Các công việc Freelance sinh viên có thể làm để kiếm thêm thu nhập

Công việc Freelance

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Có thể nói trong thời điểm hiện tại, tất cả các sinh viên có xu hướng kiếm việc làm thêm để có một khoản thu nhập nhỏ rủng rỉnh trong túi uống trà sữa. Ngoài các công việc làm thêm tại cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim hay quán cà phê… thì thời điểm dịch bệnh lúc này không cho phép các bạn đi làm.

Vì thế mà “công việc Freelance” là một trong những cụm từ hot hit trên top tìm kiếm của Google, các bạn có thể thấy sức nóng của nó rồi chứ! Vậy các Freelance của chúng ta làm gì để có thêm thu nhập, các bạn bỏ túi các thông tin dưới đây nhé, sẽ vô cùng hữu ích.

1. Affiliate Marketing

 • Đặc điểm công việc: Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một hình thức công việc kiếm tiền online rất phổ biến với các bạn Freelance bằng việc quảng bá những sản phẩm của shop/nhãn hàng khác không phải của bạn thông qua đường link. Nếu có người mua hàng bằng đường link của bạn, bạn sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng các mức khác nhau tùy theo loại sản phẩm bạn quảng bá.

Cái bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại hoặc máy tính có Internet là bạn có thể làm được. Nếu bạn muốn là một reviewer chân chính, review sản phẩm tốt thì có thể mua sản phẩm về để thử trải nghiệm rồi kêu gọi người khác mua nếu bạn cảm thấy dùng tốt.

Affiliate là công việc Freelance mang lại thu nhập cho các bạn là rất lớn nếu bạn đầu tư thời gian và công sức của mình bằng cách trau chuốt hình ảnh, content quảng bá sáng tạo hot hit. Đây là một công việc Freelance thu nhập thụ động bạn chỉ cần làm một ngày 2-3h thì vẫn có thể kiếm thêm được.

 • Các bước để thực hiện

+ Lựa chọn nền tảng có hỗ trợ affiliate program uy tín như: Shopee, Lazada, Accesstrade, Ecomobi,….

+ Chọn sản phẩm phù hợp

+ Lên chiến lược quảng bá sản phẩm/dịch vụ để thu hút người mua bấm vào link của mình.

 • Quảng cáo ở đâu ở đâu? Có rất nhiều nền tảng có thể giúp các bạn Freelance quảng bá sản phẩm/ dịch vụ tiêu biểu có thể kể đến:

+ Tiktok: là một mạng xã hội tiềm năng đang được thế hệ trẻ ưa chuộng sử dụng. Nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung độc đáo trên Tiktok, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ hình thức quảng cáo mới lạ này.

Công việc Freelance
Nguồn: Tiktok @havie.dn

+ Facebook: Các bạn Freelance có thể quảng bá bằng việc đăng tải các bài post review sản phẩm trong các group cộng đồng hay trang cá nhân của mình. 

Công vệc Freelance
Nguồn: Facebook

+ Instagram: đây là công cụ quá quen thuộc với các bạn đúng không nào, hiện nay tin hằng ngày của app đã hỗ trợ thêm đường link chứ không cần phải đủ 10.000 followers như trước. Đây là một tin đáng mừng cho các bạn Freelance mới bắt đầu. 

Công vệc Freelance
Nguồn: Instagram

+ Youtube: bằng việc quay các clip về sản phẩm hay quay vlog hằng ngày trong đó bạn sử dụng các sản phẩm cũng đã là một hình thức quảng cáo tuyệt vời rồi.

Công việc Freelance
Nguồn: Youtube Sweet Pea

2. Cộng tác viên viết content – công việc Freelance vô cùng phổ biến

 • Đặc điểm công việc: Cộng tác viên viết content có thể là một công việc Freelance vô cùng phổ biến là dễ kiếm tiền nhất hiện nay. Cũng dễ dàng thấy hiện tại bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ cũng đều có bộ phận Marketing để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Việc xây dựng một đội ngũ Marketing hùng hậu cho một doanh nghiệp nhỏ vô cùng tốn thời gian cũng như chi phí vì thế cộng tác viên là một trong những lựa chọn phù hợp nhất và có tính khả thi cao. Từ đây, nhu cầu tuyển dụng công việc cộng tác viên content cũng tăng cao.

Công việc này sẽ đem lại thu nhập tốt nếu các bạn Freelance chăm chỉ

Một số lợi ích khác có thể kể đến chẳng hạn như: bạn không bị gò bó về mặt thời gian; cho phép bạn làm việc online, tự do độc lập và linh hoạt; rèn luyện khả năng tư duy, viết lách

 • Một số loại hình chính của hình thức công việc này như:

+ Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO

+ Cộng tác viên review sản phẩm

+ Cộng tác viên chăm sóc fanpage

+ Cộng tác viên viết bài PR cho các trang social

 • Tìm việc ở đâu? Thời đại công nghệ số đã hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong quá trình tìm việc, các doanh nghiệp ngày nay đã sử dụng các nền tảng khác nhau để tuyển nhân sự cho mình.

+ Group Facebook là một công cụ vô cùng phổ biến và bạn có thể dễ dàng tìm thấy công việc cho mình. Dưới đây là một số group mà bạn có thể tham khảo:

Chợ Viết- Thuê viết bài – Tuyển dụng Content – Cộng đồng Copywriter

Chợ Content – Thuê viết, nhận viết content chuẩn SEO

Cùng làm Content tại nhà

+ Website: không còn xa lạ gì nữa với các bạn sinh viên đúng không nào, một số website bạn có thể 

Vietnamworks

Vlance

Upwork: đây là trang tuyển dụng của nước ngoài bạn có thể sử dụng nếu thành thạo Tiếng Anh.

Các website tuyển dụng của công ty bạn muốn cộng tác

Đọc thêm: T-shaped Marketer là gì – Top 1 xu hướng marketing thời đại mới

Công việc Freelance
Nguồn: Pinterest

3. Bán template mẫu

 • Đặc điểm công việc: Đây là công việc Freelance đang thu hút rất nhiều giới trẻ hiện nay, bằng việc tự thiết kế các template mẫu của mình và đưa các tác phẩm của mình lên các diễn đàn để rao bán, khách hàng sẽ là những người có nhu cầu tìm kiếm những template có sẵn để tiết kiệm thời gian cho họ. Bạn chỉ cần biết một chút thiết kế là đã có thể làm được, một trong những công cụ thiết kế ngày nay hỗ trợ rất tốt mà không cần biết quá nhiều về kỹ thuật chính là Canva, bạn có thể dễ dàng làm ra sản phẩm cho mình chỉ với vài bước cơ bản.
 • Thiết kế Template cho nền tảng nào? Các bạn Freelance có thể thiết kế cho bất kỳ nền tảng bạn muốn và bạn cảm thấy họ cần template, chẳng hạn như:

+ Instagram: đây là nền tảng rất cần dùng template đặc biệt là các shop bán hàng, họ muốn tiết kiệm thời gian thiết kế nhưng vẫn muốn có trang bán hàng đồng bộ, chuyên nghiệp.

+ Shopee: một gian hàng đẹp thu hút người mua là một trong những lợi thế cạnh tranh mạnh cho các shop bán hàng trên nền tảng shopee. Vì thế, template cho shopee đang là một ngách mới đang được cộng đồng Freelance khai thác.

 • Bán template ở đâu?

+ Group Facebook

+ Creativemarket.com

+ Etsy.com

+ Fiverr.com

Công việc Freelance
Nguồn: Pinterest

4. Dịch thuật

 • Đặc điểm công việc: Nếu bạn tự tin là một người thành thạo ngoại ngữ và đang có nhu cầu tìm việc thì đây sẽ là một công việc Freelance vô cùng phù hợp với bạn. Ngoài Tiếng Anh thì các loại ngôn ngữ khác cũng được công ty tuyển cộng tác viên dịch thuật.

Không có một mức giá cố định nào cho công việc này vì nó sẽ phụ thuộc vào số lượng từ bạn dịch cũng như loại ngôn ngữ, bạn có thể dịch văn bản, hợp đồng, hay phim truyện.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý với các văn bản quan trọng thì đảm bảo rằng ngôn ngữ dịch của bạn chính xác và phù hợp với ngữ cảnh.

 • Tìm việc ở đâu? Bạn có thể tìm việc trên các website của cộng đồng Freelance hay group Facebook vì các tin tuyển dụng được đăng khắp mọi nơi và có thể dễ dàng tìm được

+ Website:

Freelancer.com

Vlance.com

Freelancerviet.vn

+ Group Facebook:

Cộng đồng dịch thuật Việt Nam

Cộng Đồng Dịch Thuật Freelancer

Biên – Phiên Dịch Tiếng Anh | Reflective English

Đọc thêm: Review 60 phút được chữa CV cùng CareerPrep

5. Nhập liệu

 • Đặc điểm công việc: Nếu bạn thấy mình là “anh hùng bàn phím” có thể gõ 60 từ một phút thì công việc Freelance này là dành cho bạn đó! Nhận thấy các doanh nghiệp hiện nay đang quá tải với lượng thông tin và dữ liệu chưa được nhập lên hệ thống nên họ có xu hướng tuyển cộng tác viên nhập liệu.

Công việc này có thu nhập không cao nhưng ổn định, bạn có thể lựa chọn làm việc full-time hoặc part-time và có thể làm việc tại nhà, tự do giờ giấc giúp bạn có thể linh hoạt hơn.

Các bạn Freelance không cần có chuyên môn, chỉ cần có máy tính, kỹ năng tin học căn bản là đã có thể làm việc. 

Việc nhập liệu đòi hỏi độ chính xác cao, sự kết hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau: Tốc độ hoạt động mắt và tay, sức khỏe tốt, tập trung cao độ, có khả năng ngồi trước máy tính hàng giờ…

 • Một số loại hình chính của hình thức công việc này như:

+ Nhập liệu online

+ Nhập liệu mã captcha

+ Gia công tài chính (hành chính văn phòng)

+ Kế toán doanh nghiệp (hành chính văn phòng)

Công việc này hiện tại tuyển dụng tại hầu hết các lĩnh vực khác nhau như: y tế, thương mại, pháp luật, kế toán, ngân hàng,…

 • Tìm việc ở đâu? Nhập liệu cũng như cộng tác viên content hay dịch thuật.  Các Freelance của chúng ta đều có thể dễ dàng tìm kiếm tại các nền tảng hiện nay như Facebook và Website.
Công việc Freelance
Nguồn: Careerbuilder

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.