Tìm đến Ma trận Eisenhower, nếu bạn đang “lạc lối” trong 7749 thứ công việc

Eisenhower

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Eisenhower Matrix, tình cờ được biết đến ma trận này qua trang Vietcetera. CareerPrep Team thấy khá hay, cần thiết cho các gen Z để có thể ưu tiên, sắp xếp công việc nào cần thiết trước. Mọi người cùng tham khảo, lấy giấy bút ra và học tập ngay phương pháp hữu ích này nhé!

“Dwight D.Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, và là tư lệnh tối cao đầu tiên của NATO. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã thành lập NASA, kết thúc chiến tranh Triều Tiên và xoa dịu căng thẳng của Chiến tranh lạnh.”

Eisenhower nổi tiếng là một người năng suất. Dù công việc bận rộn, ông vẫn có thời gian cho sở thích chơi golf và vẽ tranh. Để làm được điều này, ông đề ra những nguyên tắc cho công việc, mà sau này được phát triển thành Ma trận Eisenhower. (Eisenhower Matrix).

Ma trận Eisenhower giúp phân loại công việc theo thứ tự ưu tiên và loại bỏ những yếu tố gây lãng phí thời gian. Phương pháp này chia các công việc thành 4 nhóm sau:

Ma trận Eisenhower đánh giá các công việc dựa trên 2 tiêu chí: tính khẩn cấp, và tính quan trọng

eisenhower
Nguồn: Vietcetera

Nhóm 1 của Eisenhower matrix: Quan trọng và khẩn cấp

Eisenhower (2)
Nguồn: Unsplash

Danh sách này thường bao gồm những việc xảy ra không đoán trước được, những việc đã hẹn, hoặc những việc do trì hoãn khiến sắp đến hạn chót.

 Chúng có thể là:

 • Khách hàng gọi đến, yêu cầu bạn giải quyết một vấn đề cấp bách
 • Đồng nghiệp đột nhiên nghỉ ốm, khiến bạn phải làm hộ công việc của họ.
 • Sếp giao cho bạn một công việc cần hoàn thành ngay lập tức.
 • Bài tập được giáo viên giao từ 2 tuần trước, nhưng bạn đã không làm cho đến hôm nay – 1 ngày trước deadline.
 • Đám cưới của một người bạn thân.

Tips: làm quá nhiều công việc của nhóm 1 sẽ khiến bạn căng thẳng, kiệt sức, đồng thời cảm thấy mọi việc không còn trong tầm kiểm soát. Đừng để loại công việc này chiếm phần lớn thời gian trong ngày của bạn nhé.

Key Takeaway: Công việc thuộc nhóm 1 thường nặng, mà deadline thì gấp gáp.

Nhóm 2 của Eisenhower matrix: Quan trọng, nhưng không khẩn cấp

eisenhower
Nguồn: Unplash

những công việc thuộc nhóm này thường không yêu cầu hoàn thành nhanh chóng, nhưng lại giúp bạn đạt được những mục tiêu dài hạn

Đây là những việc dạng như:

 • Học một ngoại ngữ hoặc kỹ năng mới.
 • Tập thể dục, đi khám sức khỏe định kỳ.
 • Lên kế hoạch cho những dự định tương lai.
 • Networking, xây dựng những mối quan hệ.

Tips: Những câu việc thuộc nhóm 2 cực kỳ phù hợp để “deep work”. Đầu tư cho công việc của nhóm 2 giúp giảm công việc của nhóm một đi rất nhiều!

Key Takeaway: Công việc thuộc nhóm 2 giúp ích cho bạn nhiều nhất. Hãy dành nhiều thời gian nhất cho chúng nhé!

Nhóm 3 của Eisenhower matrix: Không quan trọng, nhưng khẩn cấp

Eisenhower
Nguồn: Unplash

Những công việc thuộc nhóm này không có nhiều ý nghĩa với mục tiêu dài hạn của bạn, tuy nhiên lại cần được làm ngay.

Để hoàn thành công việc thuộc nhóm này, Eisenhower khuyên rằng nếu có thể, bạn nên tìm cách bàn giao lại công việc cho người khác. Còn nếu phải tự tay làm, hãy cố gắng giải quyết chúng càng nhanh càng tốt.

Đây là những việc dạng như:

 • Họp hành.
 • Kiểm tra tin nhắn, email.
 • Đồng nghiệp nhờ bạn để mắt giùm đồ đạc, trong lúc họ đi vệ sinh.
 • Khuyến mãi của siêu thị sẽ hết hạn vào ngày mai, nên bạn muốn mua đồ nhanh chóng để được giảm giá.
 • Một người thân lâu ngày không gặp, đột nhiên gọi điện hỏi thăm bạn.

Tips: Những công việc thuộc nhóm này không được phép tốn nhiều thời gian của bạn. Chính vì vậy, nếu cảm thấy công việc có thể kéo dài lâu, hãy lịch sự từ chối.

Key Takeaway: Đối với công việc thuộc nhóm 3, hãy tìm sự trợ giúp. Nếu phải tự làm, hãy cố giải quyết chúng càng nhanh càng tốt.

Nhóm 4 của Eisenhower matrix: Không quan trọng, cũng không khẩn cấp

Eisenhower1
Nguồn: Unsplash

Danh sách nhóm này gồm những công việc khiến bạn thoải mái, nhưng lại tiêu tốn thời gian mà không mang lại lợi ích gì đáng kể. Đây đúng nghĩa là những công việc mang tính chất “làm cũng được, mà không làm cũng chẳng sao”.

Những việc này có thể là:

 • Lướt facebook, Instagram, Tiktok.
 • Lang thang trên Shopee, Lazada xem có gì đang giảm giá.
 • Xem TV, cày phim trên Netflix.
 • Chơi game.
 • Ngủ, từ 8 tiếng trở đi.

Tips: Với loại công việc này, nên dành càng ít thời gian cho chúng càng tốt. Hãy cho nhóm 4 tối đa chỉ 5% thời gian trong ngày của bạn thôi.

Làm sao để tối ưu hóa ma trận Eisenhower?

Eisenhower
Nguồn: Unsplash

Việc phân loại công việc theo nhóm, đồng thời phân bổ thời gian hợp lý cho chúng không hề dễ. Những tips sau đây sẽ giúp bạn làm điều này tốt hơn:

 • Hãy lập ma trận Eisenhower vào buổi sáng, trước khi bắt đầu một ngày làm việc.
 • Với mỗi nhóm, chỉ nên tối đa 8 công việc. Nếu muốn thêm một công việc mới, hãy hoàn thành công việc quan trọng nhất trước.
 • Đừng chỉ liệt kê những công việc để “kiếm tiền”, hãy có cả những việc cho bản thân và gia đình nữa. Bằng cách này, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn.
 • Hãy dành nhiều thời gian nhất cho công việc thuộc nhóm 2, rối đến nhóm 1, cuối cùng là nhóm 3 và 4.
 • Quan trọng nhất, vẫn là tập trung làm việc và hạn chế trì hoãn. Phương pháp nào cũng vậy, sẽ không giúp ích nếu không tuân thủ chặt chẽ.

Kết

“Chuyện gì trọng thì hiếm khi khẩn cấp, còn chuyện gì khẩn cấp thì hiếm khi quan trọng”- Tổng thống Mỹ Eisenhower đã nhắc lại câu nói nổi tiếng này trong bài diễn văn ở Illinois vào năm 1954.

Đây cũng chính là nền tảng của Ma trận Eisenhower, vốn đánh giá các công việc chỉ dựa trên 2 tiêu chí: tính khẩn cấp, và tính quan trọng. Hãy thử áp dụng phương pháp này, nếu bạn muốn làm việc như một tổng thống Mỹ”

T.B. CareerPrep Team xin gửi lời cám ơn chân thành đến Vietcetera vì bài viết vô cùng insightful này! Chắc chắc không chỉ CareerPrep Team mà còn các bạn sẽ cảm thấy mình đang lạc lối trong công việc và tìm được “lối thoát” qua ma trận Eisenhower trong bài viết. Biết được bí kíp hay rồi, giờ mình cùng nhau sử dụng nó hiệu quả nhé!

À ngoài ra, nếu bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo nội dung này của CareerPrep nha!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.