần gũi với mình. Nó thiên về việc tâm sự, chia sẻ, định hướng, khác hẳn việc giáo viên đang giảng bài

Thứ hai và cũng quan trọng nhất chính là những chia sẻ vô cùng thiết thực 

Một giờ đồng hồ chữa CV trực tiếp khiến mình vỡ lẽ ra rất nhiều điều. Anh hỏi cặn kẽ và chữa chi tiết từng phần trong tấm CV, từ thông tin cá nhân đến học vấn, kinh nghiệm đến hoạt động ngoại khóa. CV của mình gặp một lỗi rất lớn chính là việc không show ra được hết những gì mình đã làm một cách gọn gàng và ấn tượng. Đa số mình chỉ liệt kê ra thôi, thậm chí liệt kê cũng không trọn vẹn nữa, mọi thứ đều không có điểm nhấn gì để nhà tuyển dụng chú ý cả.

Theo như anh Hưng bảo, trong phần kinh nghiệm thì cần phải có hai yếu tố: một là scale (lượng công việc mình làm) và hai nữa là efficiency (hiệu quả của từng công việc). Đọc CV của mình lúc đó, đều không thấy cả hai. Thiết nghĩ, tấm CV này mà gửi đến One Mount Group thì trượt từ vòng gửi xe cũng không có gì nghi ngờ

 Cuối cùng là sự nhiệt tình và tận tâm

Mình cảm thấy mình nhận được nhiều hơn số tiền mình đã bỏ ra cho khóa học tại CareerPrep . Bên cạnh những bài giảng chất lượng còn được thêm một buổi anh giúp chữa CV. Mình biết anh rất là bận nhưng anh sẵn sàng bỏ ra hơn 1 giờ đồng hồ lắng nghe, giải đáp những thắc mắc về các vấn đề trong bản CV mà mình đang gặp phải và tận tình sửa lại từng li từng tí. Và không chỉ mình, mình tin anh cũng sẽ tận tâm như thế với tất cả các bạn đã tin tưởng anh. Thực sự, mình rất cảm ơn anh vì điều này.

Sau buổi tối được anh Hưng chữa CV 1-1 như thế, mình đã ngồi đọc lại toàn bộ feedback, những ghi chú mà mình đã note và viết lại CV một cách cẩn thận và chuyên nghiệp hơn. Vì được feedback rõ ràng và chi tiết nên mình chỉ cần 30’ để ngồi viết lại thôi. Viết xong thì mình apply luôn vào vị trí Intern Marketing tại One Mount Group. Và may mắn thay, vài ngày sau, mình đã nhận được mail báo đỗ của tập đoàn. 

Email thông báo mình lọt qua vòng CV của One Mount Group

Nhìn đi nhìn lại, mình thấy rằng việc được comment trực tiếp vào tấm CV của mình sẽ giúp bản thân tiết kiệm thời gian và công sức cũng như hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tự mình tìm tòi mò mẫm làm sao để viết CV chuyên nghiệp. Vì thực sự trên google quá nhiều thông tin nhiễu, chả biết đâu đúng đâu sai mà làm theo nữa. Bởi thế, mình thực sự cảm thấy bản thân đã quyết định đúng đẵn khi tham gia chữa CV 1-1 cùng anh Hưng – một chuyên gia trong lĩnh vực định hướng ứng tuyển cho các bạn sinh viên như mình. Nếu bạn nào mà có hứng thú được trải nghiệm chữa CV nhanh chóng và hiệu quả thì mình có gắn link ở dưới đây cho các bạn tham khảo nhé. Nhiều lúc nghĩ bớt đi bữa buffet để đăng ký mà đáng đồng tiền bát gạo lắm luôn. Hiện tại cũng có khoá CV, mình recommend các bạn tham khảo nhé:

Câu hỏi phỏng vấn

 

Cuối cùng, một lần nữa mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Hưng và team CareerPrep. Mình cảm ơn mọi người đã tạo ra khóa học giá trị này. Nó đã giúp một sinh viên năm cuối học tại một trường non-top vượt qua được vòng CV của một tập đoàn lớn như thế. Mình xin chúc anh cùng với team CareerPrep của mình sẽ xây dựng được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở