Câu chuyện CV- Đâu là những từ có thể “hủy hoại” chiếc CV tiếng Anh của bạn?

CV

Chia sẻ bài viết

Tóm tắt mục lục

*Đang tuyển sinh*
– Khoá MARKETING TĂNG TRƯỞNG DÀNH CHO NEWBIE MARKETERS – Đi từ nền tảng đến tư duy tăng trưởng trong kinh doanh.
👉Đăng ký tại đây!

– Khoá DATA FOUNDATION FOR MARKETERS
đang mở đăng ký chính thức mùa 3. Xem thêm chi tiết!

Trong nhịp sống hội nhập, tiếng Anh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết chỉ sau tiếng Việt. Đa số các môi trường làm việc tốt nhất, từ các công ty đa quốc gia cho đến start-up hàng đầu hiện nay đều ưa thích chiếc CV tiếng Anh, có thể ví việc yêu cầu viết CV bằng tiếng Anh đang dần được hình thành như một  “quy luật ngầm” trong thị trường tuyển dụng.

Ông bà ta thường nói : “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Chúng ta biết được rằng thị trường tuyển dụng yêu cầu CV tiếng Anh, và đã đáp ứng điều đó nhưng tại sao khi “rải” CV lại nhận được kết quả là sự từ chối?  Lý do là vì chúng ta biết được điều kiện cần nhưng chưa biết đến điều kiện đủ.

 Để tạo nên một chiếc CV tiếng Anh chuyên nghiệp, ngoài điều kiện cần như cách trình bày, một vài yếu tố khách quan khác thì điều kiện đủ đó chính là cách chọn lọc từ vựng tiếng Anh. Vì khi viết CV một cách tùy tiện và đưa vào những từ tạo “điểm trừ” điều này sẽ gián tiếp loại cơ hội việc làm khỏi tay bạn.

Xem thêm: Bạn muốn “ hô biến” chiếc CV của mình?  Thử ngay 5 Website sau nhé!

Cùng CareerPrep Team điểm mặt những “điểm trừ” cần tránh cho CV của bạn nhé!

CV
Nguồn: Unsplash

“Responsible for”

Thực chất, đây là cụm từ quá thừa thãi và làm kinh nghiệm của bạn bị nhạt đi. Các bạn nên bỏ 2 từ này và sử dụng các động từ chủ động thể hiện công việc hay các thành tích của bạn đạt được. Ví dụ, thay vì viết “responsible for managing projects in the club”, bạn chỉ cần viết: “Manage projects in the club”.

“I, me, my….”

 Các đại từ nhân xưng này là quy luật đã theo chúng ta từ khi làm quen với tiếng Anh khi nói về bản thân. Thế nhưng khi viết CV chúng ta lại có một quy luật hoàn toàn mới vì nhà tuyển dụng thừa sức để hiểu rằng bạn đang nói về bản thân bạn, nên dùng các đại từ này sẽ trở nên thừa thãi. 

“Hobbies”

Khi kinh nghiệm làm việc của bạn không đủ nhiều và bạn lựa chọn cách liệt kê, tản mạn về sở thích cá nhân của bạn mà quên mất rằng điều nhà tuyển dụng quan tâm đến là năng lực ứng viên, bạn sẽ cống hiến được gì cho công ty. Thế nên, sẽ chẳng ai muốn tìm hiểu bạn thích gì hay ghét gì.

Xem thêm: Chưa có kinh nghiệm, viết CV nhạt nhòa, làm sao đây?

“Communication skills”

Bạn muốn thể hiện rằng bạn có một kỹ năng giao tiếp tốt nhưng thực tế nhà tuyển dụng không biết bạn có “chém gió” trong CV hay không? “ Nói có sách, mách có chứng”! Thế nên để thể hiện khả năng này tốt nhất thì bạn nên thể hiện ngay trên CV của mình qua việc chăm chút cho từng câu chữ, chọn lọc thông tin đầy đủ và cần thiết vì văn viết là một dạng điển hình trong giao tiếp.

Các điểm trừ phía trên sẽ được bù trừ khi bạn sử dụng các động từ và các danh từ mang tính học thuật. Đây là một điểm sáng để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, từ đó làm cho CV của bạn nổi bật hơn so với CV của các ứng viên khác. Và dưới đây là một số động từ, danh từ có thể trở thành vũ khí đắc lực, nâng tầm CV của bạn.

Accelerate Accomplish Achieve Acquire
Activate Actuate Adapt Analyze
Avail Award Balance Broaden
Budget Calculate Challenge Chart
Collaborate Collect Conceive Conclude
Conduct Create Decrease Define
Delegate Demonstrate Design Determine
Develop Devise Diagram Earn
Edit Enforce Enlarge Enrich
Establish Expenditure Estimate Explore
Facilitate Find Forecast Fortity
Frame Gain Gather Generate
Handle Hire Improvise Inform
Innovate Launch Lead Locate
Maintain Market Minimize Restore
Restructure Revise Salve Simplify
Solve Suggest Supervise Train
Utilize Write Modify Trace

Bước đầu tiên để có được một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng phụ thuộc phần lớn vào chiếc CV của bạn. 

CV
Nguồn: Unsplash

Việc đầu tư cho chiếc CV là điều cần được ưu tiên, nhưng cũng không vì vậy mà bạn đặt một “ áp lực vô hình” lên chiếc CV rằng CV của mình phải thật chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp không phải cái gì đó phức tạp, khó thực hiện, mà ngược lại nó được thể hiện, đánh giá ở những việc đơn giản như chắc chắn rằng các thông tin phù hợp nhất đã được bao gồm trong CV, cách trình bày hợp lý làm nổi bật thông tin quan trọng nhất và xem xét cẩn thận các lỗi. 

Thế nên trước khi đau đầu về việc: “Làm sao có thể sở hữu chiếc CV thật chuyên nghiệp để gây ấn tượng?”

Hãy bắt đầu sự chuyên nghiệp của bạn bằng cách viết đúng văn phong, chính tả và biết cách chọn lọc ngôn từ để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

Và nếu bạn vẫn đang loay hoay, không biết cần cải thiện những gì cho chiếc CV của mình, hãy thử tham khảo nội dung này của CareerPrep nhé!

—————————

CareerPrep – Guide people to the right job

Một platform giúp giới trẻ định hướng công việc & cung cấp insights về ngành nghề.

CO-FOUNDER CAREERPREP

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả top Marketing Agency.

Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại các nội dung Marketing & insights về nghành nghề-ứng tuyển dành cho các bạn trẻ mới đi làm

Kết nối với Hưng & CareerPrep tại: LinkedinTiktokFacebookGroupFanpage

Chỉ tốn 1 buổi để có ngay CV & Linkedin chuyên nghiệp trong series “ứng tuyển cấp tốc”.

Tìm hiểu tại đây!

Có thể bạn sẽ thích

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách