Wiki Tiếng Anh: Làm thế nào cải thiện Tiếng anh dù không thích?

cải thiện tiếng anh dù không thích

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

 

Chào bạn đến với Wiki của nhà CareerPrep. Đây là một chuyên mục giúp bạn tổng hợp từ A-Á các thông tin tổng quan cho đến các phương pháp, tài liệu để bạn chuẩn bị hành trang thật chắc trên con đường lần đầu đi làm.

Xem thêm các wiki về MarketingCV Phỏng VấnNgành

Wiki hôm nay sẽ bàn về chuyện học và cải thiện tiếng anh. Nếu bạn là người yêu thích ngoại ngữ, học thêm một thứ tiếng chẳng nhằm nhò gì, đúng không? Tuy nhiên, nếu từ nhỏ bạn đã là dân tự nhiên, ăn rồi học bên khối A, chẳng đụng chạm gì đến ngoại ngữ, giờ đi làm, bị bắt phải có tiếng anh. Thế là phải đi học lại từ đầu không khác gì hồi xưa. Cũng nản chứ!

Vì vậy, CareerPrep sẽ cùng bạn gỡ rối nỗi khổ này để nó không trở thành vật cản trong con đường sự nghiệp của bạn nhé

1. Tại sao chúng ta cần phải học Tiếng anh dù không thích?

Một chút lí giải để chúng ta cùng nhau xác định rõ rằng “thời đại này, không có tiếng anh là “đứt”. Nó đã trở nên quá quan trọng để chúng ta bỏ qua.

1.1. Nhu cầu thị trường (Điều kiện cần)

Tiếng Anh giờ đây đã trở thành một ngôn ngữ toàn cầu, một phần không thể thiếu trong việc hội nhập và phát triển của bản thân. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay thì đại đa số các ngành, lĩnh vực đều yêu cầu trình độ tiếng anh ở một mức độ nhất định. Bạn sẽ khá là trầy trật và gặp nhiều khó khăn nếu như không chịu học Tiếng anh và có thể nhận “ một bàn thua trông thấy” nếu bản thân chẳng có chút kĩ năng nào về ngoại ngữ, nhất là Tiếng anh. 

Không phải tự nhiên mà bây giờ học sinh cấp 2 đã phải đua nhau thi chứng chỉ IELTS, đi đâu bạn cũng sẽ thấy “Yêu cầu thành thạo Tiếng Anh”

1.2. Mở rộng kiến thức   

Học Tiếng Anh còn giúp bạn tiếp cận nhiều nguồn tri thức khác nhau trên giới. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn có thể tự đọc một trang web, bài báo, cuốn sách bằng tiếng anh mà không cần phải dùng bất kì công cụ dịch thuật nào. Hay xem một bộ phim nước ngoài yêu thích mà không cần nhìn phụ đề. Với tiếng anh bạn có thể khám phá và cảm nhận hết thảy kho tàng tri thức đó.


Bên cạnh, việc bạn theo đuổi một ngành học cần tiếng anh điển hình như y tế, công nghệ, marketing… sẽ khá khó khăn nếu như tiếng anh gặp hạn chế. Bởi hằng ngày bạn sẽ phải tiếp xúc và nghiên cứu với rất nhiều chồng tài liệu bằng tiếng anh (chưa kể đến bạn sẽ phải học các môn chuyên ngành, làm khóa luận bằng tiếng anh ^^)

Đọc thêm: Những ngành học yêu cầu kĩ năng tiếng anh tốt 

Với những bạn đam mê chinh phục mọi ngóc ngách trên thế giới thì tiếng anh sẽ là một hành trang du lịch không thể thiếu. Đặc biệt, bạn có thể kết nối với người trên đường hay thậm chí là người dân địa phương và điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa nơi bạn đang dừng chân thì sao !. 

Nguồn: Pinterest

Vì vậy hãy xem Tiếng Anh như một chiếc vé giúp bạn mở rộng kiến thức của bản thân. Chiếc vé đưa bạn đến gần hơn ước mơ của mình, được tiếp xúc với nhiều nền tri thức khác nhau hay thậm chí có thể giúp bạn đặt chân đến những vùng đất mình hằng mong ước. Vậy đây có thể sẽ là một mảnh ghép nhỏ để bạn có thể bắt đầu crush thứ ngôn ngữ mà bạn từng không thích rồi đó ^^

1.3. Nhiều cơ hội rộng đón hơn

Hãy để ý mà xem, khi bạn ra trường, bạn mong muốn tìm được một công việc tốt, với mức lương khá ổn và môi trường làm việc ổn định thì yêu cầu cần có ở bạn là: biết sử dụng Tiếng anh. Bất kể bạn làm ở một công ty trong nước hay bất kì tập đoàn đa quốc gia nào, nếu bạn biết Tiếng Anh và có thể sử dụng thành thạo thì chúc mừng bạn, bạn đã nhận được chiếc vé ưu tiên trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt điều đó còn giúp bạn tự tin hơn về thực lực của bản thân trước những ứng cử viên khác. Đồng thời việc giỏi Tiếng Anh còn mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, dễ dàng giao tiếp với các đối tác, khách hàng và đồng nghiệp của mình.

Ngày nay, bạn sẽ thấy thậm chí kể cả các cô chú 40 tuổi vẫn phải đi học tiếng anh là bởi để làm quản lí, hầu như nơi đâu cũng sẽ cần Tiếng Anh.  

Tiếng anh giỏi sẽ mang đến cho bạn những “chiếc” học bổng, cơ hội trao đổi du học sinh đầy hứa hẹn tại các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới. Được học tập và trải nghiệm tại môi trường nước ngoài sẽ là “ bệ phóng” rất lớn cho công việc sau này. Và tương lai của bạn cũng sẽ rộng mở hơn rất nhiều. 

Thay vì chỉ là một chú ếch ngồi đáy giếng sao bạn không thử một lần bật hết sức mình để nhảy ra khỏi miệng giếng và nhìn ngắm thế giới xung quanh 

*Đọc thêm: Săn học bổng bằng tiếng Anh 

 

2. Lộ trình cải thiện Tiếng Anh cho người tự học

2.1. Mục tiêu học tiếng anh của bạn là gì? 

Trước khi bắt đầu một việc gì, hãy xác định đúng mục tiêu của mình & với mỗi mục tiêu chúng ta sẽ có những lộ trình khác nhau vì vậy không nên coi thường bước này. Ví dụ bạn chỉ cần tiếng anh để giao tiếp sẽ khác với việc bạn cần tiếng anh để xin học bổng.

Cần tiếng anh để giao tiếp trong công việc khi đi làm

Nguồn: Pexels

Chúng ta đang sống trong một thế giới hội nhập và ngày càng phát triển. Nhu cầu được giao tiếp và trao đổi thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn nghĩ như thế nào khi một người bạn nước ngoài mỉm cười đến hỏi đường mà bạn chỉ biết lắc tay lắc đầu. Hay trong công việc hàng ngày, bạn phải chạy deadline tiếng anh nhưng lại dùng Google dịch phiên dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh và ngược lại với hàng tá lỗi ngữ pháp cơ bản. Đây là điều mà chẳng ai muốn xảy ra với bản thân cũng như công việc của mình


Vậy ta nên bắt đầu từ đâu? Nghe, nói, đọc, viết sẽ là 4 kỹ năng mà bất kì người học tiếng anh nào cũng cần cải thiện và phát triển. Tuy nhiên để làm tốt cả 4 kĩ năng này thì việc bạn cần làm đó chính là thật sự đắm chìm vào tiếng anh và coi nó là một phần của cuộc sống bạn dù ở nhà, nơi làm việc và thời gian rảnh rỗi.

NÊN NHỚ: Ai cũng master được tiếng anh nếu bạn chăm chỉ!

Đọc thêm: Nghe, nói, đọc, viết nên học kỹ năng nào trước?

👂 Kỹ năng nghe (Listening): Đây là một trong những yếu tố tiên quyết cho việc học tiếng Anh của bạn, lắng nghe hiệu quả sẽ đảm bảo sự hiểu biết và giúp cải thiện độ chính xác khi nói.
Đọc thêm: Cách cải thiện kỹ năng nghe (Listening) cho người tự học

👄 Kỹ năng nói ( Speaking): Một trong những kĩ năng khó nhất và cũng là nỗi ám ảnh của ta khi học ngoại ngữ đó chính là sợ nói sai, sợ nói dở hay sợ nói không đúng ngữ pháp
Đọc thêm: Phương pháp cải thiện Speaking hiệu quả

📖 Kỹ năng đọc ( Reading): Việc đọc hiểu một ngôn ngữ nước ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố về bản sắc, văn hóa, lối suy nghĩ, và chính cả phong cách của người viết. Chính vì thế để hoàn thiện kỹ năng này bạn cần phải luyện rất nhiều kĩ năng nhỏ khác như liên kết được các từ, cụm từ kết hợp với việc hiểu ngữ pháp và cấu trúc để có thể đọc hiểu một đoạn văn

Kỹ năng viết (Writing): Đây là một kĩ năng cần sự luyện tập rất nhiều, viết cũng mang đến cho người học một số nỗi sợ hãi nhất định nhưng khi bạn có cho mình một chút kĩ thuật thì kĩ năng này không đáng sợ nữa đâu ^^
Đọc thêm: Làm thế nào để nâng cao khả năng Đọc & Viết tiếng Anh? 

Cần tiếng anh để thi chứng chỉ 

Đây là mục tiêu của khá nhiều bạn sinh viên hiện nay vì phần lớn đầu ra của các trường Đại học đều yêu cầu những chứng chỉ, bằng cấp tiếng anh. Điều này không chỉ giúp các bạn đủ điều kiện xét tốt nghiệp mà còn góp phần làm đẹp hơn cho chiếc CV của mình trong mắt những nhà tuyển dụng. Từng chứng chỉ sẽ có lộ trình tự học tiếng anh khác nhau, hãy đón chờ CareerPrep tổng hợp ở các bài viết khác nhé!

Đọc thêm: Nên thi chứng chỉ Tiếng anh nào?
Đọc thêm: Nên học IELTS hay Toeic để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

2.2. Một số phương pháp cải thiện Tiếng Anh ( Case study)  

Ngoài những phương pháp học truyền thống hay qua các trang web trên mạng thì chúng ta cũng có một số phương pháp cải thiện Tiếng Anh khác. Đây là những phương pháp vô cùng đặc biệt, được kể qua những câu chuyện do chính tác giả đúc kết từ kinh nghiệm học tập của bản thân. Những “công thức có 1 0 2” này đem đến cho bạn cách học vô cùng gần gũi từ chính trong cuộc sống, sở thích hằng ngày của mình. 

“Bạn sẽ học vào nhất khi việc học không bị gò bó, bắt ép” 

Thế nên, hãy bắt đầu với thứ mình thích, thói quen của bản thân. Vì chính những điều đó sẽ không khiến bạn thấy quá chán nản mà ngược lại sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực cho việc học, công việc của bản thân. 

Và anh Hưng Lưu chính là minh chứng cho việc “chuyển mình” nhờ cách học trên. Bạn có thể tham khảo bài viết của anh tại đây nhé: Ielts 6.5 trong vòng 5 tháng chỉ với cách học đặc biệt này 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết của CareerPrep trước đây như:

Mong rằng với những bài viết này, CareerPrep giúp bạn phần nào định hình được cho mình một lộ trình học Tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.

Còn bí kíp nào thì đừng ngần ngại chia sẻ cho chúng mình dưới comment ha 😊

 

3. Ứng tuyển bằng Tiếng anh

Thật lòng mà nói việc ứng tuyển bằng tiếng “mẹ đẻ” đã là việc khó nhằn đối với rất nhiều người chưa kể đến bạn muốn apply vào những vị trí yêu cầu trình độ thông thạo Tiếng anh sẽ khó hơn rất nhiều lần. Bạn sẽ không biết nên chuẩn bị CV và câu trả lời cho buổi phỏng vấn Tiếng anh như thế nào để việc ứng tuyển của bản thân diễn ra thật suôn sẻ. Đừng lo! Hãy để CareerPrep hỗ trợ và giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích cũng như những điều cần lưu ý khi ứng tuyển bằng Tiếng anh ở vị trí bất kì nào đó nhé.

3.1 Hướng dẫn viết CV bằng Tiếng anh từ A-Z

Bạn sẽ có phần “lạc hậu” nếu như cứ nghĩ rằng ở những công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia mới yêu cầu CV bằng Tiếng Anh, thế nhưng thực tế rằng có không ít các doanh nghiệp trong nước hiện nay yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao ở vòng sơ loại, họ yêu cầu các ứng viên của mình nộp CV bằng Tiếng Anh là chuyện “hết sức bình thường”. Và chuyện sẽ chẳng có gì quá to tát nếu bạn là người thông thạo ngôn ngữ này (có chăng bạn chỉ cần thêm chút thời gian để chăm chút cho chiếc CV của mình thật hoàn chỉnh mà thôi). Ngược lại “ở một thế giới khác” nếu bấy lâu nay bạn xem Tiếng anh là “kẻ thù truyền kiếp” của mình thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn và sẽ khá chật vật với chiếc CV của mình

Tuy nhiên theo CareerPrep thì bạn chỉ cần đầu tư một chút về thời gian, trau chuốt và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm thì mình tin bạn vẫn có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng

Cũng giống như CV tiếng Việt sẽ bao gồm các mục quan trọng như: Thông tin cá nhân (Personal Details), Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective), Kinh nghiệm làm việc (Work Experience), Học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications), Kĩ năng (Skills),…Nhưng với CV bằng tiếng Anh sẽ có một số nguyên tắc và lưu ý quan trọng dành cho bạn 

Bạn có thể tham khảo thêm cách viết CV ấn tượng ở đây 

🗞 Thông tin cá nhân (Personal Details) cần được điền như thế nào? 
Nội dung về thông tin cá nhân bạn chỉ cần đảm bảo và đáp ứng một số tiêu chí để cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà tuyển dụng

Ví dụ:

Personal information/ Personal Details
Full name: Nguyen Van A
Date of birth: 1/2/1999
Phone number: 03256587XX
Email: nguyenvanA@gmail.com

Bạn chỉ cần ghi đầy đủ những thông tin ngắn gọn và đủ ý như vậy thôi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Cách giới thiệu bản thân bằng Tiếng anh để có cho mình cách giới thiệu phù hợp nhất nha ^^

📈 Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) cần được trình bày ra sao?
Bạn có thắc mắc tại sao phần mục tiêu nghề nghiệp lại xếp thứ hai không? Vì đây là phần “demo” về bạn, với phần này sẽ giúp bạn thể hiện những đặc điểm về tính cách cũng như giá trị bạn đem lại cho doanh nghiệp mà bạn cho rằng bạn ứng viên sáng giá nhất. 

Phần này sẽ được chia thành hai phần:

 Short- term goals: 

 •  Reading 50 books pages of marketing everyday
 • Getting more knowledge and skill for marketing from veteran and colleges at company
 • Being a professional content marketing after 2 months for working at company.
 • Mục tiêu dài hạn (Long- term goals)

Long- term goals:

 • Getting experiences, skills, knowledges perfectly after 1 years working at company
 • Getting knowledge about each of department in company and its working progress after 2 years
 • Becoming manager after 3 year

Tham khảo: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ghi điểm với nhà tuyển dụng 

📋 Trình độ học vấn ( Education and qualifications)

Đây là thông tin bắt buộc mà bất kể CV bằng Tiếng Việt hay Tiếng Anh đều phải có. Ở phần này bạn cần lưu ý một số vấn đề như: Tên trường, chuyên ngành và thời gian được đào tạo,..

Ví dụ minh họa: Education 
From 2009 – 2015: University of Finance – Marketing
Marketing Management
GPA 6.0 

Chỉ cần ngắn gọn và đầy đủ như trên thì bạn đã hoàn thành xong mục trình độ học vấn rồi nè !! 

⚙️ Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Ở phần này bạn nên chọn lọc thông tin và liệt kê những công việc, kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Và hãy trình bày thật khéo léo, khoa học để có thể chiếm được tình cảm của nhà tuyển dụng. Vì đây là phần mang yếu tố quan trọng đến việc bạn có trúng tuyển hay không đó nha !!

Một số lưu ý nhỏ dành cho bạn:

 • Để thể hiện mình là một người có chuyên môn hãy sử dụng và lồng ghép một số từ khóa mang tính hiệu quả cao như: developing, planning, organizing hoặc creating,..
 • Liệt kê những công việc từ gần nhất đến xa nhất 
 • Trong trường hợp, nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm (có thể do nhảy việc) thì hãy chọn những kinh nghiệm và kĩ năng liên quan đến vị trí mà mình ứng tuyển

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm, các bạn cũng đừng quá lo lắng và có thể tham khảo thêm một số mẫu CV của CareerPrep ở cuối bài nhé!!

🧪 Kỹ năng (Skills) trong CV nên xây dựng như thế nào?
Hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và khả năng về ngoại ngữ của bản thân như Communication skills, Time management, Teamwork, Negotiation, Presentation skill; Computer Skills: MS Excel, MS Word, PowerPoint, Windows, Internet, Email; Languages Skills: Written and Spoken Proficiency, Vietnamese  and English Fluent,…

Ví dụ

 • Communicating with 4 skills  of speaking, listening, reading, writing in english languages at C1.
 • Using Adobe Photoshop for editing photos and videos well.

Và cuối cùng CareerPrep có một số lưu ý nho nhỏ dành cho  bạn:

 • Sử dụng Font chữ chung 
 • Tránh viết câu văn quá dài dòng, lan man nhưng vẫn phải cho nhà tuyển dụng thấy sự khác biệt của mình đối với các ứng viên còn lại
 • Sử dụng các động từ V-ing và nên thống nhất động từ ngay từ đầu, tránh sử dụng ngôi thứ nhất khi viết CV các bạn nhé!
 • Không sai ngữ pháp và chính tả 
 • Chú ý về cách đặt tiêu đề cho CV
 • Cách viết email bằng Tiếng anh sẽ khác với Tiếng việt nên cần phân biệt và áp dụng đúng 

Tham khảo: Một số mẫu CV bằng Tiếng anh cho SV

3.2. Phỏng vấn bằng Tiếng Anh 

Nguồn: Google

Ngày nay khi xin việc, kỹ năng phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Bởi đây là yếu tố nổi bật giúp bạn thể hiện được năng lực cũng như ưu điểm trước những nhà tuyển dụng lớn, tập đoàn đa quốc gia. Dù bạn là sinh viên vừa mới ra trường hay người đã đi làm được 5 năm, bạn vẫn sẽ hồi hộp trước các cuộc phỏng vấn bằng Tiếng anh. Nhưng đừng quá lo lắng, cùng CareerPrep điểm qua một số câu hỏi tiêu biểu ở đây nhé!

Tham khảo:
WIKI Phỏng vấn- Chinh phục mọi câu hỏi phỏng vấn
Phỏng vấn Tiếng Anh có đáng sợ như lời đồn?
Top những câu hỏi phỏng vấn Tiếng anh thông dụng nhất

 

4. Tiếng Anh theo chuyên ngành 

4.1 Marketing

Marketing luôn nằm trong top những ngành hot được các bạn trẻ lựa chọn. Và là một ngành nghề ngoài yêu cầu có kiến thức chuyên môn, khả năng sáng tạo và luôn cập nhật xu thế không ngừng thì Marketing đòi hỏi người làm phải có vốn Tiếng Anh tốt

Vì đặc thù của ngành Marketing là sự đa dạng và linh hoạt trong ngôn ngữ cho nên khi ứng dụng vốn từ vựng và cấu trúc câu trong ngành các bạn cũng cần phải có những lưu ý về mục đích, hoàn cảnh để có thể lựa chọn văn phong phù hợp.

Tham khảo:
Tiếng Anh chuyên ngành Marketing cho từng vị trí công việc
Tài liệu Tiếng Anh phù hợp cho Marketer

4.2. HR (Human Resources) 

Đây là một ngành không thể thiếu trong bất kì công ty hay doanh nghiệp nào. HR là sự kết hợp của rất nhiều kĩ năng mềm – cứng, trong đó Tiếng anh là một trong những tiêu chí ưu tiên và rất quan trọng giúp HR thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như dễ dàng trao đổi và kiểm tra trình độ Tiếng anh của các ứng viên. Nếu bạn muốn phát triển xa hơn trong ngành này thì nhất định phải học tốt và trau dồi vốn Tiếng anh của mình nhiều hơn nữa đó nha!!

Tham khảo: Thuật ngữ tiếng Anh ai-cũng-phải-biết cho ngành nhân sự

4.3. Sales 

Sales có thể xem là một trong những ngành năng động nhất thế giới. Đây là vị trí giúp thúc đẩy doanh thu của công ty chính vì thế đây là chuyên ngành đòi hỏi vốn Tiếng Anh tốt, đặc biệt là Tiếng Anh chuyên ngành. Đặc biệt, trong thời thế hội nhập hiện nay, sản phẩm ngày càng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước, điều đó sẽ khiến bạn gặp không ít những thách thức như vừa giỏi kỹ năng vừa thông thạo ngoại ngữ. Cũng chính vì thế Tiếng Anh chuyên ngành Sales giúp bạn giao tiếp và chốt đơn hàng tốt hơn. Qua đó, các thuật ngữ liên quan đến bán hàng cũng được trình bày rõ ràng cho khách hàng hiểu hơn.

Tham khảo: Bỏ túi một số tiếng anh chuyên ngành cho Sales

Tiếng anh không khó nếu mình đủ kiên nhẫn, chăm chỉ cải thiện từng ngày. Bạn không thể hi vọng mình giỏi tiếng anh chỉ qua 1 đêm. Hãy để mưa dầm thấm lâu & học các kiến thức bạn thích bằng tiếng anh để vừa cải thiện chuyên ngành vừa làm quen với thứ tiếng quốc dân này nhé

5. Test trình độ TA của bạn

→ Updating

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

Chia sẻ là mất mát?

Xưa lúc còn làm giáo dục, mình có gặp 1 bạn đang là MKT & Sales Director của một hệ thống trường K-12 khá có tiếng ở TP HCM. Lúc đó, mình hào hứng share

Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong cuốn sách The paradox of choice – nghịch lý của sự lựa chọn của Barry Schwartz – 1 nhà tâm lý học người Mỹ – ông đã trích dẫn một công trình nghiên cứu

Đơn nhiệm hay Đa nhiệm?

Trong rất nhiều bài viết về phát triển sự nghiệp, chúng ta thường gặp các lời khuyên mẫu mực và điển hình kiểu “phải thật xuất sắc trong 1 lĩnh vực để có thể trở

deal lương cho du học sinh

Đi du học về sẽ dễ deal lương cao hơn?

Bỏ ra một khoản tiền khổng lồ sau nhiều năm du học, vậy nên khi trở về nước, du học sinh nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng, thậm chí được các nhà tuyển dụng trải thảm đỏ mời đến làm.