Người hướng nội networking như thế nào?

networking

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Bài viết này của bạn Lê Hà Mai trong cộng đồng CareerPrep – Tâm sự chuyện nghề, đã được CareerPrep Team xin phép đăng trên website

Không biết có ai trong group là người hướng nội giống mình không? Lên đại học, mình khá ít tham gia các câu lạc bộ, hầu như cũng không đi chơi bời, giao lưu gì nhiều, kể cả trong hội đồng hương của trường. Một phần vì tính cách của mình không thích chỗ đông người (ồn ào, hét hò một xíu là mình thấy đau đầu và mệt mỏi) một phần vì mình cũng khá…lười đi giao lưu (networking) nữa, chỉ thích không gian riêng tư thôi à. 

Haizzz….

Nhưng mà mâu thuẫn ở chỗ, networking chất lượng càng cao thì càng tốt cho sự nghiệp của mình. Chắc các bạn cũng nghe hoài đến câu chuyện networking là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải được cải thiện. Mình thực sự ngưỡng mộ những người mình thường hay nói vui là chỉ cần a lô một cú điện thoại là có thể có được công việc một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng người hướng nội không thể phát triển kỹ năng networking. Mình sẽ chia sẻ một số phương pháp mà mình – một đứa hướng nội đã và đang sử dụng hi vọng có thể giúp ích cho các bạn:

1. Không phải cứ nói chuyện trực tiếp mới networking được

networking

Rất nhiều bạn hiểu sai rằng cứ phải đi những hội thảo, sự kiện để và giao tiếp bằng lời với người khác thì mới được gọi là đi networking. Bản chất của việc networking rộng hơn như thế rất nhiều. Nếu bạn e ngại gặp mặt và trao đổi trực tiếp thì hãy thử kết nối qua Facebook, Email, Linkedin,… Mình thì là một đứa dễ dàng bộc lộ bản thân mình qua văn viết hơn là qua thảo luận trực tiếp. Cho nên viết email là một lựa chọn mình thường sử dụng.

Mình từng đi một sự kiện chia sẻ về chuyên ngành của một diễn giả mình vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, là một đứa rất ít nói và không thích đông người, mình đã chọn cách ra về thay vì ở lại hàn huyên với diễn giả như các bạn khác. Song điều đó không có nghĩa mình bỏ lỡ cơ hội network với “ai – đồ” của mình. Ngay khi về nhà, mình email cho anh ấy thể hiện lòng biết ơn đối với công sức mà anh đã bỏ ra cả một buổi chiều đứng chia sẻ những điều rất thú vị cho bọn mình.

Mình thường email kiểu như: “Đây là những gì em note lại được trong buổi chia sẻ của anh ngày hôm nay. Em gửi anh để mỗi lúc ai đó cần thì anh cứ gửi file này chứ không phải nói lại nữa ạ. Không biết là em đã recap đầy đủ chưa ạ? Nếu có thiếu hoặc sai sót phần nào thì mong anh feedback lại giúp em.” Và yahh, anh ấy reply email của mình, cảm ơn sâu sắc.

Hay thậm chí, mình rất hay theo dõi các cuộc thi sinh viên & chủ động nhắn tin facebook xin xem bài của các quán quân khi cuộc thi kết thúc. Cũng có khi mình tận dụng networking để hỏi xin kinh nghiệm trực tiếp. Với những người giỏi, thật ra họ rất thích chia sẻ, giúp đỡ các freshers nên miễn là câu hỏi bạn chất lượng, thể hiện được bạn đã có nghiên cứu google nhưng chưa thể tìm ra giải pháp. Chắc chắn họ sẽ trả lời rất nhiệt tình nhé ^^ Thậm chí một câu hỏi hay hoặc bạn thể hiện được những góc nhìn mới sẽ giúp mối quan hệ trở nên sâu hơn đó.

Thấy không, networking không chỉ là bắt chuyện, làm quen tay bắt mặt mừng. Phương thức nào cũng được, miễn là bạn mang tinh thần muốn hỏi, muốn học một cách nghiêm túc.

2. Kim chỉ nam khi networking – Chất lượng hơn số lượng

networking

Thay vì nhắm đến việc gia mở rộng networking càng nhiều càng tốt, hãy tập trung vào phát triển mối quan hệ với những người thực sự có tầm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Quay trở lại diễn giả ở câu chuyện trên. Vì mình quá ngưỡng mộ anh ấy và mình tin là với kinh nghiệm dày dặn cũng như sự cởi mở của anh sẽ giúp mình được rất nhiều nên mình follow từng hoạt động của anh ấy để gia tăng tần suất xuất hiện trước mặt anh. Tất cả những hội thảo, sự kiện, livestream, webinar free và cả trả phí của anh ấy mình đều tham gia không sót một cái nào khiến anh quen mặt mình luôn. Đến nỗi, giờ mà có workshop nào anh cũng nhắc nhở mình là tham gia nhé!

Nói chung là trong nghề Marketing thì đi đâu cũng gặp người giỏi, người tài, thành tích này, giải thưởng kia. Nhưng mình không chọn con đường đi gặp càng nhiều càng tốt mà mình tập trung vào duy nhất một người và cố gắng để học hỏi mọi điều từ người đó.

À mà nếu các bạn tò mò không biết liệu một đứa hướng nội như bọn mình có theo Marketing được không thì thử đọc bài viết này nhé: Marketing có dành cho người hướng nội?. Bảo đảm các bạn sẽ cảm thấy tự hào vì nhóm hướng nội từ việc networking cho đến làm Marketing không thua kém gì các bạn hướng ngoại đâu ^^

3. Hãy nhớ rằng có đi có lại

networking

Mình luôn tin rằng (trừ gia đình ra) trong bất kỳ một mối quan hệ nào ngoài xã hội, chúng ta luôn cần sự qua lại giữa đôi bên. Không có sự giúp đỡ nào mà miễn phí cả. Nếu bạn muốn networking sâu hơn, chất lượng hơn, đừng bỏ quên nguyên tắc này nhé!

Tất nhiên, đây không phải là một mối quan hệ thực dụng hay nịnh bợ. Người ta không cần bạn phải tỏ ra sòng phẳng quá mức. Ý mình ở đây là, đừng ngần ngại giúp đỡ họ nếu có thể. Hãy trả ơn họ bằng những thứ mình có thể làm trong thời điểm đó. . Ví dụ đi, là một đứa sinh viên thì chúng ta cũng chả có gì nhiều để giúp đỡ những anh chị dày dặn kinh nghiệm ngoài làm những công việc nhỏ nhặt như trợ lý.

Vẫn lại là câu chuyện trên của mình. Có một đợt anh mở các khóa học và anh có mời mình làm supporter cho anh ấy. Công việc thì cũng chả có gì nhiều đâu, chủ yếu giúp anh quản lí danh sách học viên và hỗ trợ phần kĩ thuật thôi. Nhưng mình rất vui và nhận lời ngay lập tức luôn. Thế là mình được học free các khóa của anh ấy. Về sau, anh cũng thường xuyên giới thiệu một số job chất lượng cho mình nữa. Và bây giờ, công việc của mình hiện tại cũng là do anh ấy giới thiệu nè.

Hay bạn của mình cũng tìm được mentor vì bạn ấy cũng hay đi hỗ trợ, support người anh đó làm những công việc như slide, viết lách,… Công việc ấy bạn mình chấp nhận không có lương bởi những thứ anh í truyền lại cho bạn học hỏi trong quá trình đó còn đáng giá hơn cả tiền bạc.

Nhân tiện đây, mình mới đăng ký học khóa xây dựng networking chuyên nghiệp của anh Hưng – chủ nhân của những bài viết chất lượng của website này. Gía tiền chưa bằng một bữa lẩu buffet mà chất lượng thì đỉnh ạ. Có rất rất nhiều tips hay ho có thể áp dụng được luôn ngay khi bạn đăng kí một hội thảo, sự kiện nào đó. Thank you anh Hưng rất nhiều, nhờ khóa học đó mà list những anh chị em network được dài ra đáng kể và còn được offer một chú công việc sau Tết rất đáng yêu. Bạn nào quan tâm khóa học thì có thể tham khảo nhé:

Đó là cách cho đi-nhận lại mà mình muốn nói. Mọi mối quan hệ sẽ bền chặt hơn nếu chúng ta mở lòng & đối xử với nhau chân thành, không vu lợi.

Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có một cái nhìn đúng đắn hơn về việc networking của người hướng nội nha!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.