Cứ đi để lối thành đường

ngành Tech

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Hello các bạn, chị là Nho Dinh – hiện đang là Senior Manager tại VNLIFE/VNPAY (VNLIFE là tập đoàn mẹ của VNPAY) mà anh Hưng Lưu có giới thiệu trong 1 post trước. Ngoài ra chị cũng đang điều hành một startup đầu tư tập trung vào TTCK Việt Nam.

Chị có xem các bài chia sẻ về hành trình “nghề chọn người, người chọn nghề” của các bạn trong group nhưng chưa thấy nhiều người chia sẻ về ngành tech lắm, nên hôm nay muốn chia sẻ câu chuyện mà ngành này đã “chọn” chị như thế nào nhé!

Ngành Tech chọn chị như thế nào?

Nhìn lại thì thời sinh viên, chị không phải style thích đi làm lắm, ngoài việc học và chơi, chị dành chủ yếu thời gian để tham gia các cuộc thi và tổ chức dành cho sinh viên. Tới tận năm 4 đại học chị mới bắt đầu đi internship lần đầu tiên, trong khi thời điểm đó các bạn đồng trang lứa nhiều người đã chuyển mấy công ty rồi :)).

Hồi đó thấy bạn bè trong lớp (chị học NEU chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp) nửa thì đi thực tập ngân hàng, nửa theo đuổi kiểm toán, chị cũng muốn vào thử big 4 xem môi trường như thế nào. Chị làm audit ở Deloitte khoảng 4 tháng, cũng học được vài kỹ năng, chủ yếu là excel và gọt hoa quả :)) Tuy được đánh giá tốt và có offer ở lại làm việc nhưng chị thấy tính cách mình không phù hợp mảng này nên đã quyết định từ chối mặc dù lúc từ chối chị cũng chưa biết mình sẽ làm gì.

ngành Tech
Nguồn: Pinterest

Thời gian đó chị cũng tham gia một số sự kiện để kết nối với các anh/chị đi trước và để tìm kiếm lời khuyên về hướng đi trong mảng tài chính: ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, hay tài chính doanh nghiệp,…nhưng càng nghe nhiều chị lại càng thấy hơi rối và chưa có lựa chọn nào mang lại cảm giác “feel right”. Mãi cho tới khi chị gặp một anh mentor và được hỏi: “có nhất thiết phải làm trong ngành tài chính không?” chị mới như “ngộ” ra và thử tìm hiểu cả các ngành khác nữa.

Trong các offer lúc đó, có một lựa chọn tham gia một startup edtech nho nhỏ tên Antoree. Mặc dù cũng phân vân chưa rõ công ty startup nhỏ xíu thì có tương lai hay không, nhưng suy nghĩ một hồi thì chị quyết định tham gia vì thấy ngành này có vẻ đang và sẽ hot. Mặc dù khá cảm tính nhưng nghĩ lại thì thấy quyết định này đã mang lại cho chị cơ hội tiếp cận với tech và học được nhiều kỹ năng đáng giá trong giai đoạn đầu sự nghiệp.❣ 

Chị tham gia Antoree ở vai trò fundraising nhưng sau khi tìm hiểu kỹ về ngành và đánh giá hiện trạng công ty thì lại thấy Antoree chưa nên gọi vốn thời điểm đó, nên chị thử đề xuất với CEO dành khoảng 6 tháng xây công ty lớn hơn rồi hãy gọi vốn. Bất ngờ là chị CEO sau khi nghe phân tích thì lại đồng ý, nhưng đồng nghĩa với việc đó là vai trò “fundraising” của chị cũng tạm thời không cần thiết, thế là được chuyển sang làm sales vì lúc đó sales đang là mảng cần nhất của công ty.

Ngẫm lại mới thấy, bắt đầu với sales lại là khởi đầu cực kỳ phù hợp cho fresher. Ngoài việc được nâng cấp vô số kỹ năng: giao tiếp, teamwork, làm việc dưới áp lực,…sales là nghề mang lại mức thu nhập tương đối tốt cộng với khả năng thăng tiến cực nhanh.

ngành Tech
Nguồn: Pinterest

❣ Sau hơn 6 tháng làm việc thì chị có dành thời gian reflect về định hướng và điểm mạnh/điểm yếu của bản thân thì nhận thấy: bản thân mình thích ngành Tech này, nhưng với một người không có background IT như chị thì tham gia một môi trường lớn hơn, có nhiều nguồn lực cho người trẻ trải nghiệm và thử-sai sẽ phù hợp hơn cho khả năng phát triển. Do đó, chị đã chọn sang Đại Việt Group, một đơn vị đã thành công ở thị trường Việt Nam và đang cần nhân sự tốt để mở rộng ra các thị trường nước ngoài.

Ở đây, chị cũng từng bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như vẽ wireframe, viết tài liệu sản phẩm, làm content, phát triển đội ngũ,..tới những việc lớn hơn như làm chiến lược và quản trị. Càng làm chị càng thấy yêu thích việc xây dựng đội ngũ và phát triển sản phẩm mới, thị trường mới; bản thân cũng trưởng thành lên nhiều ở cả kiến thức và kỹ năng.

❣ Sau gần 3 năm gắn bó thì chị chuyển sang VNLIFE/VNPAY vì một lý do đơn giản là muốn theo anh sếp hiện tại để học hỏi nhiều hơn. Chị thấy rằng môi trường làm việc là quan trọng, nhưng nhiều khi yếu tố “sếp” còn quan trọng hơn, đặc biệt trong 5 năm đầu tiên của sự nghiệp, bởi người sếp trực tiếp sẽ là người ảnh hưởng nhiều nhất tới tư duy và hệ giá trị của mình.

Chị nghĩ mỗi giai đoạn sự nghiệp, mỗi người nên có ưu tiên rõ ràng về các yếu tố mình sẽ cân nhắc khi chọn việc, đó có thể là: sếp, môi trường, thu nhập, ngành nghề,…

ngành Tech
Nguồn: Pinterest

Trên đây là sơ qua về hành trình chị đã vừa đi vừa dò đường như thế nào. Hi vọng thời gian tới chị sẽ chia sẻ được nhiều hơn tới group mình về ngành tech nói chung hay fintech nói riêng; mảng đầu tư, cũng như các kỹ năng chị nghĩ sẽ cần thiết cho thế kỷ 21 nhé.

Cảm ơn mọi người đã đọc tới đây và chúc cho cộng đồng mình sẽ cùng nhau tiến bộ hơn nữa ❣❣❣
—————–

CareerPrep – Guide people to the right job

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.