Mức lương ngành sales: Làm “Dâu trăm họ” lương có cao không?

mức lương ngành sales

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Sales không còn là 1 cái tên xa lạ với mọi người và có một vị trí quan trọng trong bất kì công ty hay doanh nghiệp vì nó tác động đến doanh thu và lợi thu và lợi nhuận của họ. Cũng chính vì thế mà mức lương ngành Sales được thể hiện qua nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, kĩ năng,… Và điều vô cùng quan trọng đó chính là kết quả doanh thu (KPIs) mà cá nhân đó đạt được sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mức lương nhận được.

Vị trí và mức lương ngành Sales

Tùy thuộc vào chính sách cũng như đãi ngộ của mỗi công ty thì 1 Seller sẽ nhận được những mức lương khác nhau: lương cơ bản, hoa hồng, ưu đãi khác nhau, cũng chính vì thế mà mức thu nhập của người làm Sales dao động rất nhiều bởi yếu tố KPIs. Dưới đây là một số vị trí, mức lương của ngành sales mà nhà CareerPrep đã tổng hợp được, các bạn cùng khám phá nhé 😘

1. Salesman 📊

Ở vị trí này, đối với các bạn sinh viên mới ra trường thường sẽ nhận mức lương dao động từ 4 – 8tr/tháng. Và khi đã có kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm mức lương cũng sẽ nhỉnh hơn 1 chút là từ 5tr- 16tr/tháng.

Công việc của 1 salesman sẽ đảm nhận đó chính là CSKH, phát triển KH mua lẻ tại khu vực được phân công, thực hiện các công việc khuyến mãi và hậu mãi đồng thời thực hiện những báo cáo công việc cho Sales Representative (đại diện kinh doanh).

Nguồn: Pinterest

2. Sales Representative 📈

Cấp bậc này cao hơn 1 cấp so với Salesman điều này cũng đồng nghĩa với mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn và khối lượng công việc cũng nhiều hơn. Với Sale Rep, mức lương trung bình nhận được khoảng 10tr/ tháng,  thường dao động trong khoảng từ 5 – 17tr/tháng và đảm nhận các công việc thiên về các thủ tục giấy tờ nhiều hơn như nhận đơn đặt hàng, tìm hiểu hoạt động của đối thủ cạnh tranh,…

Nguồn: Pinterest

Xem thêm: Hướng dẫn viết CV ngành Sales ấn tượng

3. Sales Executive 📉

Công việc chính của 1 một Sales Executive chính là điều hành và triển khai, thực hiện các công việc kinh doanh theo kế hoạch của công ty và lập kế hoạch theo từng thời kì, thời điểm tại khu vực được phụ trách. Ngoài ra Sales Executive còn chịu trách nhiệm chỉ đạo công việc trực tiếp cho Sales Rep, Sales man; quản lí, theo dõi hoạt động của nhân viên cấp dưới. Mức lương khi làm 1 Sales Executive trung bình nhận được là 21tr/ tháng, và mức lương này cũng sẽ dao động trong khoảng từ 11tr – 33tr/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như môi trường làm việc của từng người
Xem thêm: Lương ngành Digital Marketing

Nguồn: Pinterest

4. Sales Supervisor 📋

Đối với một Sales Supervisor mức lương nhận được sẽ dao động trong khoảng từ 10-20tr/tháng. Ở cấp này Sales Supervisor có trách nhiệm giám sát, quản lý hàng hóa đã cung cấp, công nợ, hoạt động của đối thủ để có thể có những hướng đi trong việc lập kế hoạch kinh, phương án hành động chính xác nhất và mang lại hiệu quả cao.

5. Sales Manager 🗒️

Đây là một vị trí đòi hỏi việc bạn phải vững kiến thức và kĩ năng chuyên môn của ngành và có kinh nghiệm thâm niên trong nghề. Sales Manager sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ Sales Director như quản trị đội ngũ nhân viên bán hàng, đảm bảo trang bị đầy đủ cho đội ngũ nhân sự các kiến thức và kĩ năng cần thiết cho việc đạt mục tiêu;  thiết lập mục tiêu về doanh thu theo yêu cầu như dự đoán, phát triển những chi tiêu về kinh doanh hàng năm cho các khu vực. Sales Manager có mức lương dao động từ 10tr -30tr/tháng (điều này còn phụ thuộc vào doanh số đạt được trong tháng đó)

Nguồn: Canva

6. Sales Director 📇

Cuối cùng là chức vụ cao nhất trong nghề mà bất kì ai cũng mong muốn đạt được chính là Sales Director. Cũng chính vì thế mà mức lương dành cho Sales Director cũng vô cùng “khủng”, dao động từ 20tr – 60tr/ tháng. Để có được mức lương này đòi hỏi bạn phải có khả năng chịu áp lực lớn, kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong nghề và kiến thức cùng kĩ năng chuyên môn vững chắc. Bởi 1 Sales Director phải chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý trước toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty, lập và tổ chức việc triển khai các kế hoạch kinh doanh qua các phân tích đánh giá về thông tin trên thị trường, đưa ra những hoạt động hỗ trợ khách hàng, phê duyệt và kiểm soát những hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.
Xem thêm: Hướng dẫn viết CV tiếng Anh chuyên nghiệp

Ngành Sales từ trước đến nay vẫn thế, vẫn luôn là một ngành “hot” trong thị trường lao động hiện nay. Là một nghề sôi động, có sức hút cùng thu nhập hấp dẫn thì đây có thể coi là một “miền đất hứa” đối với nhiều bạn trẻ. Nghề Sales không có quá nhiều yêu cầu khắt khe như các nghề khác. Điều bạn cần chính là một tinh thần ham học hỏi, không ngại tiếp xúc – ngại va chạm và kĩ năng mềm cần thiết như kĩ năng giao tiếp, thuyết phục, lắng nghe,..  thì tin chắc rằng bạn có thể mạnh dạng ứng tuyển vào các vị trí trong ngành này. 

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital