4 bài test tính cách đáng tin cậy cho những ai chưa hiểu mình

test tính cách

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Trong bài viết hôm nay, CareerPrep xin giới thiệu đến các bạn 4 bài test tính cách cực kỳ hữu ích cho các bạn vẫn còn đang mông lung và hoài nghi chính mình. Chúng mình hy vọng bài viết này giúp các bạn lựa chọn được phương pháp tìm hiểu bản thân phù hợp nhất nhé!

Làm thế nào để hiểu mình và lựa chọn công việc phù hợp luôn là một câu hỏi khó trả lời của rất nhiều người. Không chỉ những bạn học sinh lớp 12 mới cảm thấy đắn đo mà ngay cả với những bạn sinh viên hoặc thậm chí những người đã đi làm thì đây vẫn là một vấn đề đau đầu. Hôm nay, chúng mình xin giới thiệu đến mọi người 4 bài trắc nghiệm khám phá tính cách, đây là những bài test tính cách khá nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong hướng nghiệp.

Đọc thêm bài viết khác của CareerPrep: “Nỗ lực nhỏ, nhưng kết quả lớn” – Tầm quan trọng của việc nỗ lực hàng ngày

Hy vọng rằng kết quả của các bài test tính cách này có thể cung cấp thông tin để bạn có những lựa chọn nghề nghiệp thích hợp dựa trên các nhóm tính cách của mình. Tuy nhiên, có một lưu ý là mọi dữ liệu đưa ra đều mang tính chất tham khảo, quyết định luôn ở trong tay chúng ta, các bạn nhé ^^

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để biết bản thân mình có hợp với Marketing hay không?

Bài test tính cách #1 – Trắc nghiệm MBTI:

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để phân tích tính cách được 2 triệu người mới sử dụng mỗi năm và đặc biệt được ứng dụng trong các hoạt động tuyển dụng, đánh giá nhân sự, giáo dục, hướng nghiệp…

MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

 • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
 • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (INtution)
 • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
 • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Link bài test: Trắc nghiệm MBTI

Bài test tính cách #2 – Trắc nghiệm tính cách Holland:

Trắc nghiệm Holland được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland. Bài trắc nghiệm này đã được sử dụng khá rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia phát triển nhất về giáo dục như Hà Lan, New Zealand, Thuỵ Sỹ, Italy… Tại Việt Nam, bài trắc nghiệm này còn khá mới nhưng cũng đang được áp dụng rộng rãi trong công tác hướng nghiệp.

Trắc nghiệm Holland chia tính cách con người ra làm 6 nhóm, tương ứng với 6 loại ngành nghề phù hợp:

 • Kỹ thuật: Thích làm với những vật cụ thể, máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời.
 • Nghiên cứu: Thích quan sát, tìm tòi, điều tra, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề.
 • Nghệ thuật: Có khả năng nghệ thuật, sáng tác, trực giác và thích làm việc trong các tình huống không có kế hoạch trước như dùng trí tưởng tượng và sáng tạo.
 • Xã hội: Thích làm việc cung cấp hoặc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, huấn luyện, chữa trị hoặc chăm sóc sức khỏe cho người khác, có khả năng về ngôn ngữ.
 • Quản lý: thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.
 • Nghiệp vụ: Thích làm việc với dữ liệu, con số, có khả năng làm việc văn phòng, thống kê, thực hiện các công việc đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn của người khác.

Link bài test: Trắc nghiệm tính cách Holland

Tuy nhiên, thực ra 6 nhóm tương ứng với 6 loại ngành nghề phù hợp cũng chỉ mang tính chất tương đối. Điều quan trọng là bạn dành thời gian nhiều hơn để nhìn sâu vào chính bản thân mình, xem mình thực sự là ai, thực sự phù hợp với ngành nghề nào. Nếu làm bài test này rồi mà vẫn còn băn khoăn liệu mình có nên thử, nên trải nghiệm một trong sáu ngành nghề không thì thử tham khảo khóa học định hướng bản thân dưới đây nhé. Với nội dung ngắn gọn, súc tích nhưng rất đầy đủ được giảng dạy bởi anh Lưu Đình Hưng – founder của website bổ ích này, đồng thời là chuyên gia trong lĩnh vực định hướng ứng tuyển cho các bạn trẻ, Careerprep tin rằng bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn hơn

Tổng quan về định hướng nghề nghiệp

Bài test tính cách #3 – Trắc nghiệm 5 khía cạnh tính cách cơ bản

Một bài test tính cách mà bạn nên làm thử là “The Big Five Personalities Test”. Nó cũng được phát triển từ MBTI nhưng tập trung đánh giá vào 5 khía cạnh tính cách cơ bản của mỗi cá nhân bao gồm:

 • Openness: sự cởi mở, khả năng thích ứng.
 • Conscientiousness: sự tận tâm, tỉ mỉ, khả năng làm việc đến nơi đến chốn, bám sát các mục tiêu.
 • Agreeableness: sự dễ chịu, dễ tính, khả năng tương tác với người khác.
 • Extraversion: thiên hướng hướng ngoại và hướng nội.
 • Neuroticism: tính hay lo âu, thất thường.

Link bài test: The Big Five Personalities Test – Trắc nghiệm 5 khía cạnh tính cách cơ bản 

Bài test tính cách #4 – Trắc nghiệm về 7 loại trí thông minh

Bài test tính cách này sẽ cho bạn biết mình sở hữu loại trí thông minh nào để từ đó có thể giúp bạn tự tin, phát triển thế mạnh của bản thân và xác định nghề nghiệp tương lai một cách phù hợp. Hãy thử làm test và xem kết quả mình thuộc loại trí thông minh nào trong 7 trí thông minh dưới đây:

 • Trí thông minh số học
 • Trí thông minh ngôn ngữ
 • Trí thông minh không gian
 • Trí thông minh âm nhạc
 • Trí thông minh vận động
 • Trí thông minh tương tác
 • Trí thông minh nội tâm

Link bài test: Trắc nghiệm về 7 loại trí thông minh 

Vậy là CareerPrep chúng mình đã giới thiệu và phân biệt giúp các bạn các bài test tính cách phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên thế giới rồi đó. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đây chỉ là một trong những phương pháp thôi, không phải là kết quả cuối cùng mà các bạn có thể dựa vào để đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề quan trọng. 

Trên thực tế, có rất nhiều bạn đã sử dụng khá nhiều bài test tính cách nhưng vẫn chưa thể nào hiểu bản thân một cách sâu sắc, và rồi cuối cùng lại quay về điểm xuất phát là cảm giác hoang mang, lạc lối, không biết mình nên bắt đâu từ đâu. Nếu các bạn đang hoang mang về việc không biết muốn làm gì, hãy thử lựa chọn những nghề nghiệp mang tính trendy và dễ tiếp cận và phù hợp cho những người mới như Marketing chẳng hạn. 

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết hot xoay quanh topic Ứng tuyển trên CareerPrep như:

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.