Management Trainee (MT) là chương trình gì? Tại sao MT lại ra đời?

management trainee

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Management Trainee (MT) là chương trình gì? Tại sao các Management Trainee lại ra đời?

Trong rất nhiều buổi webinar, a có chia sẻ về vấn đề “khó khăn khi tìm được con đường sự nghiệp phù hợp” – trong đó a có đề cập đến một trong những nguyên nhân lớn nhất của việc không có con đường sự nghiệp phù hợp (thuận lợi) nhiều khi không phải là do mình kém – mà là do mình không biết ngoài kia đang có những cơ hội nào chờ đón mình.

Chính vì vậy, anh sẽ lên nội dung một loạt các bài viết nhỏ về các cơ hội dành cho các bạn sinh viên, những người đi làm dưới 2 năm kinh nghiệm – để các bạn có nhiều thông tin và hiểu biết nhất về thị trường lao động. Một trong những chương trình nổi bật đầu tiên anh muốn giới thiệu đó là chương trình “Quản trị viên tập sự – Management Trainee”.

Anh viết bài này với kinh nghiệm bản thân đã từng ứng tuyển vào các chương trình Management trainee tập đoàn lớn, chương trình tuyển dụng lớn; cũng như có ít nhất khoảng 6 bạn nhân viên cũ của anh đã ứng tuyển thành công chương trình này.

OK, vậy đầu tiên thì…

Management Trainee (MT) là cái gì?

Để hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất có thể thì Management Trainee là các chương trình tuyển dụng mà các doanh nghiệp (thường là doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia, hoặc các start-up nổi tiếng) chọn ra các sinh viên có tiềm năng nhất, sau đó dành ra một nguồn lực không hề nhỏ để tham gia những dự án phát triển của công ty, nhằm một mục đích cuối cùng: nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo tương lai. Chấm hết.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Gửi email ứng tuyển: Trước khi viết hay, hãy viết đúng

Vậy, tại sao chương trình Management Trainee lại tồn tại ?

Để trả lời câu hỏi rằng tại sao các chương trình Management trainee lại tồn tại, thì bạn hãy thử đặt câu hỏi là “Tại sao các tập đoàn đa quốc gia (MNCs) lại có thể xây dựng được một bộ máy lãnh đạo, không chỉ đủ năng lực và kiến thức để hiểu rõ cấu trúc của tập đoàn với quy mô khu vực hoặc toàn cầu, mà còn giữ chân được họ làm việc cho công ty hàng chục năm trời, thậm chí có những người cả đời chỉ gắn với duy nhất một công ty?”

Câu trả lời chính là cách họ xây dựng và nuôi dưỡng nhân tài, họ hướng tới chiến lược “ngắt ngọn và làm tư tưởng” các sinh viên ưu tú vừa rời khỏi ghế nhà trường. Đây là đối tượng vừa thừa và vừa thiếu (thừa nhiệt huyết, tinh thần học hỏi nhưng lại thiếu kinh nghiệm) và bằng cách nhắm vào đối tượng này các công ty sẽ đạt được 2 mục đích:

Một là, có lớp lãnh đạo ưu tú để training và kế thừa

Hai là, đối tượng này thường có xu hướng trung thành và gắn bó với công ty trong thời gian dài, lý do thì đơn giản vô cùng vì đấy có thể là công ty đầu tiên mà họ làm việc (giống như con gà nở ra thì nhìn thấy ai đầu tiên sẽ coi đấy là mẹ), ngoài ra đây cũng là nơi dạy dỗ họ rất nhiều và có các chính sách đãi ngộ tốt khiến họ rất khó (hoặc không có nhu cầu) chuyển sang một môi trường khác

Đây cũng là một trong những lý do chủ yếu mà các MNCs chỉ muốn tuyển các bạn mới ra trường và có dưới 2 năm kinh nghiệm cho các chương trình Management Trainee, vì các đối tượng này vẫn chưa va chạm nhiều và có xu hướng gắn bó với tổ chức hơn.

Nếu các bạn đang ứng tuyển vào các chương trình Management Trainee nói riêng, cũng như các chương trình tuyển dụng lớn nói chung và đang chuẩn bị CV nhưng gặp khó trong việc trình bày kinh nghiệm trong CV, các bạn hãy thử ghé qua bài viết này của anh nhé – Chưa có kinh nghiệm, viết CV như thế nào?

Lợi ích khi tham gia ứng tuyển các chương trình Management Trainee là gì?

Tóm tắt lại thì các chương trình Management Trainee sẽ cung cấp cho các bạn 04 lợi ích chính như sau:

  • Được học hỏi RẤT NHIỀU: Đây là đặc quyền lớn nhất của các bạn MT khi mà công ty sẽ “quăng quật” các bạn ấy với nhiều thử thách khác nhau để các bạn có thể học được nhiều thứ nhất có thể, trong thời gian ngắn nhất có thể. Đương nhiên, để các bạn MT khỏi bị bỡ ngỡ, công ty thường sẽ chỉ định những anh chị có kinh nghiệm làm “mentor” (người hướng dẫn) cho các bạn, và các mentor này thường là những người thuộc hàng Senior manager, Director, thậm chí là C-Level (lãnh đạo cấp cao), thế nên những gì các bạn MT học hỏi được không chỉ là kiến thức và trải nghiệm từ những thử thách rất “khoai” nhưng cũng rất thú vị, mà còn là những kinh nghiệm “kết tinh” từ các anh chị mentor giỏi giang nữa.
  • Được trao quyền nhiều: Với hầu hết các chương trình MT hiện nay, các bạn MT sẽ phải “học rất nhanh” kiến thức về ngành cũng như cơ cấu tổ chức của công ty chỉ trong vòng 3-6 tháng, sau đó các bạn sẽ được tham gia một số dự án, thường là những dự án lớn và trọng điểm của công ty/tập đoàn và có thể sẽ được quản lý một số đầu việc/đội nhóm. Nôm na là những bạn MT mới vào đó sẽ có quyền hạn và trách nhiệm ngang với một bạn Team leader/junior manager trong tổ chức, thay vì là một bạn nhân viên bình thường.
  • Lương thưởng và phúc lợi rất tốt: Đương nhiên, để đánh đổi với các thử thách, áp lực cũng như trách nhiệm ở bên trên thì các bạn ấy cũng phải được công ty đãi ngộ vô cùng hấp dẫn so với mặt bằng chung của thị trường: Một chương trình Management trainee mức thu nhập thấp nhất cùng phải rơi vào mức từ $750 – $1000/tháng, tức là gấp đôi cho đến gấp ba mức thu nhập của một người mới đi làm bình thường. (Chưa kể với một số công ty trong một số ngành hàng “đặc thù”, thu nhập có thể lên tới $1500 – $2000/tháng) – để biết một số kinh nghiệm trong việc deal lương, các bạn thử tham khảo nội dung này nhé.
  • Lộ trình thăng tiến nhanh chóng: các chương trình MT được thiết kế để các bạn vào chương trình sẽ có lộ trình đào tạo và thăng tiến nhanh hơn so với một bạn đi theo con đường truyền thống. Thường 1 bạn vào MT sẽ chỉ mất khoảng 3 năm để lên được các vị trí manager mà 1 bạn đi theo đường truyền thống có thể mất khoảng 5, 6 năm.

Well, để nói về chương trình Management Trainee thì chắc nói cả ngày cũng không hết thứ để nói được 😂 Bài viết này là trải nghiệm cá nhân của anh, cũng như của một số người bạn/ nhân viên cũ của anh có chia sẻ lại.

Khi anh làm chuỗi webinar chia sẻ định hướng nói riêng, cũng như thành lập Cộng đồng trên Facebook nói chung, mục đích của anh là để cho các bạn hiểu được tổng quát thị trường tuyển dụng có những cơ hội nào. Và sẽ thật thiếu sót nên không đề cập đến các chương trình Management Trainee này.

Nếu bạn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.