5 bước giúp bạn xây dựng Career Path theo đuổi ước mơ

Chia sẻ bài viết

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Tóm tắt mục lục

Career Path là một cụm từ khá quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Càng có nhiều sự lựa chọn về công việc, thì việc xác định cho mình một con đường sự nghiệp sớm để tránh lãng phí thời gian càng quan trọng. Vậy làm thế nào để tìm được Career Path của riêng mình, dưới đây là những gợi ý từ CareerPrep. Trước tiên, hãy bắt đầu với…

1. Career Path là gì?

Giống như việc đi thám hiểm thì luôn cần đến bản đồ, thì “hành trình công việc” của bạn cũng cần đến một tấm bản đồ, đó chính là Lộ trình sự nghiệp- Career path. Sự nghiệp được ví như hành trình vượt dốc không ngừng nghỉ, kết thúc vị trí này là khởi đầu cho vị trí tiếp theo. Xuyên suốt hành trình này, bạn sẽ cần lựa chọn cho mình một career path rõ ràng.

Career path là lộ trình mà bạn đặt ra cho sự phát triển trong sự nghiệp của mình. Nó bao gồm mục tiêu và những bước để bạn đạt được mục tiêu đó. Là một sinh viên trong những năm đầu sự nghiệp, career path sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng.

Khi xây dựng career path, chúng ta không nên chỉ dừng lại ở mức xác định chức danh hay vị trí công việc mà nên soi xét sâu hơn vào năng lực nghề nghiệp, kiến thức và kĩ năng bạn cần có trong mỗi giai đoạn của phát triển sự nghiệp. Và đương nhiên, việc vẽ ra một career path không hề đơn giản. Quá trình này yêu cầu bạn phải liên tục đặt câu hỏi, tự quyết định, thử và sai nhiều lần để có một con đường phù hợp nhất.

Vì vậy, ở các bước hướng dẫn sắp tới, CareerPrep sẽ gợi mở những câu hỏi mà bạn cần trả lời và cách tìm ra câu trả lời đó nhé.

2. Các bước xây dựng career path là gì?

Bước 1: Lựa chọn sự nghiệp

Ở bước này, một vài câu hỏi giúp bạn định hướng như sau:

– Điều gì bạn thích làm nhất? Điều gì bạn làm tốt nhất? Điều gì khiến bạn có cảm giác muốn

gắn bó lâu dài?

– Bạn đã đạt được thành quả gì và nó có làm bạn thỏa mãn?

Không phải ai cũng có lựa chọn chính xác ngay từ khi bắt đầu. Vì vậy gia tăng tốc độ trải nghiệm cũng sẽ giúp bạn sớm tìm ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Bạn cũng cần sự

kiên trì nữa. Không bỏ ra đủ công sức cần thiết cũng là lí do khiến bạn chưa tìm thấy đam

mê và sở trường của mình.

career path
Nguồn: Pinterest

Bước 2: Xác định mục tiêu sự nghiệp

Bước này sẽ trả lời cho các câu hỏi:

– Bạn mong muốn làm việc ở những vị trí nào?

– Những dự án bạn mong muốn được thực hiện?

– Bạn mong muốn có được môi trường làm việc như thế nào?

– Mức thu nhập mong muốn là bao nhiêu?

Qua kết quả của những câu hỏi trên, bạn có thể xác định mục tiêu sự nghiệp của mình rõ ràng và bạn có thể phân nó theo mục tiêu ngắn hạn (1-2 năm) và dài hạn (3-5 năm) để dễ thực hiện.

Bước 3: Lập kế hoạch

Các câu hỏi cần bạn trả lời ở bước này là:

– Bạn cần những kiến thức và kĩ năng gì và mức độ cần đạt được cho từng vị trí?

– Bạn có thể tích lũy những điều đó bằng hình thức gì: đọc sách, nghiên cứu tài liệu, tham

gia hội thảo,…?

Tất cả đều nên được cụ thể hóa về cả số lượng và thời gian. Nếu có thể, hãy tìm những người hiểu biết trong lĩnh vực đó để giúp bạn định hướng và học hỏi từ họ. 

Bước 4: Đánh giá tổng quan

– Bạn muốn trở thành người như thế nào? Career path của bạn có giúp bạn đạt được điều đó?

– Bạn có lựa chọn sự nghiệp này để làm hài lòng ai khác không?

– Sự nghiệp bạn định lựa chọn có cho bạn theo đuổi đam mê?

– Khả năng tài chính của bạn có phù hợp với career path mà bạn lựa chọn?

Cũng có những người cho rằng việc xây dựng career path là mất thời gian và không thực sự cần thiết vì không thất nghiệp với họ đã là tốt lắm rồi. Nhưng đúng với cái tên của nó, career path dành cho những người biết đầu tư và muốn xây dựng sự nghiệp rõ ràng. Career path cũng sẽ cho bạn sự chủ động và động lực cần thiết để bạn không ngừng tiến bộ và nỗ lực. Không chỉ là đạt được mục tiêu, bạn sẽ luôn tái định vị và thấu hiểu bản thân mình.

Về cách tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, bạn có thể bắt đầu từ việc tìm kiếm trải nghiệm thực tế (thử và sai và thử lại). Hoặc tìm kiếm những lời tư vấn từ những người có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những công cụ test tính cách để khám phá về bản thân để chọn ra ngành nghề phù hợp nếu chưa biết mình thích gì. Tuy nhiên, nên ưu tiên nhất vẫn là trải nghiệm thực tế vì chỉ khi thử thì bạn mới biết bạn có thực sự thích nó hay phù hợp với nó hay không. 

Hơn thế, một ứng viên có career path rõ ràng chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn trong các kì tuyển dụng. Trên lập trường của nhà tuyển dụng, so với tuyển một người đến với công ty chỉ để được trả lương làm việc theo thời hạn, một người có mục tiêu rõ ràng và có mong muốn thăng tiến, phát triển sự nghiệp thường sẽ là người có thể cống hiến nhiều hơn cho công việc và gắn bó với công ty lâu dài.

Đọc thêm: Mùa nào tìm việc thì dễ “đậu” nhất?

Cuộc đua nào cũng vậy, không phải kẻ mạnh hơn sẽ nắm chắc phần thắng, mà kẻ chuẩn bị kĩ hơn, chắc chắn sẽ có cho mình cú ngược dòng ngoạn mục để chạm tới thành công.

Đọc thêm: 4 sự thật thực tập cần biết trước để không vỡ mộng?

Đọc thêm: Làm thế nào để làm đẹp CV từ khi còn là sinh viên?

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Lưu Đình Hưng, hiện tại đang là Growth & Marketing Manager tại ví MoMo, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Marketing từ Startup, Big Corp và cả trong Marketing Agency.
Career Prep là nơi Hưng chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm phát triển sự nghiệp và các nội dung Marketing dành cho các bạn trẻ. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

Đọc thêm về kinh nghiệm của tác giả, cũng như kết nối với tác giả trên Facebook

Có thể bạn sẽ thích

mức lương ngành Logistics

Mức lương ngành Logistics: Việc nặng lương cao?

Bên cạnh một số ngành nghề nổi bật hiện nay như Marketing, Sales, HR.. thì Logistics là 1 trong những ngành đang rất được săn đón. Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn chọn

mức lương ngành IT

Mức lương ngành IT không phải ai cũng có?

IT (Information Technology) thường được biết đến với cái “Công nghệ thông tin”. Đây là 1 ngành nghề khá “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Không quá khó hiểu khi nhiều

cover letter

Làm thế nào để viết Cover Letter?

Chắc hẳn khi đi apply vào một vị trí công việc, bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Cover Letter”. Nhưng lại có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Cover Letter và cách

Marketing Foundation

in a Digital World

Ứng tuyển vững chắc với nền tảng Marketing trong kỉ nguyên Digital